Có khá nhiều bạn đau đầu khi đứng trước câu hỏi nên nâng cấp một vài thành phần hay xây dựng lại hoàn toàn chiếc PC của mình. Dưới đây là một vài điểm bổ ích mà các bạn nên tham khảo nếu muốn nhiều hơn từ chiếc máy của mình.

Điều đầu tiên bạn cần cân nhắc là cả hai việc nâng cấp một thành phần đơn lẻ hay xây dựng lại đều tốn sức lực nhất định. Mục đích bạn cần thêm sức mạnh làm gì? Nếu có một thành phần, như ổ cứng với Windows được cài đặt trên đó đã bị hao mòn và không có hiệu năng đủ tốt, sự thay thế là đương nhiên.

Như chúng tôi từng nói, chỉ vì bộ PC của bạn chạy chậm hoặc gặp trục trặc ở một vài thời điểm, không cần thiết bạn phải thay ngay thành phần mới. Vấn đề của bạn có thể bắt nguồn từ nhiều thứ, bạn có thể thử sử dụng một vài công cụ để dọn dẹp những thứ làm tắc nghẽn, quét bụi cho thiết bị, hoặc chạy một vài bản quét để xác định xem nguyên nhân có phải đến từ virus hay không.

Khi nào bạn nên nâng cấp từng thành phần hoặc xây dựng lại hoàn toàn chiếc PC của mình?
Ảnh: windowscentral

Còn đó sự xem xét về việc liệu bạn là người đã xây dựng cỗ PC của mình hay ai khác đã làm việc này. Nếu không phải bạn tự tay làm, bạn phải mở từng đơn vị và xem xét xem liệu thành phần này có thực sự dễ nâng cấp hay không. Đối với trường hợp còn lại, nó cho bạn nhiều sự lựa chọn mới vì bạn sẽ biết cách chính xác để kết hợp mọi thứ lại với nhau.

Thậm chí nếu bạn chọn xây dựng mọi thứ lại từ đầu, bạn nên dành thời gian để xem xét về những phần trên chiếc PC cũ còn có thể tái sử dụng. Bạn sẽ không muốn vứt bỏ chiếc GPU GTX 1080 đơn giản vì bạn muốn xây dựng chiếc PC mới, đúng chứ? Việc xây dựng lại hoàn toàn nên là lựa chọn ưu tiên cuối cùng. Nếu có quá nhiều thành phần đã cũ và mọi thứ đã lỗi thời, bỏ hết chúng đi có vẻ là lựa chọn hợp lý.

Khi nào bạn nên nâng cấp từng thành phần hoặc xây dựng lại hoàn toàn chiếc PC của mình?
Ảnh: windowscentral

Trở lại với câu hỏi đã đề cập ở trên, bạn cần chiếc PC của mình làm việc gì? Nếu bạn có đam mê với việc biên tập video nhưng chiếc PC gặp trục trặc khi render để xuất hình ảnh, có vẻ như bạn sẽ cần đến công nghệ của những chiếc CPU mới nhất, nhưng điều này có nghĩa là bạn có vẻ như sẽ cần đến một bo mạch chủ mới, đồng nghĩa với việc RAM cũng cần phải thay.

Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng mọi thứ mới mẻ mà bạn thêm vào PC sẽ không bị cản trở bởi những thành phần hiệu năng thấp hơn. Một ví dụ khác, nâng cấp một chiếc CPU mới sẽ không làm cho game của bạn chạy mượt mà hơn khi bạn vẫn giữ GPU cũ. Không có câu trả lời dễ dàng nào cho việc bạn có nên xây dựng lại cỗ PC từ đầu hay không. Việc này phụ thuộc vào những thứ bạn đang sỡ hữu, thứ bạn cần và ngân sách của bạn.

Để có thể có được sự lựa chọn tốt nhất mà tối giản bạn có thể liên hệ với đội ngũ của Duy Hưng Company để nhận tư vấn.