Trong cuộc sống hiện đại, laptop trở thành một thiết bị không thể thiếu để phục vụ cho công việc và giải trí. Tuy nhiên, khi sử dụng laptop, chúng ta không thể tránh khỏi những tình huống không may xảy ra, ví dụ như bị đổ nước lên màn hình. Vậy liệu màn hình laptop bị vô nước có gây nguy hiểm cho máy tính hay không? 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề màn hình laptop bị vô nước có nguy hiểm không và cách khắc phục tốt nhất. Mời bạn cùng Duy Hưng Company theo dõi bài viết sau!

Màn hình laptop bị vô nước có nguy hiểm không?

 

Những dấu hiệu thường gặp khi màn hình laptop bị vô nước

Khi màn hình laptop bị vô nước, chúng ta có thể thấy các dấu hiệu sau:

  • Màn hình bị lóa: Khi nước tiếp xúc với màn hình, làm cho ánh sáng của màn hình bị phản chiếu và tạo ra sự lóa mắt.
  • Màn hình không hoạt động: Nước có thể làm ẩm các bộ phận bên trong máy tính, gây ra các lỗi kỹ thuật và khiến màn hình không hoạt động.
  • Hiện tượng vỡ màn hình: Nếu màn hình laptop đang hoạt động và bị vô nước, áp lực từ nước có thể gây ra hiện tượng vỡ màn hình.
  • Đèn nền không sáng: Khi nước tiếp xúc với màn hình, nó có thể ảnh hưởng đến đèn nền của màn hình và khiến cho màn hình không sáng.

Những dấu hiệu thường gặp khi màn hình laptop bị vô nước

 

Nguyên nhân khiến màn hình laptop bị vô nước

Các nguyên nhân khiến cho màn hình laptop bị vô nước có thể là do chủ quan hay khách quan, cùng Duy Hưng Company tham khảo dưới đây:

  • Tình trạng thời tiết: Khi trời mưa hoặc đổ bão, việc laptop bị vô nước là điều không thể tránh khỏi.
  • Tình huống va chạm: Nếu laptop của bạn bị đụng hoặc rơi, nước có thể dẫn vào màn hình qua các khe hở.
  • Sử dụng đồ uống: Khi sử dụng laptop cùng với các loại đồ uống như nước, cà phê, soda… thì việc đổ nước lên màn hình là điều rất dễ xảy ra.
  • Không đóng kín laptop khi không sử dụng: Nếu bạn để laptop mở ra và không đóng kín nắp, thì có thể bạn sẽ không biết khi nước tràn vào màn hình.
  • Mua  phải laptop kém chất lượng: Laptop chất lượng tốt thường được thiết kế với những bộ phận chịu được nước và chống thấm nước. Ngược lại thì rất dễ rò rỉ nước và dẫn đến tình trạng trên.

Nguyên nhân khiến màn hình laptop bị vô nước

 

Biện pháp khắc phục khi màn hình laptop bị vô nước

Nếu bạn vô tình làm đổ nước lên laptop của mình, hãy lưu ý rằng việc này có thể gây ra hư hỏng và sự cố trong hoạt động của máy tính. Để giải quyết tình huống này, dưới đây là những bước cần thiết để khắc phục:

  • Tắt ngay máy tính: Khi nhận thấy máy tính của mình đã bị vô nước, bạn cần tắt ngay máy tính để tránh bất kỳ tổn thương nào đến các bộ phận bên trong. Nếu bạn để máy tính hoạt động trong trạng thái ướt, điều này có thể gây ra hư hại nghiêm trọng cho bàn phím, ổ cứng và các linh kiện khác.
  • Lấy khăn lau khô màn hình: Sau khi tắt máy tính, hãy sử dụng khăn lau khô để lau sạch nước trên màn hình. Không nên sử dụng giấy hoặc vật liệu khác để lau màn hình vì điều này có thể làm xước màn hình hoặc để lại bụi bẩn trên bề mặt.
  • Đặt laptop vào một chỗ khô ráo: Bạn cần đặt máy tính vào một chỗ khô ráo và thoáng để cho nước được bay hơi và không gây hại đến máy tính. Nếu bạn cần di chuyển máy tính, hãy đặt nó trên một miếng vải sạch để hút ẩm.
  • Không bật lại máy tính cho đến khi chắc chắn là đã khô: Sau khi đặt laptop ở một chỗ khô ráo, bạn cần đợi cho đến khi chắc chắn rằng máy tính đã hoàn toàn khô trước khi bật lại. Nếu bạn bật lại máy tính quá sớm, áp lực từ việc hoạt động của máy tính có thể gây hại đến các bộ phận bên trong.

Nếu sau khi thực hiện các biện pháp trên, máy tính của bạn vẫn không hoạt động, có thể máy tính của bạn đã bị hư hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần đưa máy tính của mình đến cho chuyên gia kiểm tra và sửa chữa. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương nghiêm trọng cho máy tính và đảm bảo hoạt động ổn định của máy tính trong tương lai.

 

Biện pháp khắc phục khi màn hình laptop bị vô nước

 

Lưu ý bảo quản laptop đúng cách để laptop không bị vô nước

Để tránh tình trạng màn hình laptop bị vô nước, bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Không sử dụng laptop ở nơi có nguy cơ bị vô nước như gần bờ biển, khu vực có đất trời hay nơi có nước rửa xe.
  • Sử dụng các loại bao bảo vệ cho laptop, giúp máy tính của bạn trở nên chống thấm nước.
  • Thường xuyên lau sạch và vệ sinh bề mặt laptop để tránh bụi bẩn và các vi khuẩn.
  • Đóng kín laptop khi không sử dụng, giúp tránh nước vào màn hình khi bạn không để ý.

Lưu ý bảo quản laptop đúng cách để laptop không bị vô nước

 

Tạm kết:

Khi màn hình laptop bị vô nước, bạn cần phải thực hiện các biện pháp khắc phục ngay lập tức để tránh gây hại đến máy tính. Chúng ta cũng cần lưu ý các biện pháp bảo quản để tránh tình trạng này xảy ra. Vì vậy, hãy luôn đặt máy tính của bạn ở nơi khô ráo và sạch sẽ để tránh tình huống bất ngờ xảy ra. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!