Trong Cẩm nang build PC kỳ này, mời bạn đọc cùng Duy Hưng Company khám phá Mini ITX, một loại máy tính với kích cỡ nhỏ gọn mà không kém phần mạnh mẽ. Các ưu và nhược điểm của nó cũng sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết.

Khi bạn muốn build một dàn PC mới dù là để làm việc, học tập hay chơi game, chúng ta thường suy xét chuyện mainboard, CPU, card đồ họa,… Nhưng có một thứ mà người dùng build PC lần đầu thường bỏ sót: máy tính Mini ITX (hay ITX), một phương án gọn nhẹ mà không kém phần mạnh mẽ. Hãy tìm hiểu về dạng PC này cùng Duy Hưng Company trong bài viết hôm nay.

 

Cẩm nang build PC: Máy tính Mini ITX là gì, có đáng để sử dụng?

PC Mini ITX là gì?

 

Thông thường, người dùng có 2 lựa chọn mainboard khi build PC: dùng mainboard chuẩn ATX, và chuẩn Micro ATX. Đây là các mainboard có kích thước “tiêu chuẩn”, với lượng khe cắm và cổng kết nối lớn, đủ sức đáp ứng nhu cầu của người dùng từ bình thường đến cao cấp, và không lo ngại vấn đề không gian.

 

Tuy nhiên thật ra thì trên thị trường còn có nhiều loại mainboard khác nữa, bao gồm E-ATX, XL-ATX, và Mini ITX. Trong khi E-ATX và XL-ATX lớn hơn nữa so với ATX, thì Mini ITX lại là chuẩn “siêu nhỏ”, với kích thước chỉ 170mm x 170mm. Ngoài ra thì đôi khi bạn cũng nghe về chuẩn “ITX”, nhưng thật ra thì nó chính là cách gọi Mini ITX được rút gọn. Cẩm nang build PC: Máy tính Mini ITX là gì, có đáng để sử dụng?

 

Như vậy, bạn đã có thể đoán được PC Mini ITX là gì: nó chính là các cỗ máy được build trên nền tảng một mainboard Mini ITX. Ưu điểm và nhược điểm của loại PC này sẽ được Duy Hưng Company nhắc đến ngay sau đây.

 

Ưu và nhược điểm của PC Mini ITX

Đặc điểm nổi bật nhất của một PC Mini ITX là kích cỡ nhỏ gọn của nó. Việc sử dụng mainboard Mini ITX giúp người dùng có thể sử dụng những thùng máy rất nhỏ, dễ dàng mang vác đi khắp mọi nơi. Đây là một lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu bạn cần một cỗ máy có thể di chuyển dễ hơn PC, mạnh hơn laptop, mà vẫn có khả năng nâng cấp về sau.

 

Cẩm nang build PC: Máy tính Mini ITX là gì, có đáng để sử dụng?

 

Để thu gọn kích thước, các nhà sản xuất mainboard Mini ITX chỉ trang bị cho sản phẩm của mình 2 khe RAM, và 1 khe PCI-e dành cho card đồ họa cũng như số lượng khe SATA, NVMe hạn chế. Người dùng thường chỉ có thể trang bị 1-2 ổ cứng NVME trên bo mạch chủ này, nhưng có thể hi sinh khe PCI-e để lắp card mở rộng và gắn thêm ổ cứng. Đây là giải pháp thường thấy trên các PC được dùng làm ổ cứng mạng (NAS).

 

Cũng vì sự nhỏ gọn này mà mainboard Mini ITX thường đắt đỏ hơn các bo mạch chủ Micro ATX và ATX bình thường. Không chỉ có vậy, chúng ta cũng sẽ phải chi nhiều hơn cho nguồn, thùng máy, tản nhiệt,… PC Mini ITX cũng không có khả năng overclock đỉnh cao, không thể lắp được nhiều RAM như các bo mạch lớn hơn. Bạn cũng cần chú ý hơn đến kích cỡ của linh kiện, tránh trường hợp chúng quá to, không thể lắp vừa vào thùng máy Mini ITX bạn chọn.

 

Cẩm nang build PC: Máy tính Mini ITX là gì, có đáng để sử dụng?

 

Khi nào thì nên build PC Mini ITX?

Với các ưu và nhược điểm bên trên, chúng ta có thể xác định rằng PC chuẩn Mini ITX sẽ phù hợp nhất cho những người muốn build một dàn PC nhỏ gọn. Dù bạn có không gian hạn chế hay muốn dễ dàng di chuyển để tham gia vào những buổi chơi game cùng bè bạn (kiểu “LAN Party” ngày nào), Mini ITX là lựa chọn tốt nhất, kết hợp giữa sức mạnh PC và kích thước (gần như) laptop.

Ngoài ra thì một PC dùng mainboard Mini ITX cũng là lựa chọn phù hợp cho những ai cần một cỗ máy Home Theater PC (HTPC) phục vụ cho việc giải trí trong phòng khách của gia đình.

Những điều cần biết khi build PC Mini ITX

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn một bo mạch chủ phù hợp. Đại đa số bo mạch chủ Mini ITX đều có 2 khe RAM và 1 khe PCI-e như Duy Hưng Company đã nhắc đến bên trên, nhưng chúng có thể khác nhau về số lượng khe SATA hay NVMe được trang bị sẵn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng nâng cấp của bạn về sau.

 

Kế tiếp, bạn sẽ phải chọn một thùng máy phù hợp. Khi build PC Mini ITX thì thùng máy càng quan trọng hơn là khi bạn ráp một dàn máy kích thước bình thường. Chúng ta muốn có một thùng máy đủ to để chứa các linh kiện mà bạn sẽ trang bị, bao gồm tản nhiệt CPU, bộ nguồn, ổ cứng, và quan trọng nhất là card đồ họa.

 

Cẩm nang build PC: Máy tính Mini ITX là gì, có đáng để sử dụng?

 

Yếu tố tản nhiệt cũng rất quan trọng, bởi không gian bên trong một PC Mini ITX rất chật hẹp và không có nhiều không gian cho không khí lưu thông. Bạn sẽ phải có một phương án tản nhiệt tốt, với kích thước nhỏ gọn để lắp vừa trong thùng máy. Đây là lý do mà tản nhiệt nước AIO rất được ưa chuộng trong các dàn PC này.

 

Bạn cần biết cách quản lý dây cáp bên trong thùng máy, hoặc ít nhất là tìm đến thợ tay nghề cao. Không giống như khi dùng các thùng máy full size, đi dây trong case Mini ITX có thể rất khó khăn và mất thời gian. May mắn là các nhà sản xuất thùng máy uy tín đều biết điều này, nên họ trang bị sẵn nhiều không gian trống để người dùng có thể giấu cáp.

 

Cẩm nang build PC: Máy tính Mini ITX là gì, có đáng để sử dụng?

 

Để cấp điện cho các PC Mini ITX, bạn sẽ cần các bộ nguồn được thiết kế riêng theo các chuẩn SFX hoặc SFX-L. Duy Hưng Company cũng khuyên bạn nên chọn mua một sản phẩm modular, tức là các dây cáp có thể tháo rời được để không khiến bên trong thùng máy bị lấp đầy bởi hàng đống dây cáp điện không dùng đến. Loại nguồn này sẽ đắt hơn nhưng hoàn toàn đáng đồng tiền.