Dựng một chiếc máy tính chưa bao giờ là việc dễ dàng. Tuy nhiên, tự dựng máy giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Thậm chí, theo trang tin CNET, bạn hoàn toàn có thể dựng một mẫu máy tính chơi game VR với mức giá chỉ 1.000 USD.

Nhưng nếu không cẩn thận khi lắp PC, bạn sẽ phá hỏng tất cả số linh kiện cần mua. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà các tân binh dựng PC thường mắc phải và cách khắc phục chúng do CNET tổng hợp.

1. Nhầm cáp nguồn

Cáp nguồn kết nối nguồn điện với các linh kiện khác có nhiều loại khác nhau. Ví dụ, có hai loại cáp 8 pin khác nhau, một cáp được cắm trực tiếp vào card đồ họa và cáp còn lại được cắm vào bo mạch chủ, ngay gần CPU.

Dù hình dáng hai cáp này khác nhau nhưng nhiều người vẫn bị nhầm. Đừng như họ.

Mẹo: Cáp nhỏ hơn với 6 pin và 2 pin PCIe được cắm vào card màn hình. Gắn chúng lại với nhau để tạo ra cáp 8 pin. Nhiều card màn hình cần nhiều cáp 6 pin hoặc 8 pin, vì vậy hãy nhớ cắm đủ cáp nguồn cho chúng.

2. Không cố định card đồ họa đúng cách

Một số người nghĩ rằng chỉ cần gắn card đồ họa vào thùng máy sau đó cắm điện là xong. Nhưng không, card đồ họa cần kết nối với bo mạch chủ qua khe cắm chuyên dụng mang tên PCI-Express.

Mẹo: Gạt lẫy nhựa ra sau đó gắn card đồ họa vào khe PCI-Express cho tới khi lẫy nhựa ôm vào card. Tiếp theo, dùng ốc vít cố định card đồ họa vào thùng máy, không để bo mạch chủ phải chịu đựng sức nặng của card đồ họa.

3. Gắn sai dây cáp của nút nguồn, nút khởi động lại..

Thùng máy của bạn có nút nguồn, nút khởi động lại, cổng USB và đèn LED… Những thứ này sẽ không hoạt động nếu bạn không kết nối chúng với bo mạch chủ. Vấn đề là rất khó nhìn thấy nơi cắm chúng trên bo mạch chủ nên rất dễ cắm sai.

4. Không cắm chặt cáp nguồn

Cách đây không lâu khi dựng chiếc PC giá 1.000 USD để chơi game VR cho CNET, tôi đã gặp một rắc rối nhỏ. Máy không thể khởi động nhưng tôi chẳng tìm được nguyên nhân. Bo mạch chủ đã có tín hiệu điện, card đồ họa cũng đã được kết nối với nguồn điện nhưng máy không thể khởi động.

Sau khi vò đầu bứt tai, tôi đã tìm ra vấn đề. Hóa ra cáp nguồn cho bo mạch chủ chưa được cắm chặt hết mức. Mọi thứ sẽ hoạt động trơn tru nếu tôi nhấn chặt thêm một chút nữa thôi. Đôi lúc chúng ta cam đoan rằng đã làm mọi thứ một cách chuẩn xác nhưng thực tế lại không phải vậy.

Ví dụ khác, một ngày nọ NVIDIA gửi cho tôi một máy tính khủng với 3 nguyên mẫu card màn hình Titan, mỗi chiếc phải có giá tới 10.000 USD. Kỹ sư hệ thống của NVIDIA đã không cắm chặt cáp nguồn của một chiếc card màn hình nhưng tôi không để ý. Khi tôi nhấn nút khởi động, chiếc card màn hình này đã cháy đen, khói bốc ra nghi ngút.

Mẹo: Đừng như tôi.

5. Gò ép làm hỏng cáp ổ cứng

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cáp dữ liệu và cáp nguồn ổ cứng của bạn thường xuyên không nằm gọn trong thùng máy? Tôi thường xuyên tự hỏi mình như vậy. Rất nhiều năm qua, tôi gò ép cáp ổ cứng để có thể đóng nắp thùng máy.

Nhưng rồi một ngày tôi nhận ra mình đã lắp sai cáp ổ cứng. Có rất nhiều không gian phía dưới ổ cứng cho những chiếc cáp do vậy bạn không cần gò ép chúng để cố gắng đóng nắp thùng máy.

Mẹo: Dùng cáp SATA đầu vuông để tránh cho những chiếc cáp bị uốn cong. Đầu thẳng của cáp SATA được dùng để kết nối với bo mạch chủ trong khi đó đầu vuông góc được dùng để kết nối với ổ cứng.