Đến với Fontaine, ngoài các nhân vật mới ra thì game thủ còn cần làm quen với cơ chế mới là Ousia và Pneuma, hai dạng trạng thái đối nghịch nhau tồn tại rộng khắp trong các sinh vật và quái vật Fontaine. Nó cũng sẽ xuất hiện trong La Hoàn Thâm Cảnh, tạo ra những thử thách mới cho game thủ.

Nhưng cụ thể thì Ousia và Pneuma hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, Duy Hưng Company xin chia sẻ cùng bạn tất cả những gì đã biết về hai trạng thái này, dựa trên các thông tin được leaker có nick Twitter là HomDGCat chia sẻ bằng tiếng Trung Quốc.

Ousia, Pneuma là gì?

Đây là những từ gốc Hi Lạp: Ousia ( Ουσία) và Pneuma ( Πνεύμα) có ý nghĩa là “vật chất” và “tinh thần”. Nó tồn tại khắp nơi ở Fontaine, từ các sinh vật, không khí, mặt đất, dòng nước của xứ sở này. Sự va chạm giữa hai trạng thái này sẽ khiến chúng bị phá hủy và tạo ra năng lượng lớn hơn. Trong thiết lập mà miHoYo dành cho Fontaine, đây chính là nguồn “nhiên liệu” được sử dụng để vận hành công nghệ người máy cơ khí (clockwork meka) trên khắp đất nước.

 

 

Tuy nhiên do công nghệ này còn chưa đạt được sự ổn định cần thiết, nó không thực sự cân bằng giữa Pneuma với Mika, và khiến các sinh vật, máy móc Fontaine thể hiện đặc tính của một trong hai trạng thái. Khi tấn công kẻ địch bằng trạng thái đối nghịch với chúng (tức dùng Pneuma đánh Ousiva, hoặc ngược lại), bạn sẽ trung hòa được trạng thái, gây quá tải và vô hiệu hóa nguồn năng lượng, khiến chúng tạm thời ngừng hoạt động.

Làm thế nào để đánh ra Ousia / Pneuma?

Có hai cách để game thủ có thể tạo ra đòn đánh Ousia / Pneuma và vô hiệu hóa kẻ địch của mình. Duy Hưng Company sẽ nói rõ về cả hai phương thức ngay dưới đây.

Những nhân vật Fontaine

Trong thiết kế của miHoYo, tất cả nhân vật từ Fontaine (bao gồm cả Nhà Lữ Hành hệ Thủy) đều có khả năng tạo ra trạng thái Ousia hoặc Pneuma. Những đòn đánh này chỉ được thi triển khi bạn sử dụng một kỹ năng hoặc đòn đánh nhất định. Trong phiên bản 4.0 thì các nhân vật mới có thuộc tính như sau:

  • Lyney: Đòn tụ lực cấp 2 sẽ đi kèm Pneuma. Hồi chiêu 6s.
  • NLH Thuỷ: Kỹ năng nguyên tố (E) tạo ra Pneuma. Hồi chiêu 9s.
  • Freminet: Kỹ năng nguyên tố (E) tạo ra Pneuma. Hồi chiêu 9s.
  • Lynette: Kỹ năng nguyên tố (E) tạo ra Ousia. Hồi chiêu 10s.

 

 

Thời gian hồi chiêu của Pneuma hoặc Ousia là riêng biệt, không phụ thuộc vào thời gian của kỹ năng chính. Ví dụ Lyney có thể liên tục bắn tụ lực mỗi 2s, nhưng không phải phát bắn tụ lực nào cũng tạo ra Pneuma. Tương tự, kỹ năng nguyên tố của Lynette có thời gian hồi 12s nhưng ngay cả khi bạn dùng vũ khí Tế Lễ để reset CD của E thì cô bé vẫn không thể bắn ra Ousia trong lần dùng E thứ 2 nếu 10s chưa trôi qua.

Theo Duy Hưng Company được biết thì khi sang 4.0, bạn sẽ có đủ bộ đôi Ousia và Pneuma trong đội hình: Pneuma chính là NLH hệ Thủy, còn Ousia là từ cô bé Lynette, được miHoYo tặng miễn phí.

Các vật thể Ousia / Pneuma trên thế giới mở

Nếu bạn không dùng nhân vật Fontaine thì sao? Để giải quyết vấn đề này, miHoYo tạo ra các vật thể mang một nguyên tố truyền thống và kết hợp cùng Ousia hoặc Pneuma. Bạn có thể nhặt chúng để giải đố mà không cần có nhân vật Fontaine trong đội hình. Yên tâm rồi nhé!

Ousia, Pneuma trong La Hoàn Thâm Cảnh

Khi bước sang Fontaine, miHoYo sẽ cập nhật La Hoàn Thâm Cảnh và cả nửa trên lẫn nửa dưới của phòng 9-3 sẽ có một trụ nguyên tố Ousia / Pneuma. Nó sẽ tồn tại trong toàn bộ các phiên bản La Hoàn của Fontaine, có lẽ là để thử thách “tay nghề” của game thủ.

Cách hoạt động của nó khá đơn giản:

  • 1s sau khi bạn bắt đầu chiến đấu, nó sẽ tạo ra một hiệu ứng cường hóa và ấn nguyên tố (mạnh 3U) kèm theo trạng thái Ousia hoặc Pneuma lên tất cả kẻ địch, và lặp lại một lần mỗi 15s.
  • Trong khi được cường hóa, kẻ địch sẽ nhận các hiệu ứng cực mạnh: 60% tấn công, 150% kháng nguyên tố tương ứng, và 60% kháng tất cả các nguyên tố khác. Chúng cũng không thể bị gián đoạn.
  • Bạn có thể phá hủy hiệu ứng cường hóa bằng cách dùng phản ứng nguyên tố truyền thống, nhưng trụ sẽ tiếp tục thực hiện việc cường hóa mỗi 15s.
  • Bạn cũng có thể phá hiệu ứng cường hóa bằng trạng thái Ousia / Pneuma. Điều này sẽ vô hiệu hóa trụ vĩnh viễn.

 

Các kẻ địch với cơ chế Ousia, Pneuma

Trong phiên bản 4.0, sẽ có hai con boss và một số loại quái mới sở hữu một trong hai trạng thái mới này.

Nguyên Thể Khe Nứt

Đây là một loại quái mới có khả năng sử dụng chiêu cuối với sát thương cao mỗi 30-40s, và dùng ngay ở đầu phòng La Hoàn.

Trong trạng thái nộ, nó sẽ nhận được một lớp khiên Thảo hoặc Nham và bạn cần dùng phản ứng để phá hủy khiên.

Nếu có nhân vật khắc chế Ousia / Pneuma, bạn có thể phá lớp khiên này ngay lập tức.

Sau khi bị phá khiên, chiêu nộ của nó sẽ bị cắt đứt và tê liệt trong 15s.

 

 

Liên Khúc Gió Băng

Đây là một cặp đôi boss, bao gồm 2 robot vũ công nam và nữ. Chúng có trạng thái “tăng lực” mang tên Khúc Cao Trào (Crescendo) kích hoạt khi HP còn 71% hoặc 30s sau khi chiến đấu. Riêng trong La Hoàn thì giai đoạn này được kích hoạt ngay.

Mỗi Khúc Cao Trào kéo dài 30s, và có thể bị cắt đứt giữa chừng. Nó sẽ được kích hoạt lại 30s sau khi chấm dứt.

Nếu boss chủ đạo là Coppelius (robot nam) mang thuộc tính Pneuma, nó sẽ nhận khiên Băng có thể bị phá hủy bởi nguyên tố hoặc Ousia. Khi khiên bị phá vỡ thì boss mới mất máu, nhưng Khúc Cao Trào vẫn tiếp tục. Nếu nhận thêm một đòn đánh Ousia nữa, Khúc Cao Trào mới ngừng lại.

 

 

Nếu boss chủ đạo là Coppelia (robot nữ) mang thuộc tính Ousia, nó sẽ tấn công bằng nhiều nhát đao gió. Bạn cần dùng 3 đòn đánh Pneuma để ngưng hẳn Khúc Cao Trào.

 

 

Clockwork Meka

Đây là những con quái tinh nhuệ có hình dạng robot được thiết kế bởi Viện Khoa Học Fontaine, với cả 2 trạng thái Ousia và Pneuma. Chúng sẽ thay đổi kỹ năng tùy vào trạng thái của mình. Chúng có những đòn tấn công rất mạnh, nhưng nếu bị đánh trúng bởi trạng thái đối nghịch thì chúng sẽ bị yếu đi.

  • Trong trạng thái suy yếu, các kỹ năng của chúng bị khóa và chỉ có thể tấn công vật lý.
  • Trạng thái suy yếu sẽ chấm dứt sau 25s.
  • Quái Meka nhỏ sẽ suy yếu khi bị trúng 1 đòn, còn quái lớn cần 2 đòn.
  • Một loại quái Meka đặc biệt Robot Số Học Cải Tiến có khả năng xóa trạng thái suy yếu của các Meka khác nên cần phải tiêu diệt ngay lập tức.

 

Lời kết

Với những thông tin này, hẳn bạn đã biết rõ về cách hoạt động của Ousia, Pneuma và vai trò của chúng trong các hoạt động giải đố, chiến đấu ở Fontaine. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác về Genshin Impact với đầy những thông tin hữu ích nhé.