Ngày này, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại đãgóp phần không nhỏ và việc nâng cấp và sản xuất những con chip tốt. Nhà Intel ddax tận dụng tốt những gì mình có để đưa ra thị trường con chip Core i9 13980HX. Vậy hãy cùng Duy Hưng Company tìm hiểu Core i9 13980HX – Xứng đáng “người khổng lồ” của nhà Intel nhé!

1. Intel Core i9 – 13980HX là gì?

Bộ vi xử lý Intel Core i9 – 13980HX đã được Intel phát hành vào ngày 04/01/2023 sau bao ngày mong ngóng từ các tín đồ yêu thích công nghệ. Con chip này được thiết kế chủ yếu dành cho laptop và dựa trên kiến trúc Raptor Lake.

Với 24 nhân, 32 luồng và xung turbo tối đa 5.6Hz, con chip flagship Gen 13 mới nhất này quả thực là một con quái vật với khả năng hoạt động đáng kinh ngạc.

Intel Core i9 - 13980HX đã được Intel phát hành vào ngày 04/01/2023

Intel Core i9 – 13980HX đã được Intel phát hành vào ngày 04/01/2023

2. Thông số kỹ thuật chip Intel Core i9 – 13980HX

Tiêu chíIntel Core i9 – 13980HX
Thời gian ra mắt01/2023
Số nhân / luồng24 Nhân / 32 Luồng
Tiến trình sản xuất10nm
Xung nhịp cơ bản2.2 GHz
Xung nhịp tối đa5.6 GHz
Loại bộ nhớDDR4 | DDR5
Bộ nhớ đệm36 MB Intel Smart Cache
TDP157 W
Card đồ hoạĐồ họa UHD Intel 770
Xung nhịp đồ họa tối đa1.65 GHz

Với số nhân và số luồng ấn tượng như trong thông số kỹ thuật đã được công bố, con chip này có thể giúp máy tính xử lý các tác vụ thao tác phức tạp nhất một cách trơn tru.

Bộ xử lý i9 13980HX này được đánh dấu là vi xử lý di động nhanh nhất thế giới về tốc độ xung nhịp tối đa đến 5.6Ghz, quả thực là một mức vô cùng tuyệt vời để người dùng thoải mái chơi các tựa game đồ họa cao và mới nhất.

Con chip được đánh giá là vi xử lý di động nhanh nhất thế giới

Con chip được đánh giá là vi xử lý di động nhanh nhất thế giới

3. Điểm nổi bật của chip Intel Core i9 – 13980HX

Bảng điểm hiệu năng

Ứng dụngIntel Core i9 – 13980HX
Cinebench R23 (Single-Core)2137
Cinebench R23 (Multi-Core)30,308
Geekbench 5 64bit (Single-Core)2097
Geekbench 5 64bit (Multi-Core)22,062

Con chip mới nhất đầu năm nay của Intel được đánh giá là có thể sánh ngang với Intel Core i7-13700K và AMD Ryzen 9 7900X trên desktop, mang lại hiệu suất mạnh mẽ nhất từ trước đến nay trên laptop.

Trong phần mềm Geekbench 5, Intel Core i9-13980HX trên Raider GE78HX đạt được điểm số ấn tượng nhất từ trước đến nay lên đến lên đến 2097 điểm trong bài kiểm tra đơn nhân và 22,062 điểm trong bài kiểm tra đa nhân.

Bảng điểm hiệu năng vô cùng ấn tượng chứng minh sự mạnh mẽ

Bảng điểm hiệu năng vô cùng ấn tượng chứng minh sự mạnh mẽ

Hiệu năng đa luồng tăng mạnh

Sự cải thiện hiệu năng của con chip flagship Raptor Lake (Core i9 13980HX) so với Alder Lake (Core i9 12900HX) trên laptop gần như tương tự với sự cải thiện trên desktop. Trong các bài test Cinebench R23, Blender và V-Ray thì mức tăng dao động từ 32 đến 40%, với mức tăng cao nhất là trong bài test đa luồng của Cinebench R23.

Đây là điều vô cùng dễ hiểu và cho thấy Intel luôn mang lại cho khách hàng những cải tiến đáng giá khi mức gia tăng hiệu năng sẽ càng được mở rộng theo mức sử dụng số lượng luồng. Các công việc dùng ít luồng sẽ có mức tăng hiệu năng thấp hơn, và sẽ gia tăng khi bước vào các tác vụ cần đa luồng.

Hiệu năng đa luồng tăng mạnh hỗ trợ người dùng đa nhiệm

Hiệu năng đa luồng tăng mạnh hỗ trợ người dùng đa nhiệm

Đồ họa Intel UHD 770

Card đồ họa tích hợp trong bộ xử lý đình đám này chính là Intel UHD 770 – hỗ trợ mang đến cho bạn khả năng đa nhiệm mạnh mẽ, điện toán, media và hiển thị mượt mà. Ngoài ra card đồ họa do hãng trang bị có khả năng xuất trình đạt đến độ phân giải 8K.

Bạn có thể yên tâm trải nghiệm UHD Graphics, được hỗ trợ mọi tác vụ đồ họa, thiết kế hình ảnh, edit những đoạn video sáng tạo hơn.

Card đồ họa tích hợp trong bộ xử lý được nâng cấp tốt hơn

Card đồ họa tích hợp trong bộ xử lý được nâng cấp tốt hơn

Kết nối không dây tiên tiến

Việc có được nhiều luồng hơn đồng nghĩa với CPU của máy có thể xử lý nhiều tác vụ hơn trong cùng thời điểm. Kết nối không dây tiên tiến đến từ con chip này đã cải thiện hiệu suất làm việc khi chạy nhiều quy trình một lúc.

Chip Core i9 này sở hữu kết nối không dây tiên tiến

Chip Core i9 này sở hữu kết nối không dây tiên tiến

Intel Gaussian & Neural Accelerator

Công nghệ Gaussian & Neural Accelerator đến từ nhà Intel cung cấp cho người dùng các ứng dụng âm thanh tân tiến, giọng nói AI loại bỏ nhiễu tế bào thần kinh, đồng thời giải phóng tài nguyên CPU để phục vụ cho hiệu suất và khả năng phản hồi tổng thể của hệ thống được tốt hơn.

Công nghệ Gaussian & Neural Accelerator tân tiến hấp dẫn người dùng

Công nghệ Gaussian & Neural Accelerator tân tiến hấp dẫn người dùng

Công nghệ Intel Thread Director

Được tích hợp trực tiếp vào phần cứng, công nghệ Intel Thread Director điều khiển luồng bằng cách sử dụng học máy để lên lịch các tác vụ trên đúng lõi vào đúng thời điểm.

Dụng cụ này sẽ giúp đảm bảo rằng các lõi sẽ hoạt động tương tác song song hiệu quả nhất, kèm theo các ác vụ nền không bị chậm lại, hỗ trợ bạn mở đồng thời nhiều ứng dụng hơn.

Điều khiển đa luồng nhờ vào công nghệ Intel Thread Director

Điều khiển đa luồng nhờ vào công nghệ Intel Thread Director

Công Nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0

Một trong những hiệu năng vượt trội của con chip Gen 13 này là tốc độ xung nhịp vận dụng công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0. Với công nghệ Turbo Boost này, vi xử lý sẽ xác định được lõi thực hiện tốt nhất, đẩy tần số từ cơ bản lên mức tối đa là 5.6 GHz, cung cấp hiệu quả cao hơn. Nhờ đó con chip này có thể dễ dàng tương thích với các linh kiện khác không chỉ trong laptop mà còn đối với hệ thống PC.

Tốc độ xung nhịp vận dụng công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0

Tốc độ xung nhịp vận dụng công nghệ Intel Turbo Boost Max 3.0

Công nghệ Intel Adaptix

Điểm hấp dẫn khác ở bộ xử lý mới này chính là sự mở rộng số lượng các thiết kế tối ưu hóa với công nghệ Intel Adaptix, hỗ trợ chế độ chờ hiện đại cho để bật máy nhanh hơn và cho phép nhiều dịch vụ trợ lý giọng nói được tích hợp vào trong máy tính.

Công nghệ này cho phép các đối tác OEM tinh chỉnh các hệ thống chạy bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 để đạt được thậm chí nhiều hiệu năng hơn – từ 8% đến 12% trên một hệ thống điển hình.

Sự mở rộng các thiết kế tối ưu hóa với công nghệ Intel Adaptix

Sự mở rộng các thiết kế tối ưu hóa với công nghệ Intel Adaptix

Công nghệ theo dõi nhiệt

Khi bộ xử lý Intel Core i9 13980HX theo cơ chế giải quyết khối lượng công việc trong thời gian liên tục, rất có khả năng con chip sẽ hoạt động gần tới giới hạn nhiệt độ tối đa của nó.

Hiểu được điều này, hãng sản xuất Intel đã ứng dụng công nghệ theo dõi nhiệt độ của chúng và có thể điều chỉnh rất nhanh tần số và mức tiêu thụ điện năng để ngăn chặn tình trạng quá nhiệt và hư hỏng.

Dễ dàng ngăn chặn tình trạng quá nhiệt với công nghệ theo dõi

Dễ dàng ngăn chặn tình trạng quá nhiệt với công nghệ theo dõi

Công Nghệ Intel Speed Shift

Công nghệ Intel Speed Shift cho phép CPU của bạn kiểm soát tốt hơn tần số của nó cho phép tăng nhanh lên đến tốc độ xung nhịp tối đa. Điều này giúp hệ thống của bạn phản hồi nhanh hơn, giảm độ trễ xuống mức thấp nhất, hiệu quả sử dụng được nâng lên tối đa.

 CPU của bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt hơn tần số của nó

CPU của bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt hơn tần số của nó

Công nghệ siêu Phân luồng Intel

Xét về công nghệ siêu phân luồng này, máy tính của bạn sẽ xử lý được nhiều thông tin hơn trong thời gian ngắn hơn, đồng thời chạy nhiều tác vụ nền mà không mất quá nhiều năng lượng tiêu thụ.

Bên cạnh đó, sự kết hợp song song với tiến trình 10nm cải tiến, cung cấp bóng bán dẫn nhanh hơn, bạn không cần quá lo lắng về hiệu quả hoạt động hay tiết kiệm điện năng như đối với các tiến trình trước đây.

Hỗ trợ xử lý được nhiều thông tin hơn trong thời gian ngắn hơn

Hỗ trợ xử lý được nhiều thông tin hơn trong thời gian ngắn hơn

Trên đây là bài viết tìm hiểu Core i9 13980HX – Xứng đáng “người khổng lồ” của nhà Intel. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tới!