10 năm phát triển của GPU Silicon từ AMD và NVIDIA đã được thể hiện trong một loạt các biểu đồ do người dùng Reddit, Vito_ponfe_Andariel , thực hiện . Các biểu đồ cho thấy tất cả những tiến bộ đã đạt được bởi hai nhà sản xuất GPU chính trong ngành bắt đầu và mỗi thế hệ GPU cho thấy cả hai, điểm mạnh và điểm yếu của nó.

Hình ảnh hóa Tiến trình Silicon của GPU AMD & NVIDIA từ 10 năm qua

Dữ liệu được thu thập từ cơ sở dữ liệu GPU Techpowerup và các bộ phận hàng đầu được sử dụng để đo lường hiệu suất, hiệu quả và những tiến bộ về chi phí đã chứng kiến ​​qua nhiều thế hệ. Bảng xếp hạng bắt đầu với AMD Radeon HD 5000 dựa trên VLIW5 và card đồ họa GeForce GTX 400 series dựa trên Fermi.

Khối nước đồng nguyên chất & cao cấp TechN Intros dành cho GPU AMD Radeon RX 6900 XT, RX 6800 XT & RX 6800 Big Navi

AMD Radeon HD 5000 và NVIDIA GeForce GTX 400 Series

Vì vậy, hãy bắt đầu với các GPU đầu tiên được so sánh, Radeon HD 5000 dựa trên Terascale 2 (VLIW5) và dòng GeForce GTX 400 dựa trên Fermi. Cả hai dòng GPU đều tương tự nhau về hiệu suất và giá cả nhưng Fermi tiêu thụ nhiều điện hơn và do đó hiệu suất năng lượng của nó không ngang bằng với dòng GPU AMD vào thời điểm đó. GPU Radeon cũng cung cấp hiệu suất bóng bán dẫn cao hơn.

Vấn đề chính với Fermi là các chip cấp cao nhất phù hợp với khối lượng công việc HPC quy mô lớn và do đó, có các đơn vị phần cứng không cần thiết dẫn đến thiết kế nóng và ngốn điện. Điều này đã được khắc phục với việc phát hành nhiều tùy chọn chính và dòng sản phẩm tiếp theo trong gia đình GeForce.

AMD Radeon HD 6000 và NVIDIA GeForce GTX 500 Series

MSI công bố máy tính xách tay chơi game Bravo 15 với bộ xử lý AMD Ryzen 5000 H-Series & đồ họa Radeon RX 5500M

Tiếp tục, chúng ta có lần lặp lại cuối cùng của kiến ​​trúc Terascale và VLIW nói chung từ AMD, dòng Radeon HD 6000 so với phiên bản thứ hai của Fermi, dòng GeForce GTX 500. Cả hai dòng GPU đều thấy hiệu suất tăng một chút vì chúng được coi là phiên bản tối ưu hóa của những gì đi trước nhưng NVIDIA đã đưa ra một số quyết định khôn ngoan trong việc tối ưu hóa kiến ​​trúc GPU Fermi bị hỏng của mình để chơi game và cuối cùng mang đến một sản phẩm tốt hơn một chút nói chung.

AMD đã cắt giảm chi phí của dòng Radeon HD 6000 có giá cả phải chăng cho đại chúng nhưng thế hệ này chủ yếu được coi là sự ra mắt trung gian trước khi thế hệ tiếp theo đến từ cả hai bên.

AMD Radeon HD 7000 và NVIDIA GeForce GTX 600 Series

Thẻ GCN và Kepler đều dựa trên kiến ​​trúc 28nm và được tăng tốc vào thế hệ tiếp theo. AMD ra mắt Radeon HD 7970 đầu tiên, được đón nhận nồng nhiệt với hiệu suất và giá cả tốt trong khi điều tương tự cũng xảy ra với NVIDIA mang đến một loạt tính năng mới và tăng hiệu quả đáng kể so với kiến ​​trúc GCN.

Kiến trúc Kepler có thể được coi là bước khởi đầu cho hành trình hiệu quả của NVIDIA, sẽ thành hiện thực trong các thế hệ tiếp theo.

AMD Radeon R200 và NVIDIA GeForce GTX 700 Series

Một năm sau, NVIDIA đã công bố card đồ họa GeForce GTX 780 Ti của mình như một phản hồi cho dòng AMD R9 200 hướng đến phân khúc người dùng đam mê. Thẻ AMD Hawaii vừa là một bước tiến vừa là một bước lùi, giúp tăng hiệu suất rất lớn để phù hợp với thẻ Titan của NVIDIA nhưng cũng phải hy sinh hiệu quả tổng thể.

Kết quả là AMD Radeon R9 290X rất nóng nhưng là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với GeForce GTX 780 và Titan của NVIDIA nhưng lại kém GTX 780 Ti. Như đã nói, cả hai thẻ đều có giá cả tương tự nhau và trong khi hiệu suất gần bằng nhau, NVIDIA lại đang cung cấp hiệu quả cao hơn.

Dòng AMD Radeon R300 và NVIDIA GeForce GTX 900

Dòng NVIDIA GeForce GTX 900 dựa trên kiến ​​trúc Maxwell là sự cải tiến lớn nhất về hiệu suất và hiệu quả mà nhóm xanh đã mang lại. Dòng sản phẩm Maxwell thực sự đã thúc đẩy năng lượng đến từ NVIDIA, nhưng nó vẫn chỉ là một đoạn giới thiệu cho những gì sắp xảy ra.

AMD đã không học hỏi từ dòng sản phẩm Hawaii của họ và chuyển sang cung cấp chip Fiji thậm chí còn ngốn điện hơn, không chỉ bị giới hạn về bộ nhớ mà còn có mức giá tương tự như GTX 980 Ti trong khi cung cấp hiệu suất thấp hơn thế. AMD đã trở thành nhà cung cấp đầu tiên cung cấp bộ nhớ HBM trên chip tiêu dùng của mình nhưng đó là điểm tốt duy nhất của thẻ ngoài biến thể làm mát bằng chất lỏng. Đầu tiên, GTX 980 Ti ra mắt đã giáng một đòn mạnh vào AMD trong thị trường cao cấp và mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ với kiến ​​trúc thế hệ tiếp theo của AMD.

AMD Radeon RX Vega và NVIDIA GeForce GTX 10 Series

Mọi người đều hy vọng rất lớn vào kiến ​​trúc Radeon RX Vega của AMD, được thiết kế bởi người đứng đầu RTG mới, Raja Koduri. Nhưng NVIDIA cũng không giữ im lặng. Công ty đã ra mắt dòng thẻ 10 đầu tiên trước dòng Vega của AMD vài tháng, điều này đã thúc đẩy biểu đồ hiệu suất và hiệu suất cao hơn nữa.

Nhưng chính GTX 1080 Ti mới thực sự đè bẹp những nỗ lực về GPU cao cấp của AMD trong vài năm tới. GeForce GTX 1080 Ti không chỉ cung cấp một mức giá tuyệt vời mà hiệu suất của nó là bước tiến lớn nhất đối với bất kỳ card đồ họa Ti nào. Một điều vẫn chưa từng có cho đến ngày nay. Vega 64 quản lý để cung cấp hiệu suất gần bằng GTX 1080 nhưng nó nóng, ồn ào và tiêu thụ nhiều điện hơn những gì AMD đã hứa.

AMD Radeon RX 5000 và NVIDIA GeForce RTX 20 Series

Bước sang kỷ nguyên David Wang, người đứng đầu mới của RTG đã có những kế hoạch khác biệt và mang tính xây dựng hơn cho đội bóng áo đỏ. Tập trung vào cả hiệu quả và hiệu suất. Mục tiêu của AMD đã thay đổi từ việc cung cấp giá trị tốt nhất thành tốt nhất trong tất cả các hạng mục. Điều này đã được thấy trong lần lặp lại đầu tiên của kiến ​​trúc Navi với Radeon RX 5700 XT, đã quản lý để cung cấp hiệu suất phổ thông tuyệt vời với mức giá hấp dẫn.

Mặt khác, NVIDIA, biết rằng họ dẫn đầu trong danh mục hiệu suất, đã tiếp tục mở rộng bộ tính năng của họ với các công nghệ DLSS và raytracing. Thế hệ Turing có mức tăng nhẹ so với thế hệ trước nhưng giá lại tăng đáng kể do chi phí wafer tăng và việc bổ sung các mô-đun bộ nhớ GDDR6 cao cấp.

AMD Radeon RX 6000 và NVIDIA GeForce RTX 30 Series

Cuối cùng chúng ta cũng đã đến với thế hệ hiện tại, nơi NVIDIA đã cố gắng hết sức để đạt đến tầm cao hiệu suất mới với kiến ​​trúc Ampere của mình nhưng AMD thực sự đã thổi bay chúng bằng cách cung cấp dòng sản phẩm GPU phù hợp với NVIDIA trên bảng, thậm chí là RTX 3090 hàng đầu. RTX 3080 và RX 6800 XT gần về giá cả và trong khi phiên bản cũ cung cấp một bộ tính năng tuyệt vời và hiệu suất raytracing vượt trội, thì AMD Radeon RX 6800 XT dẫn đầu về hiệu quả và thậm chí quản lý để đưa ra bộ tính năng của riêng mình, chẳng hạn như FSR đã được tiết lộ gần đây. Cả hai card đồ họa đều tuyệt vời về quyền riêng của chúng nhưng AMD thực sự vượt trội với phiên bản thứ 2 của Navi và mọi thứ đang trông tuyệt vời với dòng RDNA 3 thế hệ tiếp theo từ những gì chúng ta đã nghe trong các tin đồn.

Tất nhiên, đây chỉ là một phân tích nhỏ về tất cả các thế hệ GPU AMD và NVIDIA đã ra đời trong 10 năm qua và chúng tôi mong đợi những cải tiến và nâng cấp kiến ​​trúc sẽ hướng tới chúng tôi trong 10 năm tới.

Nguồn: WCCftech