Theo ComputerBase, giá card đồ họa đã bắt đầu giảm tới 50% ở châu Âu. Tính khả dụng cũng đã được cải thiện đáng kể, với doanh số bán hầu hết các mẫu GPU của cả AMD và Nvidia đều tăng gấp đôi so với tháng trước. Báo cáo này được đưa ra sau ASRock, một nhà sản xuất GPU, lưu ý rằng giá GPU đang giảm xuống khi nhu cầu từ các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc suy yếu . 

Các thẻ định hướng ngân sách hơn như Nvidia GeForce RTX 3060 và AMD Radeon RX 6700 XT đang cho kết quả khả quan nhất, với mức giá giảm gần 50% so với tháng trước. Tuy nhiên, đối với các thẻ hàng đầu như RTX 3080 và RX 6800 XT, giá không tăng nhiều. Họ đã giảm 10-15% đáng kể, đây vẫn là một thay đổi rất tích cực khi xét đến các vấn đề thiếu hụt đang xảy ra trong ngành công nghệ.

Giá GPU Châu Âu từ tháng 5 đến tháng 6

(Nguồn: ComputerBase)

Tại Hoa Kỳ, giá GPU đang dần bắt kịp châu Âu, nhưng dù sao thì nó vẫn đang giảm. Một Redditor có tên ‘u / xclm’ đã tạo ra một biểu đồ so sánh giá GPU của các thẻ được bán trên eBay với lượng mã lực khai thác mà nó có thể hoạt động trong suốt tháng qua.

Ông nhận thấy rằng giá cả đang giảm khá tốt với mức giảm giá trung bình 20% cho tất cả các thẻ trong tháng này so với tháng 5 và các thẻ hiệu suất cao hơn như RTX 3090 đã chứng kiến ​​mức giảm giá cao hơn 32%.

Giá GPU trung bình trong danh sách eBay đã bán

(Tín dụng hình ảnh: Reddit)

Sự thay đổi này trong hành vi thị trường chủ yếu là do Trung Quốc điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử và sự sụt giảm giá trị của các loại tiền điện tử lớn như Ethereum và Bitcoin. Tình hình này đã làm giảm nhu cầu từ các thợ đào và đồng thời buộc các thợ đào phải bán bớt số lượng lớn card đồ họa. Đó là một sự khác biệt lớn so với quý đầu tiên của năm, khi 700.000 GPU được báo cáo là đã được chuyển đến các máy đào tiền mã hóa .

Có vẻ như sự thiếu hụt card đồ họa có thể sẽ kết thúc khi giá GPU ở Châu Âu và Châu Mỹ bắt đầu giảm. Đừng mong đợi sẽ sớm được khôi phục hoàn toàn, nhưng hy vọng điều này có nghĩa là nhiều người sẽ có thể nhận được card đồ họa với giá hợp lý hơn.

Nguồn: Tom’s hardware