VPN đã bùng nổ phổ biến trong thập kỷ qua và vì lý do chính đáng: chúng mang lại nhiều lợi ích rõ ràng cho tất cả các loại hoạt động internet, đặc biệt là chơi game trực tuyến.

Bạn có thể nghĩ rằng VPN là một mánh lới quảng cáo hoặc một mốt quá mức — và tôi sẽ không trách bạn khi nghĩ rằng với số lượng quảng cáo VPN rải rác trên các podcast và video YouTube. Nhưng nếu bạn không sử dụng VPN trong bối cảnh trực tuyến ngày nay, bạn chỉ đang làm hại chính mình.

Đã đến lúc thắt dây an toàn và bắt đầu sử dụng VPN. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên xem xét nó và nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho bạn với tư cách là một người chơi trực tuyến.

VPN là gì?

VPN là một mạng riêng ảo . Các nhà cung cấp VPN có các máy chủ đặc biệt đặt trên khắp thế giới hoạt động như các mạng riêng. Khi bạn kết nối với VPN, bạn đang kết nối với một trong các mạng riêng tư này — và lưu lượng truy cập internet của bạn sẽ được mã hóa khi đi qua mạng riêng tư đó.

Nói cách khác, mạng riêng hoạt động như một loại bộ lọc hoặc mặt nạ cho kết nối internet của bạn. Khi bạn duyệt web hoặc chơi trò chơi trực tuyến thông qua VPN, địa chỉ IP của VPN sẽ bị lộ và địa chỉ IP thực của bạn vẫn bị ẩn, đồng thời dữ liệu internet ra vào thiết bị của bạn được bảo vệ khỏi tin tặc và kẻ nghe trộm.

Tại sao điều này lại hữu ích? Dưới đây là một số cách mà điều này có thể hữu ích cho bạn:

1. An toàn trên Wi-Fi công cộng

Nếu bạn đã từng chơi trò chơi trực tuyến trên máy tính xách tay hoặc điện thoại của mình trong khi kết nối với Wi-Fi công cộng, bạn thực sự đã khiến mình cực kỳ dễ bị tổn thương.

Đối với người mới bắt đầu, bất kỳ ai đang sử dụng điểm truy cập Wi-Fi công cộng đều có thể thấy tất cả lưu lượng truy cập đi qua điểm đó. Bất cứ lúc nào bạn đăng nhập vào một dịch vụ? Họ có thể nghe trộm và xem thông tin đăng nhập của bạn. Gửi tin nhắn trong trò chơi trực tuyến đó? Họ có thể đọc chúng. Xem các trang web và tải xuống phương tiện? Họ biết bạn đang làm gì.

Hơn nữa, bất kỳ ai khác kết nối với cùng một điểm truy cập Wi-Fi công cộng cũng có thể nghe trộm bạn. Để làm được điều này cần một chút bí quyết kỹ thuật, nhưng hoàn toàn có thể. Anh chàng vô thưởng vô phạt đó ở góc Starbucks có thể đang theo dõi bạn.

Sử dụng VPN bất cứ khi nào bạn kết nối với Wi-Fi công cộng sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn (nhờ mã hóa) và giúp bạn an toàn trước những kẻ nghe trộm.

2. Tránh điều chỉnh băng thông

ISP đôi khi sẽ điều chỉnh băng thông của bạn khi họ phát hiện ra hoạt động băng thông cao, bao gồm nhiều trò chơi điện tử trực tuyến. Việc điều chỉnh này có thể được thực hiện vào những thời điểm nhất định trong ngày (để tránh tình trạng nghẽn mạng trong thời gian cao điểm) hoặc có thể khởi động bất cứ lúc nào (đối với các trò chơi trực tuyến sử dụng nhiều dữ liệu).

Bằng cách sử dụng VPN, hoạt động internet của bạn được mã hóa và khiến ISP của bạn khó biết chính xác bạn đang làm gì. Và nếu họ không biết chính xác bạn đang làm gì, họ sẽ không thể tiết kiệm có chọn lọc băng thông của bạn khi chơi trò chơi trực tuyến.

3. Cải thiện định tuyến ISP kém

Mạng Internet rất phức tạp . Khi bạn cần kết nối với một máy chủ, kết nối của bạn cần được thiết lập bằng đường dẫn qua nhiều máy chủ trung gian. Và lý tưởng nhất, các ISP cố gắng thiết lập đường dẫn trực tiếp nhất giữa bạn và bất kỳ máy chủ nào bạn đang cố kết nối.

Nhưng đôi khi có những biến chứng và những biến chứng này có thể dẫn đến các đường dẫn kết nối không tối ưu trên internet. Bạn có thể đang cố gắng kết nối với một máy chủ gần về mặt địa lý, nhưng kết nối internet của bạn có thể được định tuyến theo những cách bất thường, mất nhiều thời gian, gây ra độ trễ cao hơn mong đợi.

Sử dụng VPN đôi khi có thể giải quyết các vấn đề định tuyến ISP kỳ lạ này.

4. Bảo vệ khỏi bị lừa đảo

Bạn có thể đã nghe những câu chuyện về những game thủ bị lừa: những người dùng độc hại có thể tìm ra tên thật và địa chỉ cư trú của họ chỉ từ địa chỉ IP của họ. Địa chỉ IP của bạn có thể được hiển thị trên máy chủ trò chơi, máy chủ Discord, máy chủ Skype, v.v.

Rất ít thứ đáng sợ như bị lừa. Một khi ai đó biết danh tính thực của bạn, bạn sẽ mất cảm giác riêng tư và an toàn; bạn sẽ không còn cảm thấy an toàn ngay cả trong những bức tường của chính mình. Và mặc dù bạn có nhiều khả năng bị lừa dối nếu bạn là người của công chúng (ví dụ như streamer Twitch), nhưng điều đó có thể xảy ra với bất kỳ ai.

May mắn thay, địa chỉ IP của bạn bị ẩn khi bạn sử dụng VPN, khiến ai đó không thể biết bạn là ai (trừ khi bạn trực tiếp cung cấp thông tin cá nhân).

5. Truy cập nội dung bị khóa theo khu vực

Những hạn chế về địa lý, thật đáng buồn, khá phổ biến trong các dịch vụ trực tuyến ngày nay.

Một số trò chơi trực tuyến có thể chỉ có ở một số lục địa nhất định, trong khi những trò chơi khác có thể sản xuất nội dung dành riêng cho khu vực. Có lẽ trò chơi bạn muốn chơi bị cấm ở quốc gia của bạn. Hoặc có thể trò chơi buộc bạn phải chơi trên các máy chủ trong khu vực của bạn và bạn muốn tổ chức tiệc với bạn bè ở nơi khác.

Bạn có thể vượt qua những hạn chế địa lý này bằng cách sử dụng VPN và kết nối với một trong các máy chủ của nó ở một quốc gia khác. Trò chơi sẽ diễn giải vị trí của máy chủ VPN là vị trí của bạn và đối xử với bạn như một người ở quốc gia của máy chủ đó.

Nguồn: Whatnerd