Chắc hẳn ai cũng biết phím Fn đóng vai trò cực kì quan trọng trên bàn phím PC, laptop. Theo mặc định mỗi phím đa chức năng này đều có một chức năng nhất định như điều chỉnh âm lượng, quay lại hoặc các tính năng khác. Vậy phím Fn là gì? Cách bật, tắt và sử dụng trên laptop như thế nào? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phím Fn trên laptop là gì?

Phím Fn là viết tắt của từ Function hay còn gọi là phím chức năng, phím Fn có thể kết hợp với nhiều phím khác từ F1 tới F12 để tạo nên nhiều tính năng nâng cao như điều chỉnh âm lượng, bật tắt WiFi, Bluetooth, tăng giảm độ sáng màn hình. Bởi vậy nên phím Fn mới gọi là phím chức năng.

Phím Fn (Function) còn được gọi là phím chức năng

Ví dụ trên laptop Dell, phím Fn + F1 dùng để tắt tiếng, Fn + F2 để giảm âm lượng, Fn + F3 để tăng âm lượng, Fn + F5 hoặc F10 để bật đèn bàn phím,…

2. Cách sử dụng phím Fn trên một số hãng laptop

Nếu bạn chưa biết các phím F1 đến F12 có chức năng gì trên các dòng Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo,.. bạn có thể tham khảo bảng Function laptop dưới đây. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn

+ (F1-F12) để bật tắt chức năng mà bạn muốn.

ACERASUSDELLHPLENOVOSONYTOSHIBA
WiFiF3F2F2F12F7F12
Chế độ SleepF4F1
Xuất ra màn hình ngoàiF5F8F1F4F10F7F4
Bật/tắt màn hìnhF6F7F9
Bật/tắt TouchpadF7F9F3F6F1F5
Tắt Âm thanhF8F10Phím bên phải F12F11F1F2F11
Tăng/giảm Độ sángPhải / TráiF6 / F5F5 / F4F3 / F2F12 / F11F6 / F5F3 / F2
Tăng/giảm Âm lượngLên / XuốngF12 / F11F12 / F11F10 / F9F3 / F2F4 / F3F10 / F9
Play/PauseHomeMũi tên xuốngF9F7F7
StopPg UpMũi tên lên
PreviousPg DnMũi tên tráiF8F6F6
NextEndMũi tên phảiF10F8F8
Mở trình duyệtF5
HelpF1F1
Refresh DesktopF5
Hiện tất cả trình duyệt đang chạyF8
Đóng cửa sổ đang làm việcF4

Lưu ý:

Bảng ở trên chỉ dùng để tham khảo bởi vì không phải hãng laptop nào cũng sẽ thiết lập như vậy. Tùy vào từng dòng máy như laptop gaming, laptop văn phòng, laptop đồ họa,… cũng như tùy vào từng hãng nên các phím F1 đến F12 sẽ có thay đổi đôi chút.

Nhưng bạn có thể yên tâm vì trên các phím F1 đến F12 đều sẽ có các biểu tượng chức năng để bạn phân biệt và cách bấm tổ hợp phím Fn + (F1 đến F12) đều được giữ nguyên.

Cách sử dụng phím Fn trên một số hãng laptop

3. Cách luôn bật phím Fn trên laptop

Thông thường, nếu bạn muốn sử dụng một tính năng nào đó thì cần phải nhấn tổ hợp phím Fn + (F1 đến F12). Nhưng bạn có thể tùy chỉnh để phím Fn luôn luôn bật, khi đó bạn chỉ cần nhấn nút F1 đến F12, không cần phải tốn công nhấn tổ hợp phím.

– Bật phím Fn ngay trên bàn phím

Cách đơn giản nhất để luôn bật phím Fn trên laptop là thực hiện nhấn tổ hợp phím Fn + ESC vì hầu như bàn phím laptop nào cũng hỗ trợ tính năng này. Sau khi kích hoạt xong, bạn có thể thử bằng cách bấm trực tiếp phím F1 đến F12 để thực hiện các chức năng một cách nhanh chóng.

Bật phím Fn bằng cách nhấn Fn + phím Escape (Esc) và có hình ổ khóa

– Bật phím Fn trong BIOS

Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ bật/tắt phím Fn trên bàn phím thì bạn đừng lo, hãy thử bật phím Fn trong BIOS theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần truy cập vào BIOS trên máy tính bằng cách nhấn phím F1, F2, F10, F12 hoặc ESC trong quá trình khởi động là được.

Bước 2: Sau khi đã vào được BIOS, chuyển qua tab Advanced > Trong phần Function Key Behavior, chọn Function Key (bật phím Fn) hoặc Multimedia Key (tắt phím Fn).

Bật phím Fn bằng cách chọn Function Key trong BIOS

Bước 3: Nhấn phím F10 để lưu và khởi động lại máy tính.

– Bật phím Fn bằng Windows Mobility Center (Chỉ dùng trên laptop Dell)

Đây là phương pháp chỉ thực hiện được với các dòng laptop Dell, đặc biệt là các dòng sử dụng hệ điều hành từ Windows 7 trở lên. Để thực hiện, các bạn thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X (biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) > Nhấn vào Mobility Center > Chọn vào Mobility Center .

Nhấn vào Mobility Center trên thanh công cụ nhanh

Bước 2: Trong cửa sổ Mobility Center, chọn tùy chỉnh Function Key hay Multimedia Key tại Fn Key Behavior là được.

Chọn tùy chỉnh Function Key để bật phím Fn.