Điểm khác biệt của bài Kayn Thiên Cung phiên bản mới của DTCL mùa 11 là bạn sẽ sử dụng rất nhiều carry, có thể là 3 tới 4 carry khác nhau trong đội hình, đem lại khả năng càn lướt vô đối.

Bài này đang bị lạm dụng khủng khiếp, nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó Riot Games lại bỏ qua nó mà đi nerf Kaisa với Gnar, vậy nên bạn hãy tận dụng cơ hội dùng nó leo hạng nhé.

DTCL: Bài rác Kayn Thiên Cung trở lại lợi hại gấp 10 lần

 

Kayn Thiên Cung mới

Cốt lõi của bài này không mới, đó là sử dụng các tướng Thiên Cung rẻ tiền để buff cho carry – ở đây là Kayn. Nhưng khác với phiên bản cũ đi chung với Yone, bài này sẽ đánh bằng Kayn + Morgan, sau đó là rất nhiều carry đánh tay khác như Ngộ Không, Lee Sin, Irelia hoặc Lissandra. Sau khi Kaisa bị nerf thì bài này là bất trị vì gần như không có cách sốc chết Kayn như trước, trừ khi gặp đối thủ có Lissandra sớm.

 

Đồ cho Kayn trong meta này cũng có thay đổi, combo được khuyên dùng là Cung Xanh + Áo Choàng Bóng Tối, món 3 là đồ hồi phục như Huyết Kiếm hoặc Bàn Tay Công Lý. Bạn cần để Kayn đục qua tank càng nhanh càng tốt vì không còn Yone ám sát hàng sau như trước. Morgana chỉ là tướng kích hệ và lấy giảm hồi máu, cho nó một cái Bùa Đỏ hoặc Quỷ Thư là đủ, đồ còn lại dồn cho carry thứ 3 – thường sẽ là Ngộ Không, nhưng nếu bạn lên Lee Sin trước thì dùng cũng được, về sau có thể đổi sang Irelia hay Lissandra tùy đồ.

DTCL: Bài rác Kayn Thiên Cung trở lại lợi hại gấp 10 lần

 

Lõi nên lấy: Những người bạn nhỏ, Lưỡi Kiếm Uy Lực, Kho Đồ Hỗ Trợ, Huy Hiệu Thiên Cung, Quyền Năng Phi Thường, Thứ Sáu Kì Quái, Tuyển Nhân Sự, Không Phải Hôm Nay…

 

Cách chơi và đội hình

Cái khó của bài này đó là phải làm sao giữ máu cho tới cấp 8 để có đủ thời gian roll tướng, vì Kayn Thiên Cung đang là bài bị tranh ác liệt trong meta, do đó bạn cần phải biết flex đồ lúc đầu để có thể giữ máu. Các món tốt nhất để ghép cho bài này và dùng được trong mọi tình huống là Quỷ Thư, Bàn Tay Công Lý và Cung Xanh… Chú ý tùy thuộc bạn ra đồ nào mà ghép luôn trang bị chứ đừng đợi đồ chuẩn.

 

Bạn có thể đánh lúc đầu bằng form Sử Gia với Xạ Thuật Sư đi kèm Teemo, dùng khi ra Quỷ Thư hay Shojin. Một form khác là Thiên Cung đi với Darius Hắc Ám, theo form này nếu đồ lúc đầu Bàn Tay Công Lý hay Cung Xanh, Áo Choàng Bóng Tối. Một cách khác nữa là eco trắng nếu bạn cảm thấy đồ của mình quá xấu không thể ghép được. Bản 14.8 đã cập nhật lại cơ chế tính máu, nên giờ kể cả có thua nguyên sàn thì bạn cũng đỡ mất máu hơn, chuỗi thua 2 cũng trở lại nên chúng ta cũng tích tiền sớm được.

DTCL: Bài rác Kayn Thiên Cung trở lại lợi hại gấp 10 lần

 

Lên cấp 6 ở 3-2. Mid game là thời điểm bạn cho đội hình mạnh nhất vào sân, ghép toàn bộ đồ có thể để giữ máu, đặc biệt nếu đã eco trắng lúc đầu thì càng phải đánh mạnh giai đoạn này, tránh bị tụt máu sâu hơn. Teemo với Quỷ Thư vẫn là đội hình tốt nhất tại mid game, đặc biệt nếu bạn lên được Teemo 2 sao. Còn nếu bạn muốn giữ form Thiên Cung thì có thể sử dụng đội hình Định Mệnh với bộ ba Ahri, Kindred và Thresh, nó kẹp tròn hệ với các tướng Thiên Cung và Kindred cũng có thể sử dụng cả đồ AP lẫn AD.

 

Giai đoạn này nếu cần có thể roll vài lần để kiếm tướng, đặc biệt là khi bạn đang thiếu một tướng để lên 2 sao Teemo hay Kindred, đừng chỉ cắm đầu bán máu lên cấp, vì vòng 3 trở đi khi thua sẽ rất nặng chứ không còn nhẹ nhàng như ở vòng 2 đâu. Một điều nữa là đừng quá tham Xẻng Vàng, bạn chỉ nên lấy Xẻng Vàng trong vòng đi chợ nếu về nhà có thể ghép được ấn Thiên Cung luôn, nếu không tới cấp 8 nó sẽ là đồ chết và chúng ta phải chờ tới tận round chim mới có cơ may ghép được ấn.

DTCL: Bài rác Kayn Thiên Cung trở lại lợi hại gấp 10 lần

 

Lên cấp 8 ở 4-2 và roll cho tới khi nào ra được Kayn 2 sao cùng một carry khác cũng 2 sao như Lee Sin hay Morgana. Bài này sẽ đánh ở cấp 8 rất lâu vì bạn cần phải đủ form trước khi có thể lên cấp 9. Lưu ý chỉ dồn đồ cho Ngộ Không nếu như nó có thể lên 2 sao, vì Ngộ Không 1 sao thuần túy chỉ là tướng kích hệ, một con Lee Sin 2 sao cầm đồ sẽ khỏe gấp đôi Ngộ Không 1 sao. Tướng 1 sao duy nhất mà bạn có thể dồn đồ là Lissandra, vì nó đủ khả năng gây sát thương để hack trang bị, thứ cực kỳ cần cho các bài nhiều carry.

 

Có khá nhiều cách đánh Kayn Thiên Cung, sau khi lên 9 thì sử dụng Irelia, Ngộ Không hay Lissandra làm carry thứ 3. Tùy lobby thế nào mà đổi cho phù hợp, thí dụ gặp các nhà cũng đánh Kayn thì dùng Lissandra, các nhà có nhiều sát thương hàng sau thì chuyển qua Irelia. Nói chung bạn phải soi lobby và đưa ra các đấu pháp phù hợp, chứ không đơn giản là kẹp Thiên Cung rồi trông chờ Kayn xoáy hết được.

DTCL: Bài rác Kayn Thiên Cung trở lại lợi hại gấp 10 lần

Kayn Thiên Cung đang là bài rác nhất meta, gần như không có đối thù và 100% sẽ bị nerf sớm, hãy tranh thủ kiếm điểm với nó nhé.