Theo một báo cáo của VideoCardz, chúng ta có cái nhìn đầu tiên về bo mạch chủ Z690 Xtreme E-ATX của Gigabyte hỗ trợ bộ vi xử lý Alder Lake trong tương lai của Intel . Bo mạch này sẽ được xếp ngay trên Z690 Master và có vẻ như được trang bị đầy đủ các tính năng, bao gồm nắp Bộ nhớ RGB lớn và khe cắm PCI-E 5.0 x16 kép cho SSD và card đồ họa trong tương lai. 

Đặc điểm nổi bật nhất của bo mạch là bảng điều khiển RGB lớn mang thương hiệu Aorus bao phủ tất cả bốn khe cắm DDR5 nằm bên cạnh ổ cắm LGA 1700. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một vỏ RGB đầy đủ đi kèm với bất kỳ bo mạch chủ nào và có thể tối ưu cho các mô-đun DDR5 thiếu bộ tản nhiệt hoặc ánh sáng RGB để giữ cho bo mạch chủ hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Vỏ cũng có thể cung cấp một số loại làm mát nhưng chúng tôi sẽ không biết chắc chắn cho đến khi phát hành bo mạch.

Aorus Z690 Xtreme

(Hình ảnh: VideoCardz)

Về hiệu suất thực tế của bộ nhớ, chúng tôi chỉ biết bo mạch tương thích với tiêu chuẩn JEDEC 4800MHz của DDR5. Tần số bộ nhớ được hỗ trợ tối đa của bo mạch với khả năng ép xung vẫn còn là một bí ẩn.

Tính năng thú vị nhất của Z690 Xtreme là tích hợp hai khe PCIe Gen 5 x16 trên bo mạch chủ. Đây là bo mạch chủ đầu tiên chúng tôi từng thấy đi kèm với hai khe cắm Gen 5 và sẽ tối ưu cho số lượng người dùng thành thạo cần chạy hai thiết bị Gen 5 cùng một lúc. Hiện tại, tính năng này sẽ vẫn tương đối không được sử dụng cho đến khi ổ đĩa PCIe Gen 5, card đồ họa và các loại card khác trở thành xu hướng chủ đạo.

Về mặt thẩm mỹ, Z690 Extreme có một vài thay đổi về thiết kế so với người tiền nhiệm của nó, bo mạch hiện có lớp hoàn thiện màu đen mờ với các điểm nhấn màu vàng thay vì màu bạc và đèn RGB hiện có màu tím và xanh lam. Đặc biệt, tấm che bộ nhớ làm cho bo mạch này nổi bật hơn so với những người anh em còn lại của nó, mang lại cho bo mạch chủ một cảm giác rất cao cấp.

Aorus Z690 Xtreme

(Hình ảnh: VideoCardz)

Các tính năng còn lại mà Videocardz tiết lộ bao gồm hỗ trợ ethernet 10Gb, kết nối WiFi 6 và Thunderbolt 4 với hỗ trợ hiển thị độ phân giải lên đến 5K ở 60Hz. Mọi thứ khác vẫn chưa được biết vào thời điểm này.

Tuy nhiên, với việc Z690 Xtreme là một trong những bo mạch chủ lực của Gigabyte, chúng ta có thể mong đợi nó có một trong những thiết lập phân phối điện năng tốt nhất trong dòng sản phẩm 600 series, tối ưu cho việc ép xung các SKU đã mở khóa của Alder Lake. Heo rừng

Videocardz cho biết hội đồng quản trị sẽ ra mắt vào ngày 4 tháng 11. Vì vậy, chúng tôi hy vọng hồ Alder cũng sẽ đến vào khoảng thời gian đó, nếu đúng.

Nguồn: Tom’s hardware