Đây là một bộ bài không mới trong DTCL nhưng đã được cải tiến rất nhiều. Với combo Zed + Ekko và sức mạnh từ Vô Pháp, bạn sẽ dễ dàng leo lên Cao Thủ vào những ngày cuối mùa 9 này.

Trong thời điểm meta Đấu Trường Chân Lý là nhà nhà roll 7, người người cắm đầu Cuồng Đao, thì chơi Zed coi như một mình một cõi, gần như không có ai tranh và khả năng lọt top là cực kì cao.

 

Đánh Zed kiểu mới thế nào

Chủ lực của đội hình này vẫn là Zed, nhưng chúng ta sẽ thay thế chủ lực thứ 2 – trước đây là Katarina thì giờ là Ekko. Lý do là vì Ekko hiện tại gần như không ai tranh (trừ một số ít nhà đánh Zaun) và vừa được buff nhẹ sát thương, thêm vào đó bạn sẽ có form đội hình đẹp hơn từ cấp 6, chứ không phải lo roll ở cấp 7 như trước. Về cuối game, sát thương của Ekko còn mạnh hơn cả Zed nếu tính trên một mục tiêu.

Đồ cho đội hình này sẽ ưu tiên Zed trước, bao gồm Huyết Kiếm, Quyền Năng Khổng Lồ và Bàn Tay Công Lý. Về phần Ekko sẽ là Nỏ Sét và 2 món AP bất kì, ưu tiên Bàn Tay Công Lý và Chùy Xuyên Phá, Ekko là tướng dồn sát thương một cục nên bạn có thể lắp Mũ Phù Thủy Rabadon hay Quyền Trượng Thiên Thần cực tốt. Đồ thừa còn lại cho Gwen, tương tự với đồ tank thừa sẽ cho Shen.

Lõi nên lấy: Bạn Bè Phương Xa, Giãn Cách Xã Hội, Duy Tâm Luận, Kiếm Hút Máu, ấn/trái tim Đồ Tể… lõi về kinh tế nên lấy: Bay Như Chim, Vé Vàng, Giao Kèo Hỏa Ngục, Xây Dựng Quân Đội.

Cách chơi và cách xếp đội hình

Lý do mà bài này mạnh là vì bạn sẽ lấy Huyền Thoại Veigar nhằm có lõi Khảm Bảo Thạch. Như vậy chúng ta sẽ không phải lo việc lắp Vô Cực cho Zed và Găng Bảo Thạch cho Ekko, từ đó tối ưu đồ cực tốt mà không cần Pandora như trước. Bạn có thể khởi đầu theo bất kì form đồ nào, bất kể nó ra đồ thủ hay công thì đều có thể lắp được, nhưng thường chúng ta sẽ đánh chuỗi thua để có thể đi chợ tìm kiếm đồ cho Bàn Tay và Quyền Năng trước (đồ Ekko và Katarina dùng chung được).

Chỉ nên đánh chuỗi thắng nếu bạn ra được hàng tank phía trên 2 sao, đánh quái lúc đầu tự ra Quyền Năng hoặc Bàn Tay và có tướng cầm chúng. Nên sử dụng những tướng như Samira, Jhin hay Cassiopeia nhằm hạ nhiều cờ đối thủ nhất có thể nhằm giữ máu. Khi bạn đang đánh chuỗi thua, chỉ bắt Zed và Ekko nếu chúng tự ra, còn đâu bán sạch tất cả nhằm eco.

Lên cấp 6 ở 3-2 và bắt đầu roll cho tới khi nào bạn có được Zed 2 và một Ekko, hoàn thành bộ khung gồm 3 Ionia, 2 Vô Pháp + 3 Đồ Tể (nhớ bắt Kayle). Từ lúc này bạn sẽ bắt đầu eco lại 50 vàng và slowroll Zed lẫn Ekko, chúng ta sẽ không lên cấp 7 cho tới khi nào chưa có Zed 3 sao. Trong một vài trường hợp Katarina đột nhiên ra nhiều và lên 2 sao trước, có thể cân nhắc sử dụng tướng này nếu trong lobby không ai chơi Noxus, bạn sẽ thay Kayle ra bằng Darius để kích Noxus.

Slowroll cho tới vòng 4-2, lúc này thì thường bạn sẽ thường có khoảng 6 tới 7 Zed, từ đây bắt đầu xả tiền để kiếm Zed 3 sao, muộn nhất là 4-5 bạn bắt buộc phải có Zed 3 kể cả là có phải all-in hết tiền, nếu máu thấp thì nên xả tiền sớm hơn nữa. Sau khi đã có Zed 3 hay tích tiền lại để lên 7 và kiếm Ekko 3, mục tiêu vẫn như cũ đó là slowroll Ekko hoặc all-in nếu máu thấp.

Thay Irelia bằng Shen, cho thêm Gwen vào thế chỗ Kayle, không nên quá quan trọng Sett 3 sao, nếu nó tự ra nhiều thì bắt còn không thì bỏ qua, bài này điều kiện cần để thắng không phải là tanker như các bài Cuồng Đao.

Sau khi hoàn thành Ekko 3 sao, bạn có thể nghĩ tới chuyện lên cấp 8 để tìm kiếm Aatrox. Còn nếu trong một ngày đen đủi roll cạn tiền mới có 2 tướng 3 sao mà máu đã hết, hãy ở lại cấp 7 dùng hết tiền để kiếm Gwen và Shen 2 sao theo kiểu giãy top. Luôn luôn nhớ kiểm tra biến đổi Zaun, nếu như trận đấu đó mà ra Mảnh Ghép Thích Ứng (tăng 30% AP/AD khi máu trên 50%) + thêm Ekko có đồ AP chuẩn, thì bạn có thể cân nhắc tìm một ấn Zaun ở vòng đi chợ, hoặc bỏ luôn Kayle để cho Warwick vào nhằm kích Zaun cho Ekko, với từng đó AP thì kể cả tanker cầm Giáp Gai cũng không chịu nổi.

Bài này thắng hay thua nằm hết ở việc xếp đội hình, nên hãy ghi nhớ một vài điều sau đây:

    • Luôn để Zed và Ekko ở 2 đầu cách một ô, để trường hợp đối thủ có đảo carry đi đâu cũng bị tóm.
    • Xếp các tướng còn lại kéo xuống 2 ô, để 2 Vô Pháp của bạn kích nội tại sớm nhằm mò xuống làm gỏi carry bên kia.
    • Trong trường hợp bạn gặp nhiều đối thủ, soi bài kẻ yếu nhất để xếp theo nhằm tiễn hắn đi sớm. Nhớ đảo Zed và Ekko ở giây cuối cùng, biết đâu chúng ta sẽ hack não được đối thủ.
    • Soi xem đối thủ có đang giữ Ksante hay không, để biết mà xếp một tướng rác lên nhằm tránh bị đẩy, tương tự với lốc.

 

 

Nhìn chung thì bài Vô Pháp Zed Ekko chiến thắng tới hơn 50% nhờ xếp bài, bạn phải tập trung nếu muốn vào top. Bài này nhìn chung sẽ khó để top 1 như các bài top meta, vì sức mạnh của nó đạt ngưỡng ở cấp 7 và cực khó để lên 9, nhưng để leo rank thì đây là bài cực tốt nhé.