Với những ai đang và sẽ là nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì việc am hiểu và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa là rất quan trọng. Đối với những công việc yêu cầu sự chuyên nghiệp thì đòi hỏi phải sử dụng và cần đến các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hơn. Bài viết sau đây là tổng hợp 10 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và  tốt nhất tại Duy Hưng Company

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa trả phí phổ biến nhất hiện nay và là lựa chọn yêu thích của đại đa số các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, nhiếp ảnh gia,..  Khi nói đến Photoshop, người dùng sẽ nghĩ ngay đến khả năng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời của ứng dụng này. Ngoài khả năng này, thì phần mềm Photoshop còn được dùng trong việc thiết kế web, vẽ texture cho các phần mềm đồ họa 3D.

Phần mềm cơ bản nhất khi theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa
Phần mềm cơ bản nhất khi theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa

Adobe Photoshop được đánh giá là một trong những phần mềm cơ bản nhất với các tính năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, mạnh mẽ và được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Việc sử dụng thành thạo và nắm chắc công cụ này trong tay thì chắc chắn có thể tạo ra những  hình ảnh ấn tượng, tuyệt đẹp cũng như chuyển đổi và chỉnh sửa mọi hình ảnh từ xấu sang đẹp và ngược lại. Đây được xem là công cụ tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ nhất.

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator cũng nằm trong bộ công cụ hỗ trợ thiết kế đồ họa và là một sản phẩm thuộc độc quyền của Adobe. Adobe Illustrator theo tên viết tắt là AI, công cụ này được phát triển và xây dựng dựa trên nguyên lý thiết kế vector. Kết hợp cùng với hệ màu CMYK  giúp việc in ấn các tác phẩm truyền thông, vẽ tranh minh họa,… được chuẩn nhất, hạn chế bị vỡ nét, màu sắc cho ra chuẩn và sắc nét.

Do được xây dựng trên nền tảng vector giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng và chuẩn nhất, các nhà thiết kế không phải lo lắng bị vỡ nét khi bị phóng lớn. Thêm nữa, việc sử dụng phần mềm Adobe Illustrator giúp file thiết kế có dung lượng nhỏ hơn đáng kể. Sở hữu những tính năng vượt trội, phần mềm được giới thiết kế chuyên nghiệp khuyên dùng khi thiết kế logo, name card, banner hay poster,…

Chi phí để có thể sử dụng phần mềm Adobe Illustrator
Chi phí để có thể sử dụng phần mềm Adobe Illustrator

Adobe Indesign

InDesign nổi tiếng nhờ khả năng kiểm soát chính xác các bản in, cho phép kết nối với các công cụ khác cũng như giúp thiết kế và xuất bản tài liệu in ấn trên 2 phương diện trực tuyến và ngoại tuyến. Một trong những tính năng nổi bật của ứng dụng InDesign là nó được trang bị giao diện và các phím tắt dễ dàng thao tác hơn đặc biệt là đối với những người đã học và sử dụng qua Photoshop hay Illustrator.

Phần mềm InDesign được sử dụng chủ yếu trong ngành xuất bản 
Phần mềm InDesign được sử dụng chủ yếu trong ngành xuất bản

Ngoài ra,  việc kết nối của phần mềm InDesign với các định dạng file ảnh của Photoshop thậm chí là đối với cả file vector của Illustrator cũng vô cùng dễ dàng và tiện lợi. Adobe InDesign được phát triển với nhiệm vụ chuyên về bố cục và sắp xếp các tài liệu in ấn. Đó có thể bao gồm: bao bì, tờ rơi, áp phích, tài liệu quảng cáo, tạp chí, sách,… Đặc biệt, Adobe Indesign còn có khả năng chèn các tệp tin đa phương tiện như: video (MP4), âm thanh (MP3), định dạng văn bản (HTML),… vào tài liệu, sau đó export sang các định dạng như PDF hoặc Flash.

CorelDraw

CorelDRAW là phần mềm và chỉnh sửa đồ họa được thiết kế và phát triển bởi Corel Corporation ở Ottawa, Canada. Phiên bản mới nhất có tên đầy đủ là CorelDRAW Graphics Suite X7, được phát hành vào năm 2014. Đây là phần mềm thiết kế logo, bảng hiệu hoặc bao bì, tờ rơi,… tuyệt vời cho các nhà thiết kế hiện nay.

Chương trình thiết kế đồ họa này trước đây nhà sản xuất chỉ xây dựng cho hệ điều hành Windows nhưng bây giờ đã phát triển cho hệ điều hành MacOS. CoreIDraw cung cấp các tính năng thiết kế mạnh mẽ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật hay hình minh họa bằng vector chuyên nghiệp, hoạt động nhanh và thông minh hơn.

Chi phí để có thể sử dụng phần mềm CoreIDraw
Chi phí để có thể sử dụng phần mềm CoreIDraw

Ứng dụng CorelDRAW hiện sử dụng công nghệ AI để mang đến cho người dùng công cụ hỗ trợ chuyển đổi phác thảo thành đường cong vector chính xác, công cụ này được gọi là LiveSketch. Ngoài ra, một số tính năng tuyệt vời khác của CorelDRAW mà bạn nên khám phá dần  như tạo bản vẽ kỹ thuật, thiết kế trang web và đặc biệt đây cũng là nơi lưu trữ rất nhiều hình ảnh, phông chữ, mẫu, khung hình. Ngoài ra còn có tính năng tô màu đối tượng hoặc xem trước thiết kế để có thể chỉnh sửa sao cho hoàn hảo nhất trước khi in hoặc xuất file.

Sketchup

Sketchup được coi như là “con cưng” của những nhà thiết kế đồ họa 3D chuyên nghiệp bởi phần mềm thiết kế này trang bị nhiều tính năng hỗ trợ cực kỳ thân thiện với người dùng. Phần mềm này không chỉ dùng cho những nhà thiết kế chuyên nghiệp mà còn cho những người mới bắt đầu với thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế 3D nói riêng.

Phần mềm được giới chuyên gia thiết kế đồ họa 3D tin dùng 
Phần mềm được giới chuyên gia thiết kế đồ họa 3D tin dùng

Điểm cộng khiến ứng dụng này được nhiều nhà thiết kế ưa thích sử dụng đó là bởi phần mềm này được phép tải xuống miễn phí cho máy tính hay điện thoại thông minh của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc các ứng dụng do phần mềm Sketchup cung cấp cũng được sử dụng miễn phí mà không tốn một khoản chi phí nào và chỉ khi muốn sử dụng những plugin cao cấp có bản quyền của phần mềm này thì mới thanh toán thêm một khoản phí.

3ds Max

Phần mềm 3ds Max được giới chuyên gia đánh giá cao đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất, 3ds Max sở hữu lượng người dùng đông đảo nhất trong số các công cụ liên quan đến việc thiết kế 3D. ng dụng có thể cung cấp các công cụ có chức năng vẽ các vật thể 3D vô cùng chân thực và sống động. Hơn nữa, phần mềm còn có vô số mẫu tích hợp sẵn nên việc thiết kế không còn là vấn đề khó khăn và tốn kém. Ngoài ra, nhà sản xuất đã nâng cấp phiên bản 3ds Max cho khả năng điều chỉnh ánh sáng hoặc tạo bóng cho vật thể theo ý muốn.

3ds Max sở hữu bộ công cụ với những tính năng mạnh mẽ được giới thiết kế đánh giá cao 
3ds Max sở hữu bộ công cụ với những tính năng mạnh mẽ được giới thiết kế đánh giá cao

Với việc sở hữu bộ công cụ cùng những tính năng mạnh mẽ, điều này cho phép các nhà thiết kế tạo ra những đối tượng, vật thể 3D giống hệt ngoài đời. Một số lĩnh vực mà 3DsMax được ứng dụng nhiều nhất như nội thất, ngoại thất, thiết kế nhân vật game,… Ngoài ra, với cộng đồng người dùng đông đảo điều này sẽ giúp các nhà thiết kế có thể chia sẻ về sản phẩm để tham khảo và học tập hay nhận được những lời nhận xét để khắc phục những điểm chưa tốt trong thiết kế của mình.

Blender

Blender là phần mềm thiết kế 3D miễn phí, có điểm mạnh là tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau cũng như không yêu cầu quá cao về cấu hình máy tính mà vẫn có thể sử dụng. Phần mềm Blender được trang bị đầy đủ các công cụ tạo mô hình và chỉnh sửa 3D mạnh mẽ, đồng thời cho phép người dùng chỉnh sửa video và biên tập phim một cách dễ dàng. Hơn nữa Blender còn có điểm mạnh nữa là khả năng làm chuyển động cho 3D điều này rất phù hợp với những ai làm việc liên quan đến làm phim 3D hoạt hình, viễn tưởng….

Phần mềm Blender tương thích với mọi hệ điều hành và là ứng dụng hoàn toàn miễn phí
Phần mềm Blender tương thích với mọi hệ điều hành và là ứng dụng hoàn toàn miễn phí

Autocad

Ứng dụng AutoCAD – DWG Viewer & Editor được lựa chọn nhiều trong các lĩnh vực thiết kế xây dựng các công trình, kiến trúc hay vẽ các chi tiết cơ khí,… và với ứng dụng có thể thiết kế ở cả 2 phương án bản vẽ 2D và 3D. Ưu điểm của phần mềm này chính là việc người dùng có rất nhiều các công cụ hỗ trợ thiết kế như chọn kích thước bản vẽ, tạo và chỉnh sửa các hình khối, đường viền, chú thích kích thước,… để giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn dù đơn giản hay phức tạp.

AutoCAD – DWG Viewer & Editor còn nổi bật với tính năng tạo, lưu và quản lý bản vẽ, dự án,… một cách dễ dàng và khoa học, giúp việc tìm kiếm sau này trở lên dễ dàng hơn. Nhờ đó các công ty giảm thiểu được chi phí lưu trữ và công sức của các nhà thiết kế khi phải liên tục thiết kế. Chính vì lý do đó mà mức độ phổ biến của ứng dụng này liên tục tăng lên, đến mức việc nắm vững các chức năng của nó là điều cần thiết. Đặc biệt là ở các công ty trong lĩnh vực thiết kế ô tô, máy bay hoặc trở thành kiến thức cơ bản bắt buộc phải biết của các kiến ​​trúc sư, những người làm thiết kế đồ họa.

Ứng dụng được xem là điều bắt buộc phải thành thạo sử dụng đối với những ai làm thiết kế đồ họa
Ứng dụng được xem là điều bắt buộc phải thành thạo sử dụng đối với những ai làm thiết kế đồ họa

GIMP

GIMP là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Linux và MacOS. Phần mềm được nhiều người dùng trên thế giới ưa chuộng bởi khả năng cung cấp đầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, dễ xoay và dán để hỗ trợ người dùng sáng tạo tối đa.

GIMP tương thích trên nhiều hệ điều hành khác nhau
GIMP tương thích trên nhiều hệ điều hành khác nhau

Hơn nữa, phần mềm là một chương trình với mã nguồn mở cho phép người dùng sửa đổi mã nguồn của nó và phân phối chương trình. Có nhiều chương trình và plugin tùy chỉnh của bên thứ 3 có thể sử dụng được trong GIMP nhằm cải thiện năng suất của người dùng và tạo ra các thiết kế tốt hơn. Phần mềm GIMP có thể được sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh cũng như dùng trong nhiều thiết kế sáng tạo khác như giao diện, thiết kế mô hình, thiết kế in ấn (icon và logo).

Revit

Revit là phần mềm được nghiên cứu và phát triển bởi  Autodesk – phần mềm  hỗ trợ đắc lực cho các kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng. Revit được xây dựng nhằm mục đích xây dựng mô hình thông tin công trình (BIM), cho phép các chuyên gia thiết kế và phát triển từ ý tưởng đến xây dựng với cách tiếp cận dựa trên mô hình được phối hợp và nhất quán. Revit là ứng dụng bao gồm những tính năng cho thiết kế kiến trúc, MEP hay kỹ thuật kết cấu và xây dựng. Chính bởi khả năng mô phỏng lại các công trình, kiến trúc ấn tượng của mình nên phần mềm Revit được lượng lớn người dùng đông đảo tin cậy.

Phần mềm Revit được đông đảo các kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng lựa chọn sử dụng 
Phần mềm Revit được đông đảo các kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng lựa chọn sử dụng

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp 10 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay được đông đảo các chuyên gia trong ngành sử dụng. Nếu bạn ưa thích và mong muốn làm trong ngành thiết kế đồ họa thì chần chờ gì mà không bắt đầu sắm cho mình bộ PC dùng cho thiết kế và học cách sử dụng thành thạo những phần mềm hỗ trợ thiết kế ở trên.

 

Tham khảo các bộ máy làm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp tại : https://duyhungcompany.vn/danh-muc/pc-render-do-hoa/