Với việc nâng cấp RAM và SSD, cả hai đều sẽ góp phần tăng hiệu năng của thiết bị nhưng nên nâng cấp RAM hay SSD trước?

Nếu máy tính của bạn chậm và ì ạch thì việc nâng cấp RAM hoặc ổ cứng SSD lên sẽ giúp cải thiện hiệu năng của máy. Cả hai đều sẽ góp phần mang giúp tăng tốc máy tính của bạn. Nhưng nếu hầu bao hạn chế, chỉ được chọn nâng cấp một trong hai món thì đâu sẽ là lựa chọn tối ưu nhất? Vì thế bài viết này sẽ gợi ý cho bạn nên nâng cấp RAM hay SSD trước.

Đầu tiên hãy phân tích khác biệt của nâng cấp RAM và SSD:

Cả hai đều sẽ là những giải pháp tăng tốc độ cho máy tính của bạn, nếu máy tính của bạn hoạt động chậm thì việc nâng cấp dung lượng RAM sẽ giúp tăng tốc độ của máy và hiệu năng tổng thể. Nhưng đó là trong nhiều trường hợp, một số trường hợp ngoại lệ thì sẽ không có khác biệt khi bạn nâng cấp.

Ngoài ra bạn cũng không cần quá nhiều RAM nếu mục đích sử dụng của bạn không nhiều, việc thêm RAM lúc này sẽ không có tác dụng gì lớn. Vì thế lựa chọn SSD khi đó sẽ hợp lý hơn nhiều và sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng.

Lợi ích khi nâng cấp RAM

Khi nâng cấp RAM chúng ta sẽ có những lợi ích như:

  • Nâng cấp RAM sẽ cho phép chạy nhiều chương trình hơn, chạy cùng lúc các chương trình nhanh hơn. Nếu máy tính của bạn có quá ít RAM, không đủ đáp ứng số lượng cụ thể của mỗi chương trình thì má sẽ có hiện tượng chậm. Nhưng nặng hơn là có thể gây crash phần mềm và thậm chí có khi là cả hệ điều hành. Việc thêm RAM sẽ cung cấp dung lượng cần thiết và đủ để chạy nhiều chương trình, đồng thời giữ các chương trình chạy ổn định để tránh tình trạng crash.
  • Nâng cấp RAM cũng cho phép bạn chạy các chương trình lớn và nặng hơn, hiện tại có một số chương trình hoặc game nhất định yêu cầu một số lượng RAM lớn. Sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra nếu máy tính của bạn đáp ứng đủ, hoặc ít ra là vừa đủ thì sẽ gặp hiện tượng ở trên. Nhưng nếu yêu cầu của chương trình lớn hơn số RAM máy tính bạn đang có thì bạn sẽ không thể chạy được các chương trình đó.

Tuy nhiên, hiện tại RAM 8GB đang là con số đủ cho các tác vụ rồi hoặc bạn cũng có thể nâng lên 16GB tuỳ nhu cầu. Vì thế nếu tiếp tục nâng cấp thêm RAM vượt qua con số này là không cần thiết, chỉ khi bạn cần mở nhiều ứng dụng, treo nhiều tựa game thì mới cân nhắc thôi.

Lợi ích khi nâng cấp SSD

Khi nâng cấp SSD có thể sẽ không cho phép bạn chạy nhiều chương trình đồng thời, nhưng nó sẽ tăng hiệu suất theo những cách khác.

  • Nâng cấp SSD sẽ giúp cải thiện thời gian khởi động. Nếu bạn đang dùng HDD để cài đặt hệ điều hành thì quá trình có thể sẽ mất vài chục giây hoặc có khi là cả vài phút để khởi động máy tính. Nhưng khi nâng cấp lên SSD, thời gian khởi động máy tính có thể sẽ chỉ mất trong vòng 10 giây mà thôi.
  • Việc bạn nâng cấp lên SSD không giúp cho bạn có thể chạy được tựa game mà bạn không đủ RAM để chơi, nhưng nó sẽ giúp bạn chạy các tựa game nhanh hơn. Giống với việc khởi chạy hệ điều hành thì nâng cấp SSD và cài đặt game vào đó sẽ giúp bạn truy xuất dữ liệu nhanh hơn, từ đó khởi động game nhanh hơn đáng kể.
  • Nâng cấp SSD sẽ giúp thiết bị hoạt động êm ái hơn. Với cách thức truy xuất dữ liệu của HDD và SSD khác nhau, việc nâng cấp lên SSD có thể giúp bạn cảm giác thích thú hơn khi thiết bị trở nên im lặng hơn. Các ổ cứng HDD sẽ truy suất dữ liệu trên các đĩa lưu trữ, vì thế khi chạy sẽ gây rung và phát ra âm thanh. Tuỳ vào tuổi đời mà các HDD có thể “rống” như máy cày nên vì thế lúc này, SSD với cơ chế truy suất dữ liệu trên các chip nhớ thông qua mạch điện nên vì thế có ưu điểm hơn về tốc độ, hiệu năng lẫn cả tiếng ồn không có so với HDD.

Như vậy thì nên nâng cấp RAM hay SSD trước? Câu trả lời là RAM. Vì cơ bản HDD hiện nay vốn đã và đang khá ổn không còn như ngày xưa. Vì thế bạn cần nâng cấp RAM để có thể cho phép máy tính mở nhiều ứng dụng hơn, có thể chạy các ứng dụng nặng tốt hơn. Nhưng nếu máy tính đã có từ 8GB RAM trở lên, lúc này hãy nâng cấp SSD.