Khi nói đến âm nhạc, bạn chỉ có thể nghe rất nhiều cùng một nghệ sĩ hoặc thể loại trước khi mọi thứ bắt đầu cảm thấy dễ đoán. Có thể bạn đang tìm kiếm sự đa dạng nào đó nhưng không biết bạn muốn nghe gì. Mặt khác, có thể bạn đã nghe một vài thứ từ các phong cách âm nhạc khác mà bạn thích nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Di chuyển ra khỏi vùng an toàn của bạn không dễ dàng, nhưng nó thường cần thiết, ngay cả với âm nhạc. Nếu bạn đang muốn đi sâu vào một loại nhạc mới nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, chúng tôi có một số mẹo giúp quá trình này nhanh hơn một chút.

Bắt đầu với một cái gì đó quen thuộc

Một trong những cách đơn giản nhất để bắt đầu nghe nhạc mà bạn không quen thuộc là xem liệu có sự giao thoa nào với bản nhạc mà bạn đã quen thuộc hay không. Tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng khả thi – ví dụ như bạn sẽ không tìm thấy nhiều sự giao thoa giữa nhạc cổ điển và nhạc đồng quê.

Mặt khác, nếu bạn thích nhạc rock và muốn hòa mình vào nhạc jazz hoặc cổ điển, hãy thử các ban nhạc jazzier rock hoặc progressive rock. Yêu thích hip hop nhưng muốn tham gia nhiều hơn vào ga ra ở Anh? Bạn sẽ tìm thấy một số nghệ sĩ kết hợp thành công cả hai.

Tận dụng danh sách phát

Nếu bạn sử dụng dịch vụ phát nhạc trực tuyến, bất kể bạn có đăng ký hay không, có thể có rất nhiều danh sách phát khác nhau dành cho bạn. Đây là một trong những cách dễ nhất để bắt đầu nghe nhạc mà bạn chưa từng nghe trước đây.

Bạn có thể kết hợp điều này với mẹo trên. Bạn muốn thử sức với progressive rock nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy thử một danh sách phát. Nếu bạn không tìm thấy thứ gì đó mình thích sau một vài giờ, có thể âm nhạc đó không dành cho bạn.

Đừng quá nhanh để nhấn “Không thích”

Một trong những vấn đề với danh sách phát là nhiều người trong chúng ta có xu hướng nhấn “không thích” hoặc bất kỳ nút nào tương tự ngay khi có thứ gì đó chúng ta không quen thuộc xuất hiện. Nếu bạn đang nghe một thể loại hoặc nghệ sĩ mà bạn biết rõ, thì điều này rất hay và tốt. Điều đó nói rằng, nếu bạn đang muốn mở rộng những gì bạn nghe, bạn có thể muốn để các bản nhạc lưu lại, ngay cả khi bạn không chắc mình thích chúng.

Một phần của việc tiếp cận với âm nhạc mới là nhảy ra ngoài vùng an toàn của bạn và ban đầu bạn có thể không thích một vài trong số đó. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ không phát triển trên bạn. Hãy cho các bài hát một cơ hội thứ hai. Nếu bạn vẫn không thích chúng vào lần sau khi bạn nghe chúng, có lẽ đã đến lúc để chúng ra đi.

Lặn sâu

Sau khi bạn tìm thấy một vài danh sách phát hoặc nghệ sĩ mới thu hút bạn, đừng nói “được rồi, tuyệt” mà hãy quay lại ngay những gì bạn thường nghe. Nếu bạn đắm mình trong âm nhạc mới, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì thực sự nói với bạn và những gì có thể chỉ là một điều mới lạ.

Nội dung nào đó càng giữ được sau những lần nghe lặp đi lặp lại thì bạn càng có nhiều khả năng tiếp tục nghe nó. Đây là cách chúng tôi tìm mục yêu thích mới của mình, vì vậy hãy dành thời gian cho phần này.

Làm nghiên cứu của bạn

Khi bạn đã tìm thấy bản nhạc mình yêu thích, hãy đọc nó. Wikipedia là tuyệt vời cho điều này. Tra cứu nghệ sĩ, xem họ đến từ đâu và họ cộng tác với ai.

Bạn có thể không thích mọi thứ bạn gặp, và thậm chí bạn có thể không thích hầu hết những thứ đó, nhưng nó đáng để thử trong trường hợp bạn tìm thấy thứ bạn thích thậm chí còn tốt hơn. Nói theo kinh nghiệm, tôi thường tìm thấy những bản nhạc mới mà tôi yêu thích bằng cách đọc những bản nhạc tôi đã biết và thích.

Cần một số khuyến nghị?

Tất nhiên, việc tìm kiếm nhạc mới sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một nơi nào đó để bắt đầu. Với những mẹo mà chúng tôi đã nêu ở trên, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn khi bắt đầu với hầu hết mọi loại nhạc, nhưng một số đề xuất phù hợp chắc chắn không thể làm hại được.

Nếu bạn không có những người bạn yêu thích âm nhạc, những người luôn nêu tên năm nghệ sĩ mới mà bạn nên nghe, đừng lo lắng. Chỉ cần xem qua tổng hợp của chúng tôi về các dịch vụ khám phá âm nhạc tốt nhất , có thể hoạt động như một phiên bản ảo của cùng một thứ.

Nguồn: What nerd