Khi build PC cho mục đích gaming, hẳn không ít người dùng đã phải phân vân giữa 2 CPU, một có hiệu năng đơn nhân cao hơn, và một trội hơn về hiệu năng đa nhân. Bài viết này của Duy Hưng Company sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác khi chọn CPU cho game.

 

Ngày nay, tất cả các CPU của Intel và AMD dành cho PC đều là CPU đa nhân. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải giải đáp một thắc mắc: hiệu suất vận hành đơn nhân hay đa nhân quan trọng hơn cho gaming. Duy Hưng Company xin được đưa ra những thông tin mà bạn cần biết trong bài viết này.

Chọn hiệu suất đơn nhân hay đa nhân khi chơi game?

Duy Hưng Company sẽ “vào việc” ngay và luôn: trong phần lớn các trường hợp, hiệu suất đơn nhân quan trọng hơn khi chọn CPU để build PC phục vụ mục đích gaming. Nguyên nhân của điều này là vì rất ít game được thiết kế cho CPU đa nhân. Game càng cũ thì số nhân và luồng nó được lập trình để sử dụng càng ít. Chính vì vậy mà một CPU có hiệu năng đơn nhân càng mạnh thì khả năng xử lý game của nó càng tốt.

Nguyên nhân chung của điều này là bởi các nhà phát triển game nhận ra rằng việc phát triển game cho CPU đa nhân khó khăn hơn so với đơn nhân. Vì vậy, ngay cả với những game có thể tận dụng nhiều nhân CPU thì phần lớn công việc cũng sẽ bị dồn lên chỉ một vài nhân và luồng xử lý, trong khi số còn lại rảnh rang hoặc chỉ vận hành cầm chừng cho các phần mềm, ứng dụng mà bạn để chạy ngầm.

Một CPU ngày nay được tạo thành từ nhiều nhân xử lý.

 

Trong những năm gần đây, các nhà phát triển game đã bắt đầu lập trình sản phẩm của mình để chúng có thể tận dụng được số lượng nhân và luồng xử lý trong các CPU hiện đại. Do đó các tựa game mới hoặc sắp ra mắt có khả năng vận hành tốt hơn trên các CPU đa nhân. Nhưng vào thời điểm này thì CPU có hiệu năng đơn nhân tốt vẫn sẽ đem lại số khung hình cao hơn cho game thủ.

Cũng cần phải nói rằng khi bạn cần dùng PC để làm việc, những CPU có hiệu năng đa nhân tốt hơn thường sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Không thiếu những ứng dụng phục vụ công việc chạy nhanh hơn trên CPU có hiệu năng đơn nhân cao, nhưng đại đa số phần mềm làm việc được cập nhật  liên tục và hiệu năng của chúng trên các CPU đa nhân được cải thiện theo thời gian. Vậy nên trừ khi bạn dùng phiên bản đã quá cũ, còn không thì CPU có hiệu năng đa nhân cao hơn sẽ tốt hơn cho công việc.

Điều gì quyết định hiệu năng đơn nhân của CPU?

Hiệu năng đơn nhân của một CPU được quyết định bởi hai yếu tố, và một trong đó là thứ mà bạn rất quen thuộc: xung nhịp (hay còn được gọi với những cái tên như clock speed, clock rate, PC frequency, CPU frequency) của chúng. Mỗi xung nhịp được tính khi một bóng bán dẫn hoàn thành một chu kỳ tắt – mở. Ví dụ với CPU Core i5 13400F, Intel ghi sản phẩm này “up to 4.6GHz” nghĩa là xung nhịp tối đa mà một nhân xử lý của nó có thể đạt tới là 4.6GHz, và các bóng bán dẫn của nó tắt – mở 4,600,000,000 lần trong 1s.

Một chu kỳ tắt – mở được tính là một xung nhịp.

 

Yếu tố thứ hai là IPC, hay instructions per clock cycle – số mệnh lệnh mà nó có thể thực hiện trong một chu kỳ. Con số này ít khi được ghi rõ nhưng cũng hết sức quan trọng, bởi nó cho biết CPU giải quyết được bao nhiêu “bài toán” trong một nhịp. Giữa 2 CPU cùng xung nhịp thì CPU nào có IPC cao hơn sẽ có hiệu năng mạnh hơn, và ngược lại khi có cùng IPC thì cái nào có xung nhịp cao hơn sẽ mạnh hơn.

 

AMD cho biết CPU Ryzen 7000 có hiệu năng đơn nhân mạnh hơn Ryzen 5000 tới 29%.

 

IPC thường tăng theo từng thế hệ CPU, và là lý do tại sao các CPU Intel Gen 13 và Ryzen 7000 chạy ở tốc độ 3GHz ngày nay nhanh hơn rất nhiều so với những con chip được sản xuất nhiều năm trước. Lấy ví dụ trong một sheet giới thiệu tính năng các CPU Ryzen 7000 của mình, AMD nói rằng chúng có IPC cao hơn 13% so với các CPU trên kiến trúc Zen 3, và xung nhịp cao hơn tới 800MHz. Kết hợp hai yếu tố này, các CPU Ryzen 7000 có hiệu năng đơn luồng cao hơn đến 29% so với đời CPU Ryzen 5000 trước đó.

 

Bạn cần chú ý những gì gì khi chọn CPU chơi game?

Khi lựa chọn CPU lý tưởng để build dàn máy game của mình, bạn nên tìm một sản phẩm với xung nhịp cao, IPC cao, bộ nhớ đệm L3 cao, và số nhân / luồng vừa phải. Các CPU có nhiều nhân, nhiều luồng hơn sẽ chỉ giúp cho công việc được hoàn thành nhanh hơn (và khiến ví bạn xẹp nhiều hơn) chứ không đem lại mức cải thiện tương xứng cho chơi game.

 

Card đồ họa RTX 4070 của NVIDIA.

 

Vì vậy, theo Duy Hưng Company thì khi build PC chơi game, một CPU lý tưởng nên có 8-12 luồng, và sức mạnh cân xứng với card đồ họa nhằm tránh hiện tượng thắt cổ chai (bottleneck). Lấy ví dụ nếu bạn muốn mua một CPU tầm trung, Ryzen 5 7600 là một sản phẩm phù hợp với 6 nhân, 12 luồng. Đối thủ của nó là Intel Core i5 13400 10 nhân, 16 luồng (trong đó có 4 nhân E và 4 luồng dành cho các tác vụ nhẹ). Hai CPU này sẽ chạy tốt với các card đồ họa tầm trung – cao cấp, chẳng hạn Radeon RX 7600, RX 6800XT; hoặc Geforce RTX 3060Ti,  RTX 4080.