Tai nghe bị vọng âm khi chơi game khiến cho anh em có cảm giác vô cùng khó chịu, khó phán đoán chính xác được tình huống xảy ra và có thể gây thua cuộc. Ngay cả với những chiếc tai nghe mới mua, giá cả thuộc hàng cao cấp nhưng vẫn có khả năng xảy ra tình trạng này. Vậy để xử lý tình trạng này ta cần làm như thế nào?

Tai nghe bị vọng âm khi chơi game là do đâu?

Nếu là một game thủ chơi game, đặc biệt là trong các tựa game FPS như CS:GO hay PUBG… bạn sẽ thấy rằng âm thanh quan trọng như thế nào khi chơi game. Sử dụng tai nghe tốt sẽ giúp bạn định hướng được âm thanh, phát hiện được kẻ địch đang tiến tới từ đâu. Trên chính các group của những tựa game này, cũng không ít game thủ phàn nàn rằng mình gặp phải tình trạng tai nghe bị vọng âm khi chơi game mà không biết lỗi do phần cứng hay do game. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này nhé !

Do chất lượng tai nghe kém không đảm bảo

Thường thì phần lớn các anh em game thủ đều nằm trong lứa tuổi học sinh sinh viên. Do vậy, hầu như các linh phụ kiện hỗ trợ chơi game đều được tối giản với mức chi phí tối thiểu và tai nghe chơi game cũng có thể nằm trong số đó. Nếu bạn đang dùng một chiếc tai nghe giá rẻ đồng nghĩa với việc chất lượng của tai nghe cũng khó có thể đảm bảo. Ngoài lỗi vọng âm ra, tai nghe chơi game chất lượng kém sẽ gặp phải các tình trạng khác như bị rè, mất tiếng, chỉ nghe được một bên, không dùng được mic….

Tai nghe chơi game giá rẻ thường có chất lượng không đảm bảo

Đặt mic trên tai nghe quá gần 

Trên các mẫu tai nghe gaming hiện nay, hầu hết đều được tích hợp sẵn micro thu âm để thuận tiện cho người sử dụng. Theo quan sát của mình, rất nhiều bạn có thói quen kéo sát mic vào miệng, gần với tai nghe. Với các mẫu tai nghe có mic quá nhạy, lọc âm không tốt vô tình thói quen này sẽ khiến âm thanh từ tai nghe lọt vào mic thu âm gây nên tình trạng vọng tiếng. Nếu bạn gặp phải lỗi tai nghe vọng âm khi chơi game mà có thói quen để gần mic hãy thử kéo mic thu âm xa tai nghe một chút và kiểm tra xem có khắc phục được hay không.

Đặt mic gần tai nghe khiến tình trạng bị vọng, lặp âm hay xảy ra

Kết nối bluetooth chập chờn

Tai nghe không dây đang là xu hướng của hiện đại. Ngoài giảm bớt kết nối dây dợ loằng ngoằng tạo không gian thoải mái không bị giới hạn, sử dụng tai nghe khiến góc chơi game của các bạn game thủ trông gọn gàng và hiện đại hơn. Hầu hết các loại tai nghe không dây hiện tại trên thị trường đều sử dụng một bộ thu bluetooth để kết nối tai nghe với máy tính. Nhưng vì một lý do nào đó khiến độ phủ / tiếp sóng bluetooth không ổn định cũng có thể gây sự cố khiến âm thanh không ổn định bao gồm cả lỗi tai nghe bị vọng tiếng khi chơi game.

Chất lượng mạng không ổn định

Không hẳn các lỗi khiến tai nghe bị vọng tiếng khi chơi game đều đến từ phía tai nghe. Việc kết nối mạng LAN hay Wifi khi chơi game không đảm bảo băng thông, tốc độ chậm, đường truyền chập chờn cũng gây nên tình trạng giật lag khiến âm thanh bị vọng, lặp lại.

Vậy cách khắc phục tình trạng tai nghe bị vọng tiếng khi chơi game như thế nào?

Dựa vào các tình huống ở trên, chúng ta có thể đưa ra các cách xử lý tai nghe bị vọng tiếng khi chơi game như sau:

Đầu tư tai nghe chơi game chất lượng tốt hơn

Một chiếc tai nghe chơi game giá rẻ có chất lượng trung bình hiện tại cũng khoảng 4-500 nghìn đồng. Thay vì vậy, việc bỏ ra thêm một chút bạn sẽ sở hữu được các mẫu tai nghe chơi game có chất lượng tốt hơn đến từ các thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong làng gaming gear như Logitech, HyperX. Các mẫu tai nghe gaming cao cấp này sẽ đảm bảo được các trải nghiệm khi chơi game, cho chất lượng âm thanh tốt và ổn định hơn.

Cập nhật lại driver, phần mềm hỗ trợ

Các loại tai nghe gaming đến từ các thương hiệu lớn thường có các phần mềm hỗ trợ đi kèm. Nếu tai nghe của bạn hoạt động không ổn đình hãy dùng các phần mềm này để cài đặt settings về mặc định, update các firmware mới để thiết bị được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt mic và tai nghe ở khoảng cách phù hợp

Việc bạn đưa tai nghe ra xa khỏi mic thu âm sẽ cách ly được âm thanh đầu ra và âm thanh đầu vào. Từ đó việc âm thanh bị vọng cũng sẽ được giải quyết. Khi đó chất lượng âm thanh cũng tốt hơn, bạn chơi game cũng yomost hơn!

Kiểm tra kết nối mạng ổ định

Kết nối mạng chập chơn không chỉ ảnh hưởng tới quá trình chơi game mà còn gây ra nhiều trải nghiệm không tốt về cả âm thanh và hình ảnh. Hãy kiểm tra kết nối mạng của bạn xem có đang ở tình trạng tốt hay không. Nếu chập chờn hãy thử reset lại modem để cải thiện chất lượng mạng.

Reset lại máy tính

Reset lại máy tính thường là cách vô cùng cơ bản nhưng lại rất thần thánh bằng một cách thần kì nào đó có thể khắc phục rất nhiều lỗi gặp phải. Hiểu một cách đơn giản, nếu máy của bạn vừa mới cập nhật lại hay update driver, việc reset máy tính sẽ giúp máy hoàn thành quá trình này giúp các thiết bị ngoại vi hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Trên đây là một số trường hợp mà bạn dễ dàng gặp phải khiến tai nghe bị vọng âm khi chơi game. Các cách khắc phục tình trạng này cũng không quá phức tạp. Dựa vào bài viết này, Duy Hưng hi vọng bạn có thể yên tâm và bình tính hơn khi gặp phải lỗi này !