Kingston FURY Beast DDR5 RGB 5200MHz là thế hệ RAM mới có hiệu năng mạnh mẽ, bên trong thiết kế quen thuộc của dòng FURY.

RAM Kingston FURY Beast DDR5 RGB dành cho desktop là thế hệ RAM mới nhưng có thiết kế không quá khác biệt so với DDR4. Với hiệu năng được tăng cường, đây sẽ là một sự lựa chọn tốt khi bạn muốn nâng cấp từ DDR4 trước đó.

Phiên bản Kingston FURY Beast DDR5 RGB này không có nhiều khác biệt ở vẻ ngoài so với thế hệ DDR4. Bạn vẫn sẽ có một thanh RAM tông màu đen kim loại chủ đạo với những họa tiết tạo điểm nhấn, thiết kế này vừa giúp tăng vẻ ngầu khi nhìn vào dàn PC của bạn và nó còn giúp tản nhiệt tốt hơn.

RAM Kingston FURY Beast DDR5 RGB có nhiều tùy chọn tốc độ, phiên bản trong bài là tùy chọn 5200MT/s. Dưới đây là thông số cơ bản của RAM:

Dung lượng
  • Lẻ: 8GB, 16GB, 32GB
  • Kit 2 RAM: 16GB, 32GB, 64GB
Tốc độ4800MT/s, 5200MT/s, 5600MT/s, 6000MT/s
Độ trễCL38, CL40
Vôn1.1V, 1.25V, 1.35V
Mật độ DRAM16Gbit
Hỗ trợ Intel XMP 3.0
Hỗ trợ AMD EXPO
Nhiệt độ hoạt động0 đến 85 độ C
Chiều cao42.23mm

RAM Kingston FURY Beast DDR5 RGB thế hệ mới được trang bị những thứ tốt nhất hiện nay từ Kingston, từ việc trang bị on-die ECC (ODECC) để cải thiện hiệu năng và độ ổn định ở tốc độ cao, còn có hai kênh phụ 32-bit và tích hợp PMIC (IC quản lý nguồn) để cung cấp nguồn điện ổn định.

Không chỉ các công nghệ kể trên mà RAM mới còn tích hợp Intel XMP 3.0 và AMD EXPO, hai công nghệ overclock trên DDR5 mới đã bao gồm các profile tùy chỉnh tốc độ và thời gian. Với hai công nghệ này bạn sẽ có thể sử dụng RAM ở tốc độ cao dễ dàng hơn, không cần phải mày mò ép xung nhiều như trước đây.

Có thể thấy RAM DDR5 mới có mức xung nhịp thấp nhất là 4800MHz, một con số tăng đáng kể so với thế hệ DDR4 trước đó. Vì thế, dù là lựa chọn thấp nhất của Kingston FURY Beast DDR5 RGB thì bạn vẫn sẽ có được hiệu suất tăng thêm. Bạn không nhất thiết phải lựa chọn phiên bản xung nhịp cao nhất để  tiết kiệm chi phí.

Hiệu điện thế vận hành của RAM DDR5 cũng chỉ 1.1v, thấp hơn 20% so với DDR4 nên bạn cũng có thể ép xung dễ dàng hơn, hiệu quả hơn và tránh được tình trạng giật cục khi điện thế thay đổi. Thử nghiệm với 4 thanh RAM ở hai mức xung nhịp cơ bản và tối đa để kiểm tra hiệu năng của RAM, dưới đây là kết quả:

Xung nhịp cơ bản – 4000MHz

Xung nhịp tối đa – 5200MHz

Dựa trên các kết quả kế trên, khi ở xung nhịp cơ bản của hệ thống thì RAM cho  tốc độ và hiệu năng tốt. Đo đạc bằng phần mềm AIDA64 cho thấy ở tốc độ cơ bản thì tốc độ đọc và ghi là 62,467 MB/s – 61,184 MB/s. Độ trễ lúc này vào khoảng 91.1 ns (nanosecond). Các thông số phần mềm benchmark như Time Spy và Fire Strike cũng đều cho kết quả cao.

Tuy nhiên các thông số cơ bản vẫn chưa ấn tượng bằng khi chạy ở xung nhịp tối đa. Khi ở xung nhịp tối đa, AIDA64 cho thấy ở tốc độ cơ bản thì tốc độ đọc và ghi tăng lên thành 83,709 MB/s – 76,606 MB/s. Độ trễ lúc này cũng được giảm đáng kể xuống chỉ còn 79 ns (nanosecond). Phần mềm benchmark như Time Spy và Fire Strike cho kết quả tăng thêm so với khi ở xung nhịp cơ bản; tuy nhiên khác biệt điểm số ở hai phần mềm cũng rất ít.

Sự khác biệt giữa hai xung nhịp có thể sẽ không đáng kể về mặt điểm số nhưng bạn có thể nhận biết qua một vài tác vụ sử dụng, ví dụ như sao chép, đọc, ghi và thậm chí là số khung hình/giây khi chơi game.

Rào cản lớn nhất để người dùng quyết định lựa chọn nâng cấp lên DDR5 chính là giá bán. Tuy nhiên hiện tại khi mà các thế hệ chip và mainboard mới ra đời với hỗ trợ DDR5 thì các linh kiện RAM này cũng đã bắt đầu dễ tiếp cận hơn. RAM Kingston FURY Beast DDR5 RGB 5200MHz hiện có mức giá vẫn còn khá cao, nhưng so với trước đó thì đã tốt hơn rồi. Tùy chọn kit 32GB (16GB x 2) đang có mức giá tham khảo là hơn 4.5 triệu đồng và với những gì linh kiện này đem lại, đây vẫn là món đầu tư hợp lý.

Nguồn : CNV