Khi nói đến chiến lược và trò chơi điện tử, có hai loại: thời gian thực và theo lượt. Nếu bạn thích phiên bản thời gian thực hơn, bạn chỉ có thể tìm thấy phiên bản này ở dạng trò chơi điện tử. Mặt khác, nếu bạn yêu thích chiến lược theo lượt, về cơ bản bạn đang chơi một trò chơi hội đồng, chỉ trên màn hình.

Một trong những thể loại được yêu thích nhất đối với những người đam mê chiến lược theo lượt là thể loại 4X. Ở đây 4X đề cập đến eXplore, eXpand, eXploit và eXtermina. Bạn bắt đầu với quy mô nhỏ và cuối cùng xây dựng một đế chế lớn, thường phải trả giá bằng đế chế của những người chơi khác. May mắn thay, những thứ này hoạt động xuất sắc ở dạng trò chơi hội đồng, thậm chí có thể tốt hơn so với trò chơi điện tử.

1. Sid Meier’s Civilization – A New Dawn

Nếu bạn là một fan hâm mộ của các trò chơi 4X trên PC, bạn đã ít nhất nghe nói về các trò chơi Civilization , ngay cả khi bạn chưa chơi chúng. Như tên của nó, Sid Meier’s Civilization – A New Dawn là một trò chơi hội đồng quản trị trong loạt trò chơi điện tử cùng tên.

Vì có các trò chơi điện tử 4X sâu hơn dành cho những người hâm mộ chiến lược khó tính, bạn sẽ tìm thấy các trò chơi hội đồng sâu hơn. Đó là một phần lý do tại sao đây là một mục tuyệt vời, vì trò chơi chỉ kéo dài khoảng một giờ và bạn có thể bắt đầu và chạy khá nhanh.

 

2. Twilight Imperium

Khi tôi đề cập đến các trò chơi sâu hơn so với Civilization , đây là loại điều tôi đang nói đến. Mặc dù trò chơi đó mất khoảng một giờ, nhưng bạn có thể dành từ bốn đến tám giờ cho một trò chơi Twilight Imperium .

Nếu bạn yêu thích opera không gian sử thi, đây là trò chơi dành cho bạn. Không chỉ truyền thuyết chứa đầy những ý tưởng khoa học viễn tưởng lớn, mà phạm vi của trò chơi cũng không có gì là vĩ đại.

 

3. Space Empires 4X

Nếu bạn thích ý tưởng và bối cảnh của Twilight Imperium nhưng không muốn mất cả ngày với một trò chơi duy nhất, hãy xem Space Empires 4X . Trò chơi này sẽ chỉ mất khoảng hai giờ để bạn chơi một trò chơi duy nhất, nhưng vẫn có nhiều chiều sâu và phức tạp.

Nếu bạn không thể luôn luôn có được một nhóm cùng nhau, đây cũng là một trong những điều tuyệt vời cần lưu ý, vì nó bao gồm một chiến dịch chơi đơn.

 

4. Vương quốc sử thi tí hon

Nếu Tiny Epic Kingdoms nghe có vẻ quen thuộc một cách kỳ lạ, thì có lẽ đó là vì có toàn bộ danh mục phụ của trò chơi Tiny Epic . Ví dụ: Tiny Epic Galaxies lọt vào danh sách các trò chơi bảng một người chơi hay nhất của chúng tôi .

Trò chơi này gói tất cả mọi thứ yêu thích về thể loại 4X vào một gói kích thước bỏ túi để bạn có thể mang nó đi khắp mọi nơi. Các trò chơi thường chạy từ 30-45 phút, vì vậy đây cũng là một trong những trò chơi thân thiện hơn ở đây khi nói đến cam kết về thời gian.

5. Cuộc đụng độ của các nền văn hóa

Clash of Cultures chắc chắn nợ một chút từ nhượng quyền thương mại Civilization . Điều đó nói rằng, một số người chơi nói rằng trò chơi này thỏa mãn hơn trò chơi hội đồng chính thức dựa trên trò chơi điện tử. Nó đơn giản để học như trò chơi đó, nhưng có thể cung cấp nhiều chiều sâu hơn.

Thời gian chơi của trò chơi cụ thể này thay đổi dựa trên số lượng người chơi có và mức độ kinh nghiệm của họ, nhưng mong đợi trò chơi kéo dài khoảng một giờ cho mỗi người chơi.

 

6. Quần đảo

Được rồi, vì vậy đây không phải là 4X thực sự , vì nó loại bỏ một trong những yếu tố đó một cách hiệu quả. Cụ thể, bạn sẽ không tiêu diệt những người chơi khác trong trò chơi Archipelago .

Điều đó nói rằng, một số người thích chơi hợp tác, đặc biệt là những người không nhất thiết phải thành thạo các trò chơi trên bàn cờ như bạn có thể. Có một trò chơi như Archipelago xung quanh có thể hoàn hảo nếu bạn có bạn bè là những người mới chơi trò chơi trên bàn cờ. Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể thắng trò chơi, chỉ là bạn không thể thực sự loại bỏ người chơi.

 

7. March of the Ants

March of the Ants sử dụng một chủ đề mà bạn không mấy khi tìm thấy trong các trò chơi 4X: kiến. Đó không phải là cách duy nhất mà trò chơi này nằm ngoài tiêu chuẩn 4X. Các trò chơi tương đối ngắn từ 60 đến 90 phút, ngoài ra bạn có thể chơi một mình hoặc với tối đa năm người chơi.

Trò chơi này sử dụng công thức 4X cơ bản và điều chỉnh nó với các yếu tố không hoàn toàn khác với Carcassone , khiến nó đáng để chọn ngay cả khi bạn đã tích lũy được một bộ sưu tập lớn.

Nguồn: What nerd