I. CPU BOX LÀ GÌ?

– CPU hàng box là loại mà CPU và quạt được đặt trong một hộp giấy với khung nhựa chắc chắn và an toàn khi vận chuyển, trên vỏ hộp được in các thông tin về sản phẩm đầy đủ, rõ ràng, kèm tản nhiệt và tem chứng nhận của Intel với catalo trong hộp đi kèm. Một cách nói ví von là “CPU mặc quần áo” .

 

 

II. CPU TRAY LÀ GÌ?

– Là loại CPU được bán với một số lượng lớn cho các nhà sản xuất máy tính khác, và CPU này không kèm quạt không có giấy hộp đi kèm như CPU hàng box.

– CPU hàng Tray sẽ được nhà sản xuất máy tính lắp quạt và tản nhiệt để phù hợp với cấu tạo không gian máy tính của họ và cũng là một cách làm giảm giá thành sản phẩm xuất xưởng của họ.

– Vì một số lý do bao giờ các nhà sản xuất máy tính cũng nhập về một số lượng CPU lớn hơn với số lượng họ cần, chính vì thế, khi các CPU này không dùng đến thì họ sẽ tìm cách tuồn ra ngoài thị trường, vì nhu cầu của loại này ở thị trường rất cao. Tuy nhiên như đã nói ở trên thì CPU này sẽ không có các “đồ nghề” đi kèm hay nói một cách ví von là “CPU khỏa thân”.

SỰ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU VỀ CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH GIỮA HÀNG BOX VÀ TRAY

CPU hàng BOX được Intel cam kết thực hiện chế độ bảo hành 3 năm cho người dùng cuối (End User) thông qua các đại lý phân phối của Intel, bao gồm quạt (kèm tản nhiệt đi theo).

CPU

– CPU hàng TRAY thì ngược lại với CPU hãng BOX vì nó không được Intel cho hướng chế độ bảo hành 3 năm mà chế độ bảo hành của nó (nếu có) phụ thuộc vào thoả thuận giữa nhà sản xuất máy tính đã bán nó và nhà nhập khẩu cũng như phân phối sản phẩm. Tất nhiên sản phẩm hàng TRAY này không có quạt và quạt này (nếu có) cũng không được bảo hành.
Các nhà phân phối sản phẩm CPU hàng TRAY hiện nay đều có chế độ bảo hành do nhà phân phối quy định nhẵm hỗ trợ tốt hơn cho khách hành của họ.

III. CHẤT LƯỢNG GIỮA HAI LOẠI

Lâu nay nhiều người vẫn ngộ nhận và tưởng lầm rằng chất lượng của hàng TRAY là hàng nhái cho nên thường cho rằng kém chất lượng nhưng thực tế là như đã nói ở trên CPU hàng BOX hay hàng TRAY đều là do Intel sản xuất và chất lượng của hai loại đó khi xuất xưởng là như nhau.
Do CPU hàng TRAY không được bảo quản cũng như không kèm đồ nghề chất lượng đi kèm như CPU hàng BOX cho nên chất lượng của nó sau khi đến tay người dùng cuối là khó có thể nói khẳng định, thêm nữa quạt và tản nhiệt đi kèm (nếu có) thì chưa hẳn các loại đó đã là hàng chất lượng (được nhà sản xuất hoặc nhập khẩu- phân phối quăng thêm vào, mà cái này thì có trời mới biết nó thế nào).

IV. SỰ CHÊNH LỆCH GIÁ CẢ

– Vì các lý do như đã nêu trên CPU hàng BOX bao giờ cũng có giá cao hơn CPU hàng TRAY. Tùy vào nhu cầu + tài chính cũng như khả năng mạo hiểm của mỗi người dùng thì họ sẽ có cách chọn lựa sản phẩm như thế nào cho phù hợp. Hiện nay hàng Tray không còn được người tiêu dùng lẫn các cửa hàng ưu ái vì giá cả của hàng box hàng Tray không chênh lệch quá nhiều!

V. VIỆC PHÙ PHÉP CHO TRAY THÀNH BOX

– Có một sự thật bất nhẫn: hàng tray biến thành hàng box. Nếu hay dạo quanh các diễn đàn, đôi lúc bạn bắt gặp những mẩu tin mua hộp giấy đựng CPU. Ngạc nhiên quá hả? Giấy mà mua làm gì nhỉ? Chuyện không chỉ là thu mua giấy mà là mua một BOX (hộp) cho CPU tray đó. Ngày nay, với công nghệ in ấn và tạo mẫu tinh vi, việc đặt những vỏ và phiếu nhái hàng thiệt dễ như cầm bút viết lên tờ giấy vậy. – Như vậy, với việc phù phép, người dùng cuối dễ dàng trở thành nạn nhân của trò bịp bợm này. Hàng tray cũng có thể là hàng cũ đã qua sử dụng chứ không nhất thiết là hàng OEM (hàng dành cho nhà sản xuất thiết bị gốc). Nếu tinh ý người dùng có thể phân biệt được CPU BOX xịn hay CPU BOX giả. Trên lưng CPU tray (mặt kim loại trắng)thường có những tì vết do khóa socket tì vào và mặt tiếp xúc chân socket của CPU thường có những lỗ sâu hơn gây ra bởi chân giao tiếp.

**LƯU Ý CHO NGƯỜI DÙNG CUỐI

– Khác biệt dễ nhận biết nhất là phiếu chứng nhận sản phẩm của Intel Vietnam. CPU hàng tray không có phiếu chứng nhận này vì Intel Vietnam không cam kết bảo hành. Đây là yếu tố quan trọng để khách hàng nhạn biết CPU thuộc loại hàng nào khi mua máy tính lắp ráp hay các máy tính thương hiệu Việt Nam vốn không đưa ra bất kì giấy chứng nhận nào ngoài phiếu giao hàng và cam kết của nơi bán về thời gian bảo hành. Vì vậy khi mua CPU hàng box, các bạn yêu cầu cửa hàng đưa Phiếu chứng nhận sản phẩm chính hiệu và bảo hành 3 năm.

 

MẪU TEM TREN BOX CPU INTEL CHÍNH HÃNG

TEM BẢO HÀNH CPU CHÍNH HÃNG ĐƯỢC DÁN TRÊN BOX – CÓ 2 NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC LÀ FPT VÀ VIẾT SƠN

– Một chi tiết dễ nhìn thấy khác ngay trên hộp đựng sản phẩm. CPU hàng box có hộp của Intel và số serial trên CPU. Hàng tray không có hộp của Intel, nếu có thì đó là hộp của công ty bán linh kiện, không phải của chính hãng. Gần đây có nhiều hộp đựng được sản xuất nhái của Intel, người ta dùng CPU tray, sản xuất quạt tản nhiệt chất lượng kém và in bao bì đóng gói được bán với giá bằng CPU hàng box. Các bạn vì vậy để ý kĩ các chỉ tiêu trên.

– Về chiếc quạt giải nhiệt, vốn CPU hàng tray không có quạt của Intel gắn kèm, nhưng các công ty nhập hàng này đều mua thêm quạt gắn cho mỗi con CPU hàng tray. Vì vậy người dùng mua lẻ CPU hàng tray cũng có quạt kèm theo sản phẩm thì đó là quạt của hãng khác sản xuất hoặc quạt nhái kiểu Intel. Quạt chính hãng thườn có vòng quay nhanh hơn và tuổi thọ rất bền nếu được bảo trì định kì.