Microsoft hiện đã chính thức công bố Windows 11 đang được phát hành và sẽ có mặt với chúng ta trước cuối năm nay. Sự kiện “What’s next for Windows” vào ngày 24 tháng 6 diễn ra trước khi bản dựng sớm của Windows 11 bị rò rỉ chỉ một tuần trước đó, vì vậy nó không gây quá nhiều ngạc nhiên. Ngoài thực tế, Windows 10 sẽ không phải là hệ điều hành cuối cùng của Microsoft.

Trước thông báo chính thức này, vẫn chưa rõ tương lai của hệ điều hành Windows sẽ như thế nào. Kỳ vọng chung là những thay đổi đối với giao diện người dùng Windows, có tên mã là Sun Valley , sẽ chỉ đơn giản là một bản cập nhật Windows 10 khác. Và theo nhiều khía cạnh, đó là bản cập nhật của Windows 11, một bản cập nhật khác của Windows 10, mặc dù là bản cập nhật mà bộ phận tiếp thị của Microsoft có thể làm được.

Tuy nhiên, có một số thay đổi trong store dành cho Windows 11, bao gồm giao diện người dùng mới, giao diện mới cho Microsoft Store (cũng bao gồm các ứng dụng Android), tích hợp ứng dụng Xbox tốt hơn, cũng như giới thiệu hỗ trợ AutoHDR và ​​DirectStorage. Microsoft cũng muốn tập trung vào các game thủ PC trong khoảng thời gian này, tuyên bố rằng “nếu bạn là một game thủ, Windows 11 được tạo ra dành cho bạn.”

Có lẽ đã đến lúc chúng ta có một phiên bản Windows mới.

NGÀY PHÁT HÀNH WINDOWS 11

(Hình ảnh: Microsoft)

Khi nào Windows 11 sẽ được phát hành?

Microsoft đã thông báo rằng Windows 11 sẽ có sẵn để tải xuống vào những ngày nghỉ lễ năm nay, với các bản beta bắt đầu phát hành cho Người dùng nội bộ Windows trong tuần bắt đầu từ ngày 28 tháng 6 năm 2021.

Chúng tôi mong đợi điều đó có nghĩa là một bản phát hành vào khoảng tháng 11 năm 2021, cùng khoảng thời gian mà chúng tôi mong đợi bản cập nhật Autumn Sun Valley sẽ đến. Có một sự nghi ngờ đó chính xác là những gì chúng ta đang nhận được với Windows 11.

Nhưng với các bản dựng ban đầu sẽ sớm ra mắt Người dùng nội bộ Windows, chúng ta sẽ không phải đợi quá lâu để có được những bản cập nhật đầu tiên về các tính năng và thiết kế mới của Windows.

CÁC TÍNH NĂNG MỚI CỦA WINDOWS 11

(Hình ảnh: Microsoft)

Giao diện người dùng Windows mới 

Những thay đổi rõ ràng nhất đối với Windows 11 là ở mặt trước giao diện người dùng (UI). Microsoft luôn có xu hướng gây rối với giao diện người dùng của mình và đối với Windows 11, điều đó đã không kìm hãm được điều đó. Có một giao diện mới cho các cửa sổ hiện có và nó được xem lại hiệu ứng kính mờ cho một số tấm chồng lên nhau. Nút bắt đầu đã di chuyển, các tiện ích con đang hoạt động trở lại và

Đặc tính chung là chuyển sang chủ đề mềm mại hơn, tròn trịa hơn. Windows không còn có các góc vuông như chúng ta đã quen nữa mà thay vào đó là các góc bo tròn. Đó là một thay đổi tinh tế, nhưng nó có một cảm giác khác — ít nhất là khi các cửa sổ không ở chế độ toàn màn hình.

Thay đổi lớn khác là việc chuyển thanh tác vụ sang giữa màn hình, thay vì bị ép vào góc dưới cùng bên trái. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn có thể chuyển nó trở lại cách hoạt động trong Windows 10 bằng cách chạm nhẹ vào công tắc trên màn hình Cài đặt thanh tác vụ.

Cách bạn sắp xếp các cửa sổ của mình trên màn hình cũng đã bị ảnh hưởng bởi quá trình lâu dài. Nhấp chuột phải vào biểu tượng phóng to dẫn đến một bảng thả xuống cho phép bạn chọn cách bạn muốn sắp xếp các cửa sổ khác nhau. Bạn có một số quyền kiểm soát những thứ như vậy trong Windows 10, nhưng với sự hỗ trợ dễ dàng cho các cửa sổ chiếm một phần ba hoặc một phần tư màn hình, điều này có thể tạo ra một bố cục gọn gàng hơn nhiều. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm rung chuyển một màn hình 4K lớn và bạn muốn xem nhiều ứng dụng cùng một lúc.

(Hình ảnh: Microsoft)

Windows 11 được thiết kế lại Microsoft Store 

Windows 11 sẽ có phiên bản mới của Microsoft Store , với giao diện mới và nhiều lựa chọn ứng dụng hơn. Cửa hàng mới này sẽ có mặt tiền cửa hàng kỹ thuật số dễ sử dụng hơn và được quản lý tốt hơn. Nó cũng sẽ nhanh hơn, “Chúng tôi đã xây dựng lại để có tốc độ”, Panos Panay cho biết trong buổi công bố Windows 11.

Microsoft Store giao diện mới cũng sẽ có trên Windows 10.

Một trong những thông báo đáng ngạc nhiên nhất về Microsoft Store, ngoài việc Microsoft chưa sẵn sàng từ bỏ nó, là bạn sẽ có thể chạy các ứng dụng Android trên PC Windows của mình . Microsoft đã hợp tác với Amazon để đưa thương hiệu ứng dụng cụ thể của mình lên Microsoft Store, nhưng bạn sẽ có thể tải các tệp apk từ nơi khác . Điều này xuất phát từ công việc mà Intel đã làm với Công nghệ Bridge của mình, nhưng đừng lo lắng, nó cũng sẽ chạy trên các CPU AMD.

TRÒ CHƠI WINDOWS 11

(Hình ảnh: Microsoft)

“Windows tốt nhất từ ​​trước đến nay dành cho PC Gaming” 

Đây là một tuyên bố táo bạo, vì tất cả chúng ta đã và đang sử dụng Windows để chơi game trên PC … mãi mãi, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy Microsoft đang coi trọng việc chơi game — điều mà trước đây họ có xu hướng coi là đương nhiên. Nó tuyên bố rằng Windows 11 sẽ là lựa chọn nhanh nhất cho các game thủ , với hai công nghệ độc quyền cho hệ điều hành mới nhất: Auto HDR và ​​DirectStorage.

Windows 11 cũng sẽ được tích hợp tốt hơn ứng dụng Xbox vào Windows.

AutoHDR giúp tăng cường trò chơi 

Auto HDR đã được giới thiệu trong các bản dựng Insider Preview của Windows 10 trong vài tháng nay và trước đó là công nghệ mà Microsoft đã sử dụng trên Xbox Series X / S. Nó không hoạt động với mọi trò chơi, mặc dù Microsoft nói rằng bất kỳ trò chơi DirectX 11 nào cũng sẽ được hưởng lợi từ nó. 

Rõ ràng bạn cần một màn hình tương thích với HDR để tận dụng tối đa nó, nhưng kết quả có thể tạo ra sự khác biệt sâu sắc. Không nhiều như trò chơi được mã hóa cho HDR ngay từ đầu, nhưng nó có khả năng mang lại sức sống mới cho một số trò chơi không còn được phát triển tích cực.

Microsoft đã trình diễn công nghệ này tại sự kiện công bố Windows 11 bằng cách sử dụng Skyrim, công nghệ này chắc chắn trông sôi động hơn một chút, mặc dù nó đã mất đi một số nét quyến rũ nhẹ nhàng trong quá trình này. Tôi có cảm giác rằng những người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ tránh xa tùy chọn này, trong khi bất kỳ ai muốn hiển thị màn hình HDR của họ sẽ bỏ qua nó.

WD Black SN850 SSD trên nền Windows 11

(Hình ảnh: Microsoft, WD)

DirectStorage chỉ dành riêng cho Windows 11 

Quyết định biến DirectStorage trở thành độc quyền của Windows 11 gây nhiều tranh cãi hơn một chút, vì đây là công nghệ từ lâu đã được kỳ vọng sẽ tận dụng tối đa ổ SSD NVMe mà nhiều người trong chúng ta có trong máy của mình. Nó đã được tiết lộ rằng bạn sẽ không cần phải có SSD PCIe 4.0 nhanh nhất để đạt được những lợi ích của DirectStorage, vì nó sẽ hoạt động với SSD PCIe 3.0 , nhưng chúng ta sẽ phải xem tất cả điều này diễn ra như thế nào.

Lời hứa với DirectStorage là nó sẽ làm cho các cấp độ và kết cấu tải trò chơi nhanh hơn nhiều, có khả năng cho phép các nhà phát triển trò chơi xây dựng trò chơi theo một cách hoàn toàn khác. Phát trực tuyến môi trường theo cách hiệu quả hơn nghe có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng làm cách nào để các nhà phát triển trò chơi cho phép các loại ổ đĩa hoàn toàn khác nhau mà game thủ có trong máy của họ? Ý tôi là một số game thủ PC vẫn đang chạy trên ổ cứng.

Thực tế là điều này sẽ đến với Xbox Series X / S có thể hoạt động có lợi cho nó ở đây và cho các nhà phát triển cơ hội để nói rằng, có vẻ như bạn sẽ cần một ổ SSD NVMe để chơi trò chơi này. Sẽ mất một thời gian nữa trước khi chúng ta bắt đầu thấy các trò chơi tận dụng tối đa DirectStorage và với việc PC không được hỗ trợ cho đến khi Windows 11 được phát hành vào cuối năm, nhiều điều có thể thay đổi trước khi các trò chơi đầu tiên hỗ trợ công nghệ này được tiết lộ.

YÊU CẦU HỆ THỐNG WINDOWS 11

(Hình ảnh: Microsoft)

Yêu cầu hệ thống đối với Windows 11 là gì?

Các yêu cầu hệ thống cốt lõi cho Windows 11 không quá khác so với những gì Windows 10 yêu cầu, ít nhất là về bộ vi xử lý, RAM và card đồ họa. Tuy nhiên, hiện tại có sự bao gồm của Mô-đun nền tảng đáng tin cậy 2.0, điều này có thể phá hủy một số kế hoạch nâng cấp.

Các thông số kỹ thuật đầy đủ là:

  • Bộ xử lý 1 GHz trở lên với 2 lõi trở lên trên  bộ xử lý 64 bit tương thích  hoặc Hệ thống trên chip (SoC)
  • Bộ nhớ RAM 4 GB
  • Bộ nhớ 64 GB hoặc thiết bị lưu trữ lớn hơn
  • Phần mềm hệ thống UEFI, có khả năng Khởi động an toàn
  • TPM Trusted Platform Module (TPM)  phiên bản 2.0
  • Card đồ họa Đồ họa tương thích DirectX 12 / WDDM 2.x
  • Màn hình > 9 ”với độ phân giải HD (720p)
  • Kết nối Internet Cần có tài khoản Microsoft và kết nối internet để thiết lập Windows 11 Home

Nguồn: PC Gamer