Nếu bạn là fan của các máy console và cảm thấy chơi Honkai: Star Rail bằng bàn phím – chuột không quen tay lắm thì những điều sau đây có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho trải nghiệm game bằng tay bấm quen thuộc.

Gamepad luôn là thiết bị chơi game mở rộng đầu tiên mà một game thủ lâu năm cần trang bị. Có một số game chơi bằng thiết bị này sẽ thuận tay hơn và đạt độ thoải mái cao hơn là bàn phím chuột cơ bản. Lâu dần, trải nghiệm chơi game bằng thiết bị này cũng trở thành một khám phá mới cho mỗi game mới ra mắt. Và tin vui là Honkai: Star Rail cũng hỗ trợ khá tốt việc chơi game bằng tay bấm, thậm chí nó còn được lập trình sẵn để nhận diện nhanh các loại tay bấm tương thích. Nếu bạn đang có sẵn một chiếc tay bấm chất lượng cao trong tay thì hãy thử trải nghiệm game bằng cơ chế điều khiển mới lạ này nhé.

Honkai: Star Rail – Những điều cần biết nếu bạn muốn chơi bằng tay bấm

Những tay bấm tương thích

 

Một điều khá hạn chế đối với việc chơi Honkai: Star Rail bằng tay bấm là HoYoverse chỉ hỗ trợ những loại phổ thông và có chất lượng ổn nhất. Danh sách các tay bấm được hỗ trợ khá hạn chế, gói gọn trong những loại tay bấm của hệ Xbox, PlayStation 4 và PlayStation 5. Các model cụ thể như sau:

  • DualSense
  • DualShock 4
  • Xbox One
  • Xbox Series X|S

Phần quy định nút của Honkai: Star Rail được thiết kế đặc biệt tương thích với các nút chức năng của những tay bấm này. Các loại tay bấm khác có bố trí nút khác biệt hoặc tay bấm “đểu” không thể nhận diện được sẽ không được hỗ trợ hoặc game không thể nhận ra.

Những tay bấm tương thích

Một điểm cần lưu ý là khi chơi với chuột và bàn phím bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn thay đổi nút bấm khác nhau. Một bàn phím đầy đủ có đến 104 nút nên khá là thoải mái. Tuy nhiên chiếc tay bấm có số nút rất hạn chế vì vậy việc đổi nút cũng sẽ hạn chế theo. Game chỉ cung cấp một số lựa chọn thay đổi một cách giới hạn.

Cách kết nối tay bấm vào Honkai: Star Rail

Bạn chỉ cần kết nối tay bấm phù hợp vào máy tính bằng dây hoặc qua kết nối bluetooth là game sẽ nhận diện và mở cho sử dụng ngay. Chúng ta không cần phải sử dụng một ứng dụng thứ 3 nào cả. Ngược lại, bạn cần phải tắt các ứng dụng có hỗ trợ nhận dạng tay bấm tự động như Steam để tránh bị nhận tín hiệu chồng lên nhau.

Cách kết nối tay bấm vào Honkai: Star Rail

 

Honkai: Star Rail cũng hỗ trợ chạy song song điều khiển giữa tay bấm và bàn phím – chuột. Nghĩa là bạn không cần phải tháo bỏ tay bấm để quay lại dùng bàn phím – chuột. Bạn toàn toàn có thể sử dụng nửa này nửa kia nếu muốn. Đây là một trong những điều mà Honkai: Star Rail ăn đứt Genshin Impact.

Các nút điều khiển cơ bản

Tay bấm có số nút bấm khá ít nên cách bố trí nút của các chức năng cơ bản cũng được sắp xếp sao cho tiện lợi nhất có thể. Các nút trên tay bấm có thể bao hàm nhiều hành động khác nhau. Có thể tạm làm quen với các nút cơ bản như sau:

Các nút điều khiển cơ bản

 

  • Di chuyển: Cần joystick trái đảm nhiệm các hướng di chuyển cho nhân vật. Nhân vật sẽ chạy với camera cứng vì chuyển động camera sẽ điều khiển bởi nút khác.
  • Góc quay camera: Cần joystick phải sẽ đảm nhiệm việc đổi góc quay camera, tương ứng với chuyển động chuột trên hệ điều khiển bàn phím – chuột. Các điều khiển này không lạ gì với game thủ console vì nó là cách điều hướng cơ bản bằng tay bấm của hầu hết các game.
  • Tấn công và kỹ năng: Các đòn tấn công và kỹ năng khi chiến đấu sẽ được điều khiển bằng cụm 4 nút hành động. Đó là A, B, X, Y trên hệ Xbox hay O, X, △, ▢ trên PlayStation. Cụm nút này sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau tùy trạng thái trong game như trong chiến đấu hay ở bên ngoài thế giới.
  • Đổi nhân vật: Hai nút đầu ở cạnh trên (LB – RB trên Xbox, L1 – R1 trên PlayStation) sẽ đóng vai trò chuyển đổi giữa các nhân vật trong nhóm.
  • Bí kỹ: Nút trigger ở cạnh trên (LT – RT trên Xbox, LT – RT trên PlayStation) sẽ cho phép dùng bí kỹ tấn công vào kẻ địch.
  • Điều khiển menu: Khi mở menu game lên thì các nút 4 hướng (D-pad) sẽ đóng vai trò cuộn qua các mục chọn trong khi đó joystick trái sẽ đóng vai trò con trỏ chuột để bấm các lựa chọn.

Kết

Chơi Honkai: Star Rail bằng tay bấm là một trải nghiệm rất thú vị. Mặc dù nó sẽ bó buộc hơn là chơi bằng bàn phím – chuột nhưng bù lại bạn sẽ không cần đặt 2 tay lên bàn suốt. Bạn có thể ngả người ra ghế và thả lỏng cánh tay để bấm một cách thoải mái. Mỗi lựa chọn sẽ có một giới hạn riêng và một điểm thú vị riêng. Vì vậy bạn cũng nên thử thay đổi nếu có điều kiện để xem mình thích phong cách chơi nào hơn.