10. Overwatch

Trước khi mục này châm ngòi cho toàn bộ cuộc tranh luận giữa Team Fortress 2 và Overwatch, hãy để tôi nói rằng điểm này liên quan đến tất cả các game bắn súng theo nhóm ở một mức độ nào đó, cho dù đó là Overwatch, TF2, Paladins, v.v.

Trong khi nhiều trò chơi FPS tập trung vào kỹ năng cá nhân, từ mục tiêu tốt đến thời gian phản ứng, những trò chơi này chủ yếu dựa vào việc làm việc cùng nhau, lắng nghe đồng đội của bạn và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết. Tôi sử dụng Overwatch như một ví dụ chính vì nhiều người trong cộng đồng Overwatch thường đề cập đến một thứ gọi là ‘Bộ não Overwatch’, tức là người biết rõ nội dung của trò chơi.

Một ví dụ điển hình cho thấy trò chơi này khác với các trò chơi FPS khác như thế nào có thể được thể hiện qua Tiến sĩ Dispect, người là một game thủ có kỹ năng cực cao nhưng vẫn phải vật lộn để làm tốt khi thử Overwatch, vì mục tiêu tốt là một chuyện nhưng những trò chơi này cũng bao gồm cả phản- chiến thuật, định vị, lợi thế trên cao và nhiều thứ khác.

Tất cả đều tốt và tốt khi thể hiện tốt hơn bất kỳ ai trong nhóm của bạn, nhưng nếu bạn không làm việc với họ thì có thể bạn sẽ thua cuộc. Nếu bạn đang chơi một anh hùng mà đội đối phương đang phản công, thì bạn cũng có thể sẽ thua. Suy nghĩ về chiến thuật, lựa chọn anh hùng và kết hợp là những phần quan trọng của Overwatch, giúp người chơi hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc chơi cùng đồng đội.

9. Civilization

Dòng Sid Meier’s Civilization xác định cấp độ cao nhất của việc lập kế hoạch và quản lý tài nguyên cẩn thận. Tất nhiên, có rất nhiều trò chơi cố gắng làm điều tương tự, từ bản sao trực tiếp đến các trò chơi tài nguyên khác như Animal Crossing: New Horizons và Stardew Valley.

Tuy nhiên, Civ nổi bật hơn những game khác, một phần là do thời lượng tuyệt đối mà một trò chơi có thể mất. Bạn không chỉ phải lên kế hoạch cho những gì bạn đang làm trong 10 lượt tiếp theo, bạn còn phải suy nghĩ trước ít nhất 100 lượt cũng như những gì tất cả những người chơi khác sẽ làm trong thời gian đó để giành được ưu thế tay.

Việc cân bằng nhiều phần chuyển động để bạn không bị tụt lại phía sau, đồng thời cố gắng đạt được mục tiêu của mình và không bao giờ rời mắt khỏi loại chiến thắng mà bạn đang cố gắng hướng tới khiến Civilization trở thành một trò chơi cực kỳ phức tạp và gây chú ý cao. . Vâng, có thể gặp khó khăn trong trường hợp khó khăn, chỉ cần nhấp vào các tùy chọn được đề xuất và bỏ qua bất kỳ chiến lược thực tế nào, nhưng đối với những khó khăn cao hơn hoặc chống lại người chơi thực sự không còn là lựa chọn khả thi.

Hơn bất cứ điều gì, Civilization dạy game thủ chi phí cơ hội, như trong ‘Nếu tôi làm điều này, tôi đang bỏ lỡ điều gì?’. Ngày nay, không có nhiều trò chơi làm được điều đó, mặc dù đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ trò chơi nào liên quan đến quản lý tài nguyên.

 8. Portal

Nếu trò chơi giải đố là sở thích của bạn, thì Cổng thông tin là trò chơi phải chơi. Cả hai trò chơi đều đặc biệt, mặc dù trò chơi đầu tiên là đột phá. Từ Orange Box của Valve, thứ mà hầu hết mọi người mua ban đầu đều muốn chơi Half-Life 2, Portal là một viên ngọc bất ngờ nhanh chóng trở nên nổi tiếng và vì lý do chính đáng.

Về mặt giải quyết vấn đề, Portal đã đẩy giới hạn với cách bạn có thể sử dụng một trò chơi 3D để giải các câu đố, cải thiện nhận thức về không gian và sự chú ý đến các chi tiết nhỏ. Nó thực hiện các thử thách kiểm tra trí tuệ của người chơi, khiến nó trở thành một thành công chính thống hiếm có, khuyến khích trí não dũng mãnh hoặc thậm chí khả năng cơ học của người chơi.

Mặc dù trò chơi này có ít giá trị chơi lại cho câu chuyện chính, nhưng nó có thời gian thử nghiệm cho các hầm có thể dẫn đến hàng giờ thưởng thức bổ sung; nó là một trò chơi nhất định phải chơi. Về tư duy bên ngoài, Portal buộc bạn phải nhìn thế giới một cách khác biệt và đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều trò chơi khác đặt trí thông minh trước khi thành công.

7. Pikmin

Nintendo

Những ai đã chơi Pikmin có thể hiểu tôi đến từ đâu khi đưa nó vào danh sách của anh ấy, vì nó tương tự như mục nhập số 9 của chúng tôi với ý nghĩa rằng đây là một trò chơi có mức độ quản lý tài nguyên cao.

Những người chơi game cũ có thể thấy bản thiết kế cho Pikmin trong Lemmings. Bạn có những người trợ giúp khác nhau, tất cả đều có các bộ kỹ năng khác nhau và phải quản lý họ theo cách tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, có điều gì đó ngăn cách Pikmin với các trò chơi quản lý tài nguyên khác nhau và đó là thứ giúp nó có một vị trí trong danh sách này: thời gian.

Tùy thuộc vào cài đặt bạn đang sử dụng cho trò chơi Civilization của mình, bạn rất có thể dành mọi thời gian để cân nhắc về quyết định của mình. Tuy nhiên, Pikmin không đợi bạn vì bạn có một lượng thời gian hạn chế để đạt được mục tiêu của mình. Với ngành công nghiệp game đang nghiêng nhiều hơn về các trò chơi thế giới mở, khuyến khích người chơi dành thời gian và khám phá bản đồ theo tốc độ của riêng họ, Pikmin lại làm ngược lại.

6. Remnant: From the ashes

Trò chơi bắn súng

Đưa một trò chơi giống và rõ ràng là lấy cảm hứng từ nhượng quyền thương mại Dark Souls trong danh sách này là một quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng, và Remnant đứng trên phần còn lại. Mặc dù chắc chắn có những điểm tương đồng giữa trò chơi này và loạt phim Dark Souls, nhưng có rất nhiều khía cạnh khiến nó trở nên độc đáo.

Remnant tránh phụ thuộc vào định dạng chém và cuộn, và mặc dù nó vẫn cho phép người chơi thử nó với cách xây dựng cận chiến, nó chủ yếu tập trung vào súng và sửa đổi. Tìm ra cách kết hợp vũ khí và đặc điểm nào có lợi nhất cho lối chơi của bạn là một nửa yêu cầu kỹ năng của Remnant, và là một trong những yếu tố chính làm cho nó nổi bật.

Hơn nữa, đây là một trong số ít trò chơi lấy cảm hứng từ Dark Souls ưu tiên mục tiêu và kỹ năng cơ học trong chiến đấu tầm xa thay vì cận chiến, mang lại cảm giác thực sự độc đáo.

Cuối cùng, độ khó của trò chơi này và định dạng nhiều người chơi dựa vào tinh thần đồng đội buộc người chơi phải học cách tốt nhất để xử lý bất kỳ cuộc chạm trán nhất định hoặc bị giết, do đó buộc người chơi phải cải thiện thời gian, mục tiêu và giải quyết vấn đề để vượt qua nó.

5. Fortnite

Các trò chơi Battle Royale đã làm điên đảo thế giới game và Fortnite đã đóng một vai trò không nhỏ trong đó. Fortnite không chỉ thách thức định dạng thông thường bằng cách trở thành một game bắn súng góc nhìn thứ ba thay vì một game bắn súng góc nhìn thứ nhất, mà nó còn có một cơ sở người chơi không ngừng phát triển.

Lý do chính khiến những người chơi Fortnite bình thường ngày càng khó đạt được Victory Royale được săn đón đó là người chơi đã trở nên giỏi hơn trong trò chơi, vì giới hạn kỹ năng thực tế là vô hạn. Nó không chỉ ưu tiên quản lý tài nguyên hơn nhiều so với các game bắn súng thông thường, mà còn sử dụng những tài nguyên đó trong các trận chiến xây dựng nhịp độ nhanh, nơi thời gian phản ứng và kỹ năng cơ học là sự khác biệt giữa thắng và thua.

Không giống như các trò chơi như Overwatch, khi bạn chết, bạn chỉ cần hồi sinh và có thể lao vào lần nữa, Fortnite trừng phạt người chơi vì sai lầm nhỏ nhất. Nếu có một cách để khiến người chơi ngắm và bắn tốt hơn, thì đó là khiến họ chết và phải tham gia một trò chơi mới vì bỏ lỡ một phát bắn. Fortnite lôi kéo người chơi vào sâu tận cùng, đó là lý do chính khiến cơ sở người chơi của nó không ngừng cải thiện – bạn có thể bắn trúng hoặc rời khỏi trò chơi gần như ngay lập tức.

4. Darkest Dungeon

Đối với các trò chơi quản lý tài nguyên, Darkest Dungeon là một trong những trò chơi khó thực hiện nhất. Trò chơi được thiết kế để bạn luôn cảm thấy như mình đang ở thế thuận chân, cho dù đó là về lượng thức ăn bạn có, hay bao nhiêu củi, hoặc bao nhiêu xẻng hoặc lọ thuốc bạn mang vào bất kỳ ngục tối nào. Mọi món đồ bạn mang theo đều đáng giá hơn, vì khi bạn đã kém về tài chính thì đó là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Nhưng đó không phải là nguồn tài nguyên duy nhất mà bạn phải quản lý trong Darkest Dungeon, vì các nhân vật bạn tuyển dụng và đào tạo liên tục trên bờ vực suy nhược thần kinh và thường là một vài cú đánh tử vong. Bạn chỉ đơn giản là người đứng sau trên mọi mặt trận ngay từ đầu và đó là điều khiến Darkest Dungeon trở nên độc đáo trong cách nó thách thức người chơi. Bất kể bạn đạt được cấp độ cao như thế nào các nhân vật của mình, cuối cùng những đặc điểm tiêu cực của họ sẽ trở nên quá nhiều và họ chắc chắn sẽ chết.

Darkest Dungeon không chỉ kiểm tra chiến thuật của bạn trong chiến đấu và khả năng quản lý thành phần nhóm của bạn, mà còn cả quyết tâm cá nhân của bạn với tư cách là một người chơi, vì sau khi bên thứ ba hoặc thứ tư bị xóa sổ, rất khó để duy trì ý chí tiếp tục, mặc dù kết thúc trò chơi trên độ khó cao nhất kiếm được một mức độ nổi tiếng và thành tích cá nhân nhất định.

3. Among us

Hầu hết các trò chơi trong danh sách này đều tập trung vào kỹ năng cơ học, quản lý tài nguyên hoặc tư duy bên ngoài, đó là những gì làm cho Among Us khá độc đáo ở đây.

Bất chấp sự nổi tiếng của nó, Among Us không phải là trò chơi đầu tiên có mánh lới quảng cáo này – nhiều trò chơi trước đây đã có định dạng là những người vô tội và một hoặc hai kẻ mạo danh trong số họ cố gắng giết tất cả mọi người. Tuy nhiên, kỹ năng mà Among Us dạy cho người chơi của nó là sự chính xác và lừa dối. Mặc dù cái sau có thể không quá phù hợp trong hầu hết các trò chơi, nhưng cái sau lại rất quan trọng trong thế giới game.

Không có nhiều trò chơi đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và hiểu biết về những gì bạn đang làm tại bất kỳ thời điểm nào như Trong số chúng ta, điều này rất dễ hiểu khi bạn xem những người dùng YouTube nổi bật và những người phát trực tiếp chơi trò chơi cùng nhau. Nó đòi hỏi phải liên tục đánh giá cao hơn đối thủ của bạn và là một trong số ít trò chơi ngày nay mà những người chơi thông minh và tinh ranh nhất thường là người chiến thắng.

Vì thiên về chiến lược nhiều hơn là gặp may mắn, Among Us dễ dàng giành được vị trí của mình trong danh sách này.

2. Dark Soul

Đối với tuyên bố từ chối trách nhiệm ban đầu, mục này bao gồm mọi tiêu đề có ‘Dark Souls’ trong tên của nó cũng như các trò chơi FromSoftware khác như Bloodborne và Sekiro. Lý do cho điều này, tôi chắc rằng bất cứ ai đã chơi những trò chơi này sẽ hiểu, là bởi vì nếu tôi đặt tên riêng cho chúng, chúng sẽ chiếm hơn một nửa danh sách này.

Nếu có bất kỳ uy tín thực sự nào trong thế giới game về thứ mà mọi người xếp vào loại game khó, thì đó chính là Dark Souls. Mức độ thử thách khi vượt qua bất kỳ trò chơi nào trong số này cao hơn rất nhiều so với bất kỳ trò chơi nào cùng loại, buộc người chơi phải thử đi thử lại nhiều lần cho đến khi chúng hoàn hảo. Không chỉ tốt – hoàn hảo. Bạn cần phải là một bậc thầy về thời gian, tốc độ phản ứng và phân tích các kiểu tấn công nếu bạn muốn đi đến cuối cùng.

Những trò chơi này là nguyên nhân lớn nhất trong việc khiến người chơi chơi tốt hơn, vì chơi bất kỳ trò chơi nào khác sau khi bạn đã say mê trò chơi Souls sẽ cảm thấy kỳ lạ và quá đơn giản. Bạn sẽ thấy mình đang quay camera để xem có kẻ thù nào xung quanh góc hay không, bạn sẽ liên tục cảnh giác trước bất kỳ mối đe dọa nào – đây là sức mạnh mà trò chơi Souls sở hữu.

Hãy hỏi bất kỳ người chơi Souls kỳ cựu nào và họ sẽ xác nhận rằng khi bạn đã dành hơn 100 giờ cho nhượng quyền thương mại này, bạn sẽ không xem lại bất kỳ trò chơi nào theo cách tương tự.

1. Breath of the wild

Bất kỳ ai biết tôi hoặc những người đã đọc các bài báo của tôi đều biết rằng tôi có phần mềm cuối cùng cho Legend of Zelda: Breath of the Wild. Đó là một kiệt tác thực sự của một trò chơi, mặc dù chúng ta hãy đi vào điểm chính là tại sao trò chơi này khiến người chơi trở nên tốt hơn, nếu không thì mục này sẽ dài hơn phần còn lại của bài viết.

Breath of the Wild đã được khen ngợi vì đã sử dụng một trong những nhượng quyền thương mại công thức nhất và loại bỏ một nửa công thức, tạo ra một trò chơi thực sự thách thức với nhiều tên trùm và thậm chí cả những kẻ thù tiêu chuẩn có thể bắn bạn một phát. Điều này, theo một nghĩa nào đó, làm cho trò chơi tương tự như mục trước về Dark Souls, vì bạn chỉ cần trở nên tốt hơn trong việc tránh các cuộc tấn công và chọn thời điểm tốt nhất để tấn công nếu bạn không muốn chết trước mọi kẻ thù mà bạn gặp phải.

Tuy nhiên, Breath of the Wild còn nhiều hơn thế. Một số câu đố trong đền thờ thực sự đầy thử thách, buộc người chơi phải suy nghĩ bên ngoài hộp giống như cách họ làm trong các trò chơi như Portal. Ngoài ra, thế giới ngầm còn chứa một công cụ vật lý tiên tiến đến mức có vẻ như bạn chỉ bị giới hạn những gì bạn có thể làm bằng trí tưởng tượng của mình.

Nếu trời bắt đầu mưa và bạn cần phải leo lên một vách đá, bạn có thể đợi cho hết mưa – cách khác, bạn có thể tìm một nơi trú ẩn, đốt lửa lớn và sử dụng máy bay lượn của bạn để leo lên vách đá. Đây là một trong hàng nghìn ví dụ về cách chơi Breath of the Wild khiến bạn nghĩ về việc chơi game theo cách khác và chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ năng mà bạn có thể áp dụng cho nhiều trò chơi khác nhau.

Nguồn: What culture