Trong một động thái có thể là nhằm mở rộng cuộc tấn công vào các nhà sản xuất chip đối thủ là Intel và Nvidia, tờ Wall Street Journal báo cáo rằng AMD đang đàm phán nâng cao để mua nhà sản xuất FPGA Xilinx trong một thỏa thuận có thể lên tới 30 tỷ USD. Các cuộc đàm phán được cho là đã nối lại sau một thời gian tạm dừng gần đây, vì vậy không rõ liệu chúng có dẫn đến việc mua lại thành công hay không. Chúng tôi đã liên hệ với AMD để nhận xét và sẽ cập nhật tương ứng. 

Xilinx chủ yếu được biết đến với các sản phẩm FPGA và công ty có lịch sử hợp tác chặt chẽ với AMD trong các dự án học sâu, chẳng hạn như giải pháp học sâu Xilinx trên bộ xử lý AMD EPYC ( trong số nhiều mục tiêu khác ).

FPGA (Mảng cổng có thể lập trình trường) là các thiết bị bán dẫn có thể được cấu hình lại nhanh chóng khi đang di chuyển và chúng mang lại một số lợi thế nhất định so với các loại thiết bị khác, như CPU ​​và GPU, trong nhiều khối lượng công việc khác nhau.

Xilinx có đầy đủ công nghệ tiên tiến dưới mái nhà của mình, với ACAP 7nm Versal Premium mới nhất của nó có giao diện PCIe 5.0, hỗ trợ kết nối CXL, bộ thu phát 112G, lõi ethernet 600G và băng thông 123 TBps trên mạng của nó -chip (NOC). Bạn có thể đọc chi tiết đầy đủ về nền tảng APAC của công ty tại đây . 

Đưa danh mục công nghệ của Xilinx vào lồng chiến của AMD có thể cho phép các giải pháp CPU + FPGA được tích hợp chặt chẽ, phù hợp tốt với phương pháp thiết kế lấy cảm hứng từ chiplet hiện tại của AMD. Thật dễ dàng để hình dung các bộ xử lý trung tâm dữ liệu EPYC trong tương lai với các chiplets FPGA tích hợp để tăng hiệu suất trong khối lượng công việc AI. 

Các tùy chọn kết nối rộng rãi của Xilinx bao gồm các tùy chọn kết nối tiên tiến nhất cũng có thể đóng vai trò là xương sống cho các kiến ​​trúc trung tâm dữ liệu. AMD chắc chắn sẽ có nhiều lựa chọn với Altera dưới mái nhà của mình; nhà sản xuất FPGA hiện đang tham gia vào thị trường ô tô, hàng không vũ trụ và quốc phòng, trung tâm dữ liệu và truyền thông. 

Đáng chú ý, Intel đã mua đối thủ chính của Xilinx, nhà sản xuất FPGA Altera, với giá 16,7 tỷ USD vào năm 2015 và đã tích hợp công ty vào Nhóm giải pháp lập trình (PSG). Nếu việc AMD mua Xilinx được báo cáo thành công, nó chắc chắn sẽ mở ra một mặt trận khác trong cuộc tấn công vào TAM rộng rãi của Intel. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các FPGA AgileX của Intel đến từ việc mua lại Xilinx tại đây . 

Tin tức về AMD xuất hiện trong bối cảnh Nvidia đang nỗ lực mua ARM với giá 40 tỷ USD và có thể đánh dấu một hợp đồng lớn khác trong làn sóng hợp nhất ngành đang diễn ra. 

WSJ báo cáo rằng AMD có thể sẽ tận dụng mức định giá cổ phiếu cao của mình, hiện có vốn hóa thị trường 100 tỷ USD, để sử dụng cổ phiếu làm tiền tệ để mua Xilinx. 

Nguồn: Tom hardware