Kể từ đầu năm, AMD đã bỏ xa vị trí dẫn đầu thị phần của Intel đối với các game thủ trên Steam, nhưng điều đó đã hoàn tất sau một tháng. Nhìn vào những con số mới nhất, Intel đã giành lại được tất cả những gì đã mất trong năm nay, và sau đó là một số.

Tôi không nói về sự thay đổi lớn hàng tháng — chỉ một vài điểm phần trăm — nhưng đó là một xu hướng thú vị có khả năng phản ánh tình trạng không có sẵn CPU tốt nhất của AMD để chơi game dựa trên Zen 3 (dòng Ryzen 5000) trong thời gian ngắn . Ngay cả hiện tại, Ryzen 9 5950X và Ryzen 9 5900X đều đang trong tình trạng khan hàng và đã sold out trên phần lớn các trang thương mại điện tử lớn như Amazon.

(Nguồn: Valve)

Đúng là cuộc khảo sát phần cứng của Steam không hoàn toàn mang tính khoa học, nhưng đó là bản tóm tắt tốt nhất mà chúng tôi có về xu hướng phần cứng chơi game trên PC. Và những gì chúng ta thấy trong tháng 6 là Intel chiếm 1,72% thị phần sử dụng từ AMD, đạt 71,58%. Đó là mức dao động 3,44% (Intel tăng 1,72% và AMD mất 1,72%).

Mặc dù không được hiển thị, nhưng thị phần của Intel trong tháng Giêng năm nay là 66,51%, so với 33,49% của AMD. Vì vậy, trong nửa đầu năm, Intel đã cố gắng tăng thị phần chi phối của mình thêm 5%, với chi phí của AMD. Đó là một sự thay đổi không đáng kể 10% về thị phần CPU giữa các game thủ trên Steam.

Tôi hơi ngạc nhiên vì điều này, với phản ứng tích cực xứng đáng của Zen 3. Mặc dù khó có được hai SKU hàng đầu, nhưng Ryzen 7 5800X và Ryzen 5 5600X giá cả phải chăng hơn đã dễ mua hơn (cộng thêm một số SKU chỉ dành cho OEM, Ryzen 9 5900 và Ryzen 7 5800).

Cuộc khảo sát phần cứng của Steam không cung cấp ‘lý do tại sao’ và ‘như thế nào’, mà chỉ là ‘cái gì’ khi nói đến xu hướng theo dõi phần cứng. Nhưng tôi phải nghĩ rằng sự trượt giá của AMD và sự hồi sinh của Intel là sự kết hợp của sự thiếu hụt silicon và giảm giá trên các bộ vi xử lý Core.

Lấy ví dụ như Core i7-10700K (Comet Lake). Nó đã được bán với giá 380 đô la vào đầu năm, và hiện đã được đánh dấu xuống còn 320 đô la trên Amazon . Và nhìn vào lịch sử theo dõi giá trên CamelCamelCamel , nó đã nhanh chóng giảm xuống 260 đô la vào tháng trước . Đó chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ — giống như AMD và Intel đột nhiên hoán đổi tính cách, với cái sau bây giờ là cái có đề xuất bang-for-buck.

Sự thiếu hụt GPU cũng có thể có tác động. Đó là một thời gian khó khăn để thử và xây dựng một chiếc PC hoàn toàn mới từ đầu, chủ yếu là do không có đủ card đồ họa để sử dụng. Và trong một thời gian ngắn, hàng tồn kho của các nguồn cung cấp điện cao cấp hơn cũng rất ít.

Nói về card đồ họa, GeForce GTX 1060 đang giữ vị trí ổn định là GPU được sử dụng nhiều nhất trên Steam — nó chiếm khoảng 1/10 GPU. Tiếp theo là GeForce GTX 1050 Ti. 12 vị trí hàng đầu đều thuộc về Nvidia, với Radeon RX 580 của AMD xếp thứ 13, tiếp theo là GeForce RTX 3070, bộ phận Ampere duy nhất có thị phần lớn hơn 1%.

Có những dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt GPU đang giảm nhẹ. Nếu điều đó tiếp tục, sẽ rất thú vị để xem mọi thứ sẽ xoay chuyển như thế nào vào cuối năm nay, mặc dù năm sau sẽ còn hấp dẫn hơn nữa, với việc Intel đã bước vào cuộc chiến GPU rời .

Nguồn: PC Gamer