Màn hình IPS và TN đều là những loại màn hình phổ biến trên thị trường hiện nay. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng mình. Vậy đâu là loại màn hình dành cho bạn?

Màn hình TN (Twisted Nematic)

Đây là cấu trúc màn hình tinh thể xuất hiện đã khá lâu trên thị trường và phổ biến trên các dòng TV tầm thấp. Ưu điểm là giá rẻ nhưng khuyết điểm của loại tấm nền màn hình TN chính là ở góc nhìn rất hẹp. Nếu người dùng không ngồi đối diện thẳng với màn hình, hình ảnh và màu sắc thấy được trên màn hình sẽ trông bị nhạt đi. Lợi thế duy nhất là công nghệ cho tốc độ phản hồi nhanh nhất nếu so với IPS, tuy nhiên, sự chênh lệch này không thể hiện rõ rệt đối với người dùng.

Trên thị trường vẫn có nhiều màn hình TN cho việc chơi game vì đơn giản nó có tốc độ phản hồi 1ms mà hiện tại màn hình IPS vẫn không thể đạt được. Chiếc màn hình này có thể hiển thị hình ảnh với độ phân giải 4K, với tấm nền mới nhất và tuyệt vời nhất có tốc độ làm tươi lên đến 240 Hz. Màn hình IPS vẫn chưa thể đạt được tốc độ này.

Màn hình IPS (In Plane Switching)

Màn hình này bạn thường bắt gặp trên các thiết bị smartphone hiện nay. Màn hình IPS nói chung cho góc nhìn rộng và khả năng đảm bảo màu sắc tốt nhất, hơn TN. Ngoài ra, cấu trúc tinh thể lỏng trên IPS cũng giúp cho màn hình LED trở nên bền và có tuổi thọ và khả năng giữ màu tốt hơn các loại khác, không gặp phải hiện tượng loé sáng hay cháy hình khi gõ vào. Tốc độ phản hồi của IPS cũng là tốt nhất, nhờ vậy giúp cho hình ảnh chuyển động nhanh luôn rõ ràng.

Màn hình IPS cho góc nhìn rộng hơn so với TN nên nó được tích hợp nhiều trên các thiết bị smartphone, cùng với đó là gam màu phong phú hơn. Các dòng màn hình IPS dành cho việc chơi game cũng được sản xuất và phát hành trên thị trường nhưng thường có tốc độ phản hồi trên 4ms. Bù lại cho màn hình này là độ phân giải cao đi kèm với các công nghệ G-Sync hoặc FreeSync, và tốc độ làm tươi khá nhanh.

Đâu là màn hình phù hợp với bạn?

Để giải đáp dược câu hỏi này chỉ có 2 vấn đề chính: mục đích chính của bạn và túi tiền. Nếu bạn là một game thủ và có nguồn kinh phí nhỏ thì màn hình TN là sự lựa chọn hoàn hảo. Màn hình TN có chi phí thấp cũng như thời gian phản hồi và độ làm tươi tốt nhất.

Nếu bạn có nguồn kinh phí dồi dào hơn, và muốn màn hình hiển thị chất lượng hình ảnh cũng như màu sắc tốt, cùng với đó là một góc nhìn rộng thì nên chọn màn hình IPS. Đừng quá lo lắng về độ làm tươi của chiếc màn hình này vì nó đang ngày càng được nâng cấp hơn so với các phiên bản trước đây.