Vậy là trailer GTA 6 đã chính thức được công bố. Dù còn khoảng 2 năm nữa game mới chính thức phát hành, đã đến lúc game thủ chúng ta mơ về những gì sẽ xuất hiện trong tựa game mới của Rockstar.

 

GTA 6 sẽ có gì? Ngay cả Rockstar cũng chưa chắc trả lời đúng câu hỏi này, vì trò chơi vẫn đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn cản game thủ thế giới nói chung và tác giả nói riêng thả cho trí tưởng tượng bay xa. Sau đây là danh sách 4 điều mà game thủ muốn được thấy trong GTA 6.

Không có nội dung “độc quyền” cho Online

Với các fan của GTA chơi đơn thì việc phải thèm thuồng nhìn người chơi bản online được lái đủ thứ xe cộ điên rồ từ mô tô bay đến tàu ngầm, được mua các căn biệt thự sang trọng lẫn du thuyền đẳng cấp đã là một “niềm đau” suốt một thập kỷ qua. Các loại súng ống, xe cộ, nhà cửa khác nhau cũng liên tục được Rockstar cập nhật cho GTA Online, trong khi người chơi GTA 5 truyền thống không thể chạm tay vào chúng nếu không có mod.

 

Những điều game thủ chúng ta muốn được thấy trong GTA 6Nguyên nhân của điều này là khá dễ hiểu: các loại vật phẩm mới được Rockstar tung ra cho GTA Online đều phải tốn tiền mua, và có giá cực kỳ đắt đỏ nhằm buộc game thủ phải cày thật trâu, hoặc vung tiền thật mua Shark Card. Nó là lý do tại sao GTA Online lại là con gà đẻ trứng vàng cho Rockstar và Take Two trong nhiều năm qua, nên không có gì khó hiểu khi nhà phát triển không cho game thủ chơi đơn được rớ vào những món đồ này.

 

Vì vậy nên biết rằng mong ước này là… phi thực tế, nhưng vẫn hi vọng có phép màu xảy ra và nó trở thành hiện thực. Nhưng ngay cả khi Rockstar vẫn giữ cách làm hiện tại thì chúng ta vẫn có thể nhờ vào bàn tay nhiệm màu của các modder.

 

Tính năng ăn uống, tập thể thao của San Andreas

 

Khi GTA San Andreas ra mắt vào năm 2004, đông đảo game thủ đã bày tỏ sự yêu thích nồng nhiệt dành cho các tính năng ăn uống, thể dục thể thao trong game. Nó cho phép người chơi thay đổi ngoại hình của nhân vật chính CJ, từ ốm nhom đến lực lưỡng như Arnold, hoặc phì nộn chẳng khác gì một bao mỡ.

 

Ngoài ra thì các tính năng này cũng có thể ảnh hưởng đến gameplay, khi một CJ lực lưỡng sẽ có các chỉ số ấn tượng hơn hẳn. Anh chàng còn có thể học thêm các phương thức chiến đấu mới khi có đủ cơ bắp, chẳng hạn Running Attack, Ground Attack, Combo Attack nhờ các “sư phụ” dạy đấm bốc, võ Trung Quốc và Muay Thái.

 

Những điều game thủ chúng ta muốn được thấy trong GTA 6

 

Nhờ sự mới lạ khi có thể thay đổi ngoại hình nhân vật và “cosplay” người nổi tiếng, các tính năng này rất được game thủ GTA yêu thích. Thế mà trong GTA 4 lẫn GTA 5, toàn bộ phần tập gym đã bị vứt đi, trong khi tính năng ăn uống vẫn còn được giữ lại nhưng không còn có thể thay đổi kích cỡ của nhân vật, có lẽ là vì Rockstar nghĩ đây là các hoạt động lặp đi lặp lại một thời gian ngắn và không có nhiều tác dụng. Chỉ còn mỗi tính năng lái xe nhiều thì sẽ “lên tay” là còn được giữ lại, và được game thủ đánh giá cao.

 

Hi vọng rằng khi GTA 6 ra mắt, Rockstar sẽ tìm ra phương thức mới để đưa các tính năng này vào game để giúp các nhân vật của chúng ta có thể thay đổi ngoại hình. Đây hẳn cũng sẽ là một bước đi rất phù hợp với phong trào “woke” hiện tại, khi cao thấp mập ốm đều muốn được thấy nhân vật giống mình xuất hiện trong game.

 

Hỗ trợ mod toàn diện

 

Bạn có thể sẽ thắc mắc mình muốn nói gì, vì lâu nay GTA vẫn luôn có mod. Tuy nhiên ở đây chúng ta có sự khác biệt rõ rệt giữa “hỗ trợ mod” và “chịu đựng mod”, và thái độ của Take-Two luôn là cái sau. Nhà phát hành này từng khai chiến với cộng đồng modder, và chỉ chịu ngừng tay khi cộng đồng game thủ nổi khùng, buộc Rockstar phải lên tiếng ngăn cản.

 

Những điều game thủ chúng ta muốn được thấy trong GTA 6

 

Trong khi đó thì những nhà phát triển thực sự chịu hỗ trợ cộng đồng modder sẽ tung ra các bộ công cụ cho phép game thủ tự làm mod một cách dễ dàng hơn, không cần phụ thuộc vào các nền tảng của modder khác. Lấy ví dụ gần đây nhất, CD Projekt công bố họ đang tạo ra một Editor cho The Witcher 3 Wild Hunt nhằm giúp game thủ có thể tạo ra những trải nghiệm mới cho mình.

 

Khi GTA 6 ra mắt, Duy Hưng Company hi vọng rằng Rockstar sẽ đem lại cho game thủ một tựa game thực sự thân thiện với mod, và thậm chí là hỗ trợ mod ngay từ đầu mà không cần phải chờ đợi những plugin hay loader như kiểu Script Hook V dành cho GTA 5.

 

Thêm những phút yên bình

 

Lâu nay sức hút của dòng game GTA luôn là những tình huống bạo lực “như xi nê” mà chúng ta không thể thấy ngoài đời thường. Nhưng còn một thứ mà rất ít người được thấy và tham gia ngoài đời: các khoảnh khắc yên bình, bởi cuộc sống hiện đại quá xô bồ và bận rộn. Chúng không phải là kém hấp dẫn, vì vô số game thủ đã yêu thích những hành động đơn giản như chào hỏi người xung quanh cho đến các thao tác phức tạp hơn kiểu đánh bóng súng, chế đạn, và thậm chí là vào rừng săn thú trong Red Dead Redemption 2.

 

Những điều game thủ chúng ta muốn được thấy trong GTA 6

 

Những hoạt động này đem lại cho người chơi những tình huống “đổi gió” thú vị sau các nhiệm vụ đầy hành động và sặc mùi thuốc súng. Dĩ nhiên GTA 5 cũng đã có những thứ tương tự, khi game thủ có thể chơi đánh golf, tìm kiếm các mảnh thư hay rác thải hạt nhân, xem TV, tập Yoga,… Vì vậy nên Duy Hưng Company hi vọng rằng chúng ta sẽ lại được thấy các hoạt động tương tự quay lại trong GTA 6, và nếu nhiều hơn thì càng tốt.

 

Các hoạt động bên lề này là thứ sẽ giúp game thủ hòa nhập vào trò chơi, và cảm thấy như đang thực sự “sống” trong một thành phố đầy ánh đèn màu hoặc đang vi vu trên bãi biển lộng gió. Môi trường xung quanh họ sẽ trở thành một thế giới chân thực và sinh động chứ không chỉ là một “sân khấu” cho các pha cháy nổ và bắn giết.