Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước khắc phục sự cố này.

Cách khắc phục sự cố GPU chạy nhưng không quay - Ảnh 1.

Bạn vừa hoàn thành việc build máy tính mới của mình hoặc đã cài đặt một card đồ họa mới. Bạn khởi động máy tính, mọi thứ có vẻ ổn… ngoại trừ quạt GPU không quay.

Đây có thể là một tình huống đáng lo ngại vì bạn không muốn card đồ họa của mình quá nóng. Điều này có thể dẫn đến sự cố hiển thị hoặc thậm chí là lỗi phần cứng.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước khắc phục sự cố mà bạn cần thực hiện để giải quyết sự cố khi quạt GPU của bạn không quay.

Gắn lại GPU và kiểm tra cáp

Tắt nguồn PC, rút phích cắm mọi thứ và mở case. Đã đến lúc nhìn vào bên trong.

Đầu tiên, lấy GPU ra khỏi khe cắm PCIe. Xem hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn để kiểm tra xem bạn có đang sử dụng khe cắm tốt nhất hay không – có khả năng khe cắm trên cùng cung cấp nhiều băng thông nhất. Nếu đang sử dụng cái này, bạn nên thử một vị trí khác để thử nghiệm. Đẩy mạnh card vào khe cắm và đảm bảo card được gắn vào đúng vị trí.

Thứ hai, nếu GPU của bạn yêu cầu nguồn ngoài bo mạch chủ (và nếu đó là card hiện đại/card chơi game thì chắc chắn là như vậy), hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm tất cả các cáp cần thiết từ nguồn điện vào card đồ họa của mình.  Xin lưu ý rằng bạn phải sử dụng cáp đi kèm với PSU của mình.

Làm sạch GPU

Cách khắc phục sự cố GPU chạy nhưng không quay - Ảnh 2.

Trong khi mở case máy tính, hãy tận dụng cơ hội này để làm sạch bụi cho GPU. Bụi tích tụ nhiều có thể khiến quạt GPU của bạn không quay. Hãy bỏ qua bước này nếu card và/hoặc hệ thống của bạn còn mới.

Cập nhật driver GPU

Nói chung, bạn nên cập nhật driver GPU của mình để có thể hưởng lợi từ các tính năng và bản sửa lỗi mới nhất. Bạn có thể thấy rằng việc cập nhật driver GPU sẽ khắc phục sự cố phần mềm đang ngăn quạt của bạn quay.

Ngoài ra, có lẽ driver GPU mới nhất đã làm hỏng quạt của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên khôi phục driver của mình về driver trước đó khi quạt vẫn còn hoạt động bình thường.

Nếu thực hiện các bước trên mà GPU của bạn vẫn gặp vấn đề thì cách tốt nhất là bạn hãy mang sản phẩm đến trung tâm bảo hành (nếu là hàng mới) hoặc thợ sửa chữa (nếu là đồ cũ).