1. Nhu cầu sử dụng laptop của sinh viên ngành xây dựng

Thực hiện các tác vụ nặng về đồ họa 2D, 3D để cho ra những bản vẽ chính xác, ngành học này đòi hỏi sử dụng các phần mềm nặng như Revit hay Cinema 4D để phục vụ cho việc thiết kế để có thể hoàn thành công việc trong thời gian nhanh và hiệu quả nhất có thể.

Ngoài ra, để công việc được thuận tiện, hiệu suất tốt hơn cũng như có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu, đòi hỏi chiếc laptop dành cho dân xây dựng cũng phải có thông số kỹ thuật về: độ phân giải màn hình, dung lượng ổ cứng,… lớn và tốt hơn so với những ngành khác.

Laptop rất cần thiết với sinh viên ngành xây dựng

Laptop rất cần thiết với sinh viên ngành xây dựng

2. Bảng tổng hợp tiêu chí chọn mua laptop cho sinh viên ngành xây dựng

Tiêu chíNội dung chọn mua
Bộ vi xử lý CPULaptop Core i5 trở lên, tốt nhất là laptop Core i7 với xung nhịp lớn để có thể chạy mượt mà nhiều phần mềm.
Bộ nhớ RAMLaptop RAM 8GB là dung lượng tối thiểu, bạn cũng nên nâng cấp lên 16GB hoặc 32GB tuỳ theo khả năng, nhu cầu phần mềm công việc.
Ổ cứng SSDDung lượng ổ cứng SSD phải từ 256GB trở lên hoặc chọn kết hợp cả ổ cứng HDD cùng ổ cứng SSD.
Card đồ họaBạn nên chọn loại card đồ họa rời từ Nvidia Quadro K3000M, K4000M trở lên để giúp thực hiện các tác vụ liên quan đến đồ họa như hình ảnh, video.
Màn hìnhNên chọn laptop có màn hình từ 15.6 inch và độ phân giải từ Full HD (1920 x 1080) trở lên, để đảm bảo màu sắc hình ảnh chuẩn hơn.

a. Bộ vi xử lý CPU

Cấu hình là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua laptop cho sinh viên ngành xây dựng. Bạn nên chọn những máy có CPU từ Core i5 trở lên hoặc tốt hơn là Core i7. Khi đó máy mới có đủ sức mạnh để chạy mượt các phần mềm chuyên dụng cho thiết kế, xây dựng.

Laptop cần phải chạy 2D, 3D trên những phần mềm có dung lượng lớn như AutoCad hay Sketchup. Vì thế, đừng nên vì tiết kiệm mà chọn CPU đời thấp như Core i3, vì khi đó máy sẽ khó có thể hoạt động mượt mà, cũng như rất dễ gặp tình trạng giật lag, đơ máy.

Cấu hình là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua laptop

Cấu hình là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua laptop

b. Bộ nhớ RAM

Dung lượng RAM tối thiểu của một chiếc laptop phục vụ dân xây dựng là từ 8GB trở lên. Tuy nhiên, tùy vào kinh tế và công việc mà bạn nên chọn những dòng máy có khả năng nâng cấp RAM lên 16 – 32GB, giúp đáp ứng tốt nhu cầu công việc trong tương lai.

Để laptop hoạt động nhanh, mượt còn cần kết hợp nhiều yếu tố khác như: ổ cứng, CPU, card màn hình,… Tuy nhiên, với một chiếc laptop có dung lượng RAM 8GB trở lên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng xử lý đa tác vụ của máy, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Dung lượng RAM tối thiểu của một chiếc laptop là từ 8GB trở lên

Dung lượng RAM tối thiểu của một chiếc laptop là từ 8GB trở lên

c. Ổ cứng SSD

Đối với những người làm xây dựng, phải thường xuyên lưu trữ một lượng dữ liệu rất lớn. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những máy có dung lượng ổ cứng từ 256GB trở lên để có thể thoải mái lưu trữ bản vẽ, tài liệu làm việc.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua laptop sử dụng ổ cứng SSD với ưu điểm lớn của loại ổ cứng này là có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn, cũng như độ bền được đánh giá tốt hơn so với ổ HDD. Chiếc laptop sử dụng kết hợp cả hai loại ổ cứng SSD và HDD sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn ổ cứng từ 256GB trở lên

Bạn nên ưu tiên lựa chọn ổ cứng từ 256GB trở lên

d. Card đồ họa

Card đồ họa rời là người bạn đồng hành của dân xây dựng nếu muốn chiếc laptop của mình có thể dựng hình ảnh 3D, 2D một cách mượt mà, chính xác. Do đó, bạn nên chú trọng sử dụng các loại card rời hiệu năng cao.

Bạn có thể chọn mua một số máy có card đồ họa rời đến từ NVIDIA như: RTX 3050, 3070,… hoặc một số dòng FirePro đến từ AMD. Các loại card đồ họa rời được tích hợp trên những mẫu laptop dành cho dân xây dựng thường được tối ưu hóa để có thể tính toán, xuất ra kết quả một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tối ưu hóa để có thể tính toán, xuất ra kết quả một cách nhanh chóng

Tối ưu hóa để có thể tính toán, xuất ra kết quả một cách nhanh chóng

e. Màn hình

Những người làm công việc thiết kế, xây dựng phải thường xuyên làm việc trước màn hình laptop. Một chiếc laptop có màn hình từ 15.6 inch trở lên sẽ đáp ứng tốt khả năng hiển thị hình ảnh, giúp bạn thuận tiện quan sát hơn.

Ngoài ra, các bản vẽ hay mô hình 2D, 3D thường có yêu cầu cao về tính chính xác, màu sắc trung thực. Do đó, bạn nên chọn những mẫu laptop có màn hình độ phân giải từ Full HD (1920 x 1080) trở lên, khi đó các bản vẽ mới đảm bảo độ chi tiết và màu sắc chuẩn xác.

Một chiếc laptop có màn hình từ 15.6 inch trở lên sẽ đáp ứng tốt

Một chiếc laptop có màn hình từ 15.6 inch trở lên sẽ đáp ứng tốt