Lần cuối cùng bạn làm sạch màn hình máy tính của mình là khi nào? Bạn không nhớ? Một câu trả lời không có gì đáng ngạc nhiên và cũng hoàn toàn ổn thôi. Tuy nhiên, bạn có thể đang nghĩ rằng, chẳng phải sẽ tuyệt vời hơn nếu màn hình của bạn gần như không còn vi khuẩn, bụi và dấu vân tay nữa hay sao? Vì dù sao thì, bạn cũng đang dành rất nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình của bạn, giống như cách bạn đang làm ngay lúc này. Vì vậy, sau đây là một số lưu ý, hướng dẫn cách loại bỏ vi trùng, bụi và dấu vân tay trên màn hình LCD của bạn một cách an toàn.

Vệ sinh và khử trùng: những gì không nên sử dụng


Các tổ chức y tế CDC và WHO định nghĩa “khử trùng” là việc loại bỏ gần như hoàn toàn vi trùng khỏi một bề mặt hoặc một khu vực. “Vệ sinh” đề cập đến việc hạ thấp quần thể vi trùng xuống mức an toàn hợp lý. 


Tuy nhiên trên thực tế đối với màn hình, cho dù màn hình của bạn được làm bằng chất liệu gì, các hóa chất và các tác nhân cứng cần thiết để tiêu diệt mạnh mẽ quần thể vi trùng cũng sẽ phá hủy màn hình của bạn. Tránh dùng etanol, cồn tẩy rửa và chất tẩy trắng. Những thứ này có thể sẽ để lại dấu vết vĩnh viễn trên màn hình của bạn hoặc ít nhất, làm hỏng bề mặt bóng láng hoặc lớp hoàn thiện mờ đẹp mắt của màn hình. Đối với đế và chân đế, các bộ phận này dễ tiếp nhận các chất làm sạch hơn.


Trong hầu hết các trường hợp, xà phòng thông thường cũng không khả quan hơn và cũng có thể làm hỏng bề mặt màn hình vì có chứa dung dịch kiềm, một chất có tính ăn mòn. Nước lau kính cũng không phù hợp. Bạn thấy đấy, ẩn dưới màn hình của bạn là rất nhiều công nghệ đáng ngạc nhiên và việc bảo dưỡng nó đúng cách mà không gây ra thiệt hại ngoài ý muốn là điều quan trọng để có được hiệu quả trải nghiệm tốt. Vì vậy, cách đầu tiên để giảm vi khuẩn trên màn hình của bạn là tránh chạm vào màn hình, che những cơn ho và hắt hơi, tránh ăn trưa / đồ ăn nhẹ trước màn hình của bạn.

Màn hình không dễ dàng để làm sạch


Nếu màn hình của bạn bóng và được làm bằng thủy tinh, bạn có thể sử dụng etanol và các loại cồn tẩy rửa khác để vệ sinh sơ qua màn hình. Đó là bởi vì thủy tinh, cũng giống như kim loại, chịu được nhiều hóa chất tốt hơn các bề mặt khác. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất vì ngay cả màn hình thủy tinh cũng được xử lý bằng các lớp giảm chói và những lớp này sẽ bị chà xát và bị hủy hoại nếu bạn sử dụng các hóa chất mạnh.


Ngoài ra, vì hầu hết các màn hình PC sử dụng bề mặt mờ được khắc tinh xảo để chống chói, nên lớp phủ LCD sẽ dễ bị hỏng do cồn hoặc các sản phẩm tẩy rửa. Vì vậy hãy giữ cồn và các sản phẩm tẩy rửa tránh xa các loại màn hình mờ. Như đã đề cập, bạn rất có thể sẽ làm hỏng màn hình vĩnh viễn và tự làm mất hiệu lực bảo hành của sản phẩm. Mua một màn hình mới mỗi khi màn hình cũ bị bẩn một chút lại càng không phải là cách giải quyết hợp lý. 


Trọng điểm của phần này: Màn hình bóng có thể chịu được một số chất lỏng làm sạch truyền thống nhưng hãy kiểm tra với nhà sản xuất của bạn hoặc đọc hướng dẫn trước khi dùng chúng để làm sạch màn hình của bạn. Các màn hình mờ không được để tiếp xúc với các chất làm sạch thông thường, vì điều đó sẽ làm hỏng màn hình. Ngoài ra, dung dịch vệ sinh màn hình LCD được bán tại nhiều các cửa hàng và đại lý bán lẻ chỉ có tác dụng làm sạch, tức là loại bỏ vết ố và bụi. Chúng không có tác dụ ng khử trùng. Tuy nhiên, chúng sẽ loại bỏ các dấu vân tay khó chịu và các lớp bụi, thứ khiến cho màn hình của bạn trông xỉn màu.

Vậy cách tốt nhất là gì?


Điều tốt nhất bạn có thể làm là làm sạch bằng một miếng vải được làm ẩm bằng nước, hoặc lý tưởng nhất là một miếng vải sợi nhỏ. Vải thực hiện tốt công việc lau đi vi khuẩn và nhấc chúng ra khỏi màn hình một cách thủ công nhất. Và bởi vì vải và nước không có tính bào mòn, nên hầu như không thể làm xước bề mặt màn hình.


Việc dùng vải ẩm có tác dụng loại bỏ vết bám vân tay mà không cần cọ xát nhiều và cũng có tác dụng loại bỏ bụi bám.

3 lưu ý cơ bản khi làm sạch màn hình


  1. Rút phích cắm màn hình khỏi nguồn: Tốt nhất là không lau màn hình LCD khi đang hoạt động. Các bóng bán dẫn điều khiển từng pixel không chịu được áp lực khi đang hoạt động, vì vậy hãy đảm bảo rằng màn hình của bạn đã tắt nguồn hoàn toàn.

  2. Tránh dùng quá nhiều dung dịch: Sử dụng càng ít chất lỏng càng tốt, vì chúng ta biết rõ rằng thiết bị điện tử không ưa gì các loại chất lòng. Dù bạn sử dụng bất cứ dung dịch gì, kể cả chỉ là nước thông thường, cũng đừng sử dụng quá nhiều.
  3. Dùng lực NHẸ: Không ấn vào màn hình khi bạn đang lau. Bạn hoàn toàn có thể lau theo vòng tròn, lên xuống, từ trái sang phải,… nhưng phải đảm bảo không ấn vào màn hình. Chỉ cần để khăn lướt vừa phải trên màn hình. Dùng quá nhiều lực có thể dẫn đến điểm ảnh chết, các vấn đề về độ đồng nhất, hiệu ứng màn hình bẩn và thậm chí tràn ánh sáng.

Cân bằng giữa sạch sẽ và hài lòng


Cố gắng giữ cho màn hình của mình hoàn toàn không có vi khuẩn là một điều phi thực tế. Tuy nhiên, giữ cho máy sạch hơn và không bám bụi / vân tay sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của bạn.


Giữ cho màn hình của bạn luôn sạch sẽ một cách hợp lý bằng cách lau nhẹ mỗi tuần một lần theo như hướng dẫn ở trên để giảm thiểu sự hiện diện của vi khuẩn một cách hợp lý nhất có thể, đồng thời loại bỏ bụi tích tụ, thứ cản trở trải nghiệm xem của bạn.


Và hãy nhớ rằng, màn hình của bạn là một trong những bộ phận ít được chạm vào nhất trên bàn làm việc của bạn. Bạn sẽ nhận ra chuột, bàn phím và các vật dụng, thiết bị khác của mình được tiếp xúc nhiều hơn, cần vệ sinh hơn và dễ tiếp nhận các dung dịch vệ sinh hơn.

Nguồn: BenQ