Trên tay bo mạch chủ GIGABYTE B760 GAMING X AX DDR4, chiếc bo mạch chủ có thiết kế đơn giản nhưng chú trọng hiệu năng hỗ trợ Intel 13th mới nhất dành cho người dùng quan tâm đến sức mạnh của hệ thống.

GIGABYTE B760 GAMING X AX DDR4 là mẫu bo mạch chủ mới từ GIGABYTE với kích thước ATX, có một thiết kế tương đối đơn giản và hài hòa nhưng được tập trung tối đa vào hiệu năng, hỗ trợ các vi xử lý Intel thế hệ 12 và 13 dành cho người dùng muốn tối ưu chi phí nhất cho hệ thống của mình.

Nhằm để tối ưu chi phí, thiết kế của hộp sản phẩm cũng khá đơn giản không có nhiều điểm hầm hố. Bạn vẫn sẽ có một chiếc hộp với một nhân vật giả tưởng hiện đại biểu thị cho sự “gaming” của sản phẩm, tại phía trước cũng có ba tính năng đáng chú ý của bo mạch chủ B760 GAMING X AX DDR4 này chính là logo của Intel với chipset B760, socket LGA 1700 và DDR4.

Phía sau hộp của B760 GAMING X AX DDR4 cũng hiển thị những điểm nhấn của bo mạch chủ để người dùng biết được sản phẩm sẽ có những tính năng gì đáng chú ý.

Tổng thể thiết kế bo mạch chủ không có quá nhiều điểm hầm hố, tuy nhiên sản phẩm vẫn rất hiện đại và khu vực heatsink cho các tụ điện vẫn được bọc đầy đủ để đảm bảo được nhiệt độ ổn định để hệ thống có thể hoạt động hết công suất.

Thiết kế tản nhiệt cho trên GIGABYTE B760 GAMING X AX DDR4 dù trông có phần đơn điệu nhưng đã được nghiên cứu rất kĩ lưỡng. Với khu vực VRM có thiết kế TMOS nguyên khối, bề mặt tiếp xúc với các mosfet và các thành phần lớn để đảm bảo khả năng tản nhiệt hiệu quả nhất. Cùng với đó là nhiều đường cắt trên cụm TMOS này cũng giúp luồng gió lưu thông tốt hơn khi hệ thống của bạn hoạt động.

Bo mạch chủ có 4 khe RAM DDR4 Dual Channel có tính năng XMP để ép xung, cho phép RAM của bạn có thể chạy ở xung nhịp lên đến 5333MHz với các thanh RAM có hỗ trợ.

GIGABYTE B760 GAMING X AX DDR4 được tích hợp cổng PCIe 4.0 X16 với băng thông gấp 3 lần so với thế hệ 3.0, từ đó có thể tối ưu tối đa sức mạnh của những chiếc card đồ họa mạnh mẽ dòng RTX 3000 Series và thậm chí là cả 4000 Series. Bên cạnh đó chân kết nối bọc giáp kiên cố sẽ giúp bền bỉ cho dù bạn có sử dụng dòng card đồ họa nặng kí.

Bên cạnh cổng PICe 4.0 dành cho card đồ họa thì còn có 3 khe PCIe 4.0 x4 M.2 để người dùng nâng cấp tối đa khả năng lữu trữ cho hệ thống. Khe M.2 đầu tiên còn được trang bị ốp tản nhiệt để SSD của người dùng có thể hoạt động tối đa trong thời gian dài.

Bo mạch chủ GIGABYTE B760 GAMING X AX DDR4 sử dụng kết nối 8 pin cấp nguồn, sử dụng socket LGA1700 hỗ trợ loạt CPU Intel Core thế hệ 12 và 13 mới nhất. Chiếc bo mạch này có nguồn điện thiết kế 8+1+1 phase nguồn hybrid với mỗi phase đạt 60A đủ sức cấp nguồn cho các CPU Intel Core thế hệ 13 trong các công việc nặng. Kết hợp với các cuộn cảm cao cấp và tụ điện bền bỉ được thiết kế để chống lại nhiệt độ khắc nghiệt, bảng mạch PCB chất lượng cao để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền cho hệ thống.

Ngoài các giải pháp tản nhiệt thụ động thì GIGABYTE cũng quan tâm đến tản nhiệt chủ động cho hệ thống của bạn, vì thế bo mạch chủ B760 GAMING X AX DDR4 này có tích hợp Smart Fan 6. Về cơ bản đây là 6 cổng fan trên bo mạch chủ được tích hợp các tính năng thông minh điều tốc cho quạt của người dùng, hỗ trợ cả quạt PWM/DC hay thậm chí là cả pump nữa.

Mỗi đầu cắm quạt hỗ trợ quạt PWM và DC hay cả pump làm mát bằng nước, hỗ trợ lên đến 24W (12V x 2A) với tính năng bảo vệ quá dòng. Tích hợp tính năng điều khiển tự động để quạt có thể tự ngắt khi dưới mức nhiệt độ thiết lập và còn cung cấp khả năng điều khiển chính xác cho người dùng.

Góc phải bên dưới bo mạch chủ còn có một nút màu trắng, đây là nút đa chức năng người dùng có thể thiết lập trong BIOS để tắt nhanh hiệu ứng RGB, vào chế độ Safe Mode hoặc boot thẳng vào BIOS mà không cần nhấn nút trên bàn phím.

Cuối cùng là về các cổng kết nối, GIGABYTE B760 GAMING X AX DDR4 được trang bị đầy đủ các cổng kết nối I/O ở phía sau. Các cổng kết nối gồm:

  • 1x USB 3.2 Gen 2 Type-A
  • 2x USB 3.2 Gen 1
  • 5x USB 2.0/1.1
  • 2x cổng SMA antenna
  • 1x DisplayPort
  • 1 x HDMI
  • 1 x RJ-45
  • 6x cổng âm thanh

Ngoài các cổng kết nối thiết bị ngoại vi tốc độ cao thì cổng LAN của bo mạch còn hỗ trợ kết nối tốc độ cao 2.5GbE gấp hai lần so với mạng 1GbE truyền thống để đảm bảo trải nghiệm chơi game cho người dùng. GIGABYTE B760 GAMING X AX DDR4 cũng hỗ trợ Wi-Fi 6E nữa.

 

Nguồn: CNV