Microsoft mới đây đã quyết định ngừng hỗ trợ nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8 lên Windows 10/11. Điều này có nghĩa là những người sử dụng các hệ điều hành cũ hơn sẽ phải trả tiền nếu muốn nâng cấp.

 

Thông báo từ Microsoft cho biết: “Ưu đãi nâng cấp miễn phí cho Windows 10/11 của Microsoft đã kết thúc vào ngày 29/7/2016. Đường dẫn cài đặt để nhận bản nâng cấp Windows 7/8 miễn phí cũng đã bị xóa. Việc nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10 vẫn miễn phí”.

 

Microsoft ngừng nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8 lên Windows 11
Microsoft ngừng nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8 lên Windows 11

 

Theo thông báo trên thì lộ hình kết thúc hỗ trợ nâng cấp này đáng lẽ phải kết thúc vào năm 2016 nhưng Microsoft đã để ngỏ nó suốt 7 năm. Bạn thậm chí có thể sử dụng product key Windows 7 để kích hoạt Windows 11. Không rõ tại sao phải đến bây giờ công ty mới “phát hiện ra” và thu hồi.

 

Hiện tại, Windows 11 phiên bản 22H2 vẫn có thể được kích hoạt trên máy ảo, nhưng bản dựng Canary mới hơn không chấp nhận yêu cầu kích hoạt.

 

Microsoft cũng đang nghiên cứu một phiên bản Windows 12 nhẹ hơn, tập trung vào web dành cho thị trường giáo dục, cố gắng cạnh tranh với Chrome OS. Nó được cho là một phiên bản Windows đơn giản hơn và dự kiến ​​​​sẽ ra mắt vào năm 2024. Phiên bản này sẽ không thay thế Windows tiêu chuẩn nhưng sẽ là một giải pháp thay thế cho các thiết bị giáo dục, đơn giản hơn. Nó sẽ có tính năng tích hợp AI và tập trung nhiều vào trải nghiệm web, đặc biệt là với Microsoft Edge.

 

Ngoài ra, Microsoft còn giới thiệu bản cập nhật lớn cho Windows 11, bổ sung thêm Copilot, trợ lý AI mới. Copilot sẽ ở thanh bên và có thể giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như tìm kiếm công thức nấu ăn và lên kế hoạch cho chuyến đi. Bản cập nhật cũng mang đến cho File Explorer một giao diện mới, bổ sung tính năng viết tay có tên Ink Anywhere và mang đến những cải tiến cho công cụ Snipping, điều khiển ánh sáng RGB.