Tất cả chúng ta đều biết rằng khai thác tiền điện tử là xấu, đặc biệt là do tác động của nó đến việc chúng ta có thể mua card đồ họa cho mục đích mà chúng được thiết kế, tức là chơi game. Cho đến nay, thật khó để đưa ra một con số về số lượng GPU đang kết thúc trong các giàn khai thác chuyên nghiệp. 

Jon Peddie Research (JPR) đã thực hiện một số con số và cho rằng nó có câu trả lời – 25% tất cả các GPU được bán trong quý đầu tiên của năm 2021 đã kết thúc bằng cách sử dụng giao diện tiền điện tử. Đó là khoảng 700.000 card đồ họa cao cấp và tầm trung với khoảng 500 triệu đô la. 

(Nguồn: Jon Peddie Research)

Theo tìm hiểu, đây chỉ là những bộ trang phục khai thác chuyên nghiệp chứ không phải những người nghiệp dư nhúng tay vào khai thác một chút để giúp trả tiền cho chiếc PC mới của họ. Chúng ta đang nói về những trang trại lớn được tạo thành từ sô lượng lớn card đồ họa, hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Mô hình mà JPR sử dụng đưa ra một số giả định khá lớn về nơi sử dụng card đồ họa và cách chúng được mua, nhưng tập trung vào thực tế là doanh số lô hàng PC giảm nhẹ, trong khi doanh số bán GPU tăng đột biến. Việc định giá trên khắp mọi nơi cho card đồ họa ngay bây giờ không giúp ích được gì nhiều và báo cáo đã làm nổi bật thực tế này.

Báo cáo cũng nói về thực tế là Nvidia đã giới thiệu các thẻ tập trung vào khai thác cũng như bộ giới hạn tốc độ “cày” của nó để thử và chống lại việc khai thác tiền điện tử trên GPU chơi game, trong khi AMD chưa có động thái gì tương tự. Dường như bỏ lỡ thực tế là RTX 3080 Ti có bộ giới hạn tỷ lệ “cày”, và vì vậy không phải là một lựa chọn tuyệt vời để khai thác và chắc chắn không ở cùng sân chơi với RTX 3090 .

Ngay cả khi cho phép các giả định như vậy, 25% này nghe có vẻ không hoàn toàn chính xác, ít nhất là trong trường hợp không có dữ liệu từ tất cả các hoạt động khai thác khó khăn mà chúng ta có thể sẽ không bao giờ nhìn thấy (và có thể sẽ không muốn xem xét ). 

Với giá Ethereum vẫn còn cao như vậy, các card đồ họa mới vẫn là một lựa chọn hấp dẫn để khai thác. Cho đến khi điều đó thay đổi, việc có được một GPU mới để chơi game sẽ vẫn còn là một cuộc đấu tranh.

Nguồn: PCgamer