Canalys mới đây vừa công bố báo cáo hàng quý về thị trường PC toàn cầu và kết quả mang lại tia hy vọng sau một năm khởi đầu khó khăn.

 

Theo dữ liệu, số lượng PC được xuất xưởng từ tháng 7 đến tháng 9/2023 là 65.5 triệu chiếc, thấp hơn 6.7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nhỏ hơn khá nhiều so với mức giảm 30% hàng năm mà chúng ta đã thấy trong Q1/2023.

 

Bức tranh toàn cảnh về thị trường PC toàn cầu trong Q3/2023
Bức tranh toàn cảnh về thị trường PC toàn cầu trong Q3/2023

 

Những công ty lớn như Lenovo, Dell, Apple và Asus xuất xưởng ít sản phẩm hơn hàng năm, nhưng điểm mấu chốt là họ đều giải quyết được hàng tồn kho và đang ở tình trạng tài chính tốt hơn, ghi nhận mức tăng trưởng liên tiếp về số lượng lô hàng.

 

Trong Q3 năm nay, Apple phải đối mặt với sự sụt giảm 29% về tổng lượng máy tính xuất xưởng. Tuy nhiên, Canalys cho rằng điều này không gây nhiều ngạc nhiên khi công ty này đã đạt doanh số bán hàng cực kỳ ấn tượng vào năm ngoái do đại dịch Covid-19 buộc nhiều người phải học tập, làm việc từ xa tại nhà.

 

Kieren Jessop, Nhà phân tích nghiên cứu tại Canalys cho biết, nhiều vấn đề gây khó khăn cho thị trường PC hiện đang được giải quyết. Giờ đây, các nhà cung cấp có thể mong đợi nhu cầu tăng thêm từ AI và kỳ vọng rằng việc áp dụng PC có khả năng AI sẽ tăng tốc từ năm 2025 trở đi.