Khi nhìn vào kế hoạch xây dựng hoặc nâng cấp một thành phần trong chiếc PC của mình, mọi người luôn phải cân nhắc về bộ cấp nguồn (PSU).

Nó có thể cung cấp đủ năng lượng hay không? Nó có đến từ một thương hiệu uy tín để đảm bảo nguồn năng lượng luôn ổn định? Đây là số 2 trong rất nhiều câu hỏi mà bạn cần phải tìm ra câu trả lời nhưng chớ lo, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có được rất nhiều thông tin bổ ích, không đề cập đến chuyện có nhiều công cụ tính toán tiện lợi để xác định liệu bạn có cần nguồn thêm hay không.

Bộ cấp nguồn cần phải đảm bảo được sự ổn định trong việc cấp nguồn tới motherboard, CPU, GPU, những thiết bị phần cứng được kết nối, đôi khi có thêm case mod và quạt. Trong khi nhà sản xuất cung cấp chức năng tính toán TDP (hệ số thoát nhiệt) và những thứ tương tự. Vẫn rất khó khăn để tính toán một cách chính xác bạn cần bao nhiêu năng lượng.

Có một mức an toàn (lớn hơn mức yêu cầu thông thường) dành cho PCU GPU đơn: 500W. Bạn sẽ có khả năng không chỉ cung cấp năng lượng không chỉ đủ cho GPU, thứ đòi hỏi thêm một kết nối năng lượng riêng vì bạn sẽ gặp phải những segment khắt khe hơn, hơn nữa chúng có có thêm quạt, đèn và một vài thứ linh tinh khác. Mục tiêu không phải là đạt được số watt cao nhất mà là phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Bạn nên lựa chọn một bộ cấp nguồn đến từ một công ty danh tiếng chỉ với dung lượng 500W-700W hơn là một bộ cấp nguồn giá rẻ hơn với dung lượng lên đến 1500W. Thông thường công suất sử dụng thực tế của một chiếc PSU không bao giờ có thể đạt ngưỡng tối đa. Chiếc PC của bạn không chỉ đòi hỏi năng lượng, mà năng lượng đó còn phải “sạch” và ổn định. Tất cả là về tần số,  lượng năng lượng có thể được truyền qua những rail 12v, việc nó có cáp rời (modular cable) để giữ mọi thứ sạch sẽ và cải thiện dòng không khí hay không, sự vận hành yên tĩnh, và hiệu suất cao.

Tính toán nhu cầu của bạn

Bộ cấp nguồn trong chiếc máy tính có thực sự cung cấp đủ năng lượng?
ảnh: windowscentral

Có khá nhiều công cụ tính toán có sẵn để gợi ý dung lượng nguồn mà bạn cần. Hầu như bạn chỉ cần những bộ cấp nguồn 500W hoặc 700W. Trừ khi bạn muốn sử dụng thêm GPU thứ hai, hoặc đơn giản là lo trước cho sự nâng cấp thiết bị, bạn có thể muốn tìm đến những PSU với dung lượng lớn hơn. Dưới đây là một vài phần mềm mà bạn nên thử qua để tính toán nhu cầu hệ thống của bạn:

  • Cooler Master
  • Newegg
  • OuterVision
  • Power Supply Calculator