Lợi ích mà một chiếc ổ cứng SSD đem lại có vượt trội hơn ổ cứng HDD hay không và những lý do gì khiến nhiều người đang dùng ổ cứng HDD thì nên nâng cấp lên SSD. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về việc có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD.

1. Ổ cứng SSD là gì? Có những loại SSD nào?

Ổ cứng SSD hay còn gọi là Solid-State-Drive là ổ cứng thể rắn hoặc ổ lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Thiết bị này cũng giống một chiếc USB nhưng cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều. Ổ cứng SSD có tốc độ cao hơn HDD rất nhiều lần.

Những lợi ích mà một chiếc ổ cứng SSD đem lại

Những lợi ích mà một chiếc ổ cứng SSD đem lại

Một số loại SSD phổ biến:

– SSD 2.5 SATA.

– SSD m (mSATA và mPCle).

– SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCle).

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại ổ cứng SSD phổ biến, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Ổ cứng SSD là gì? Có những loại nào? Trường hợp nào nên sử dụng SSD?

2. Lý do nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

SSD có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn

Các ổ SSD có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng, có thể lên đến 3.200 MB/s cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Vì tốc độ đọc ghi của HDD phụ thuộc vào tốc độ quay vật lý còn tốc độ đọc ghi của SDD lại là tốc độ của các mạch điện nên nó sẽ nhanh hơn 5 – 10 lần so với HDD.

SSD chạy mát hơn HDD

Vì không có các bộ phận chuyển động như HDD nên không sinh ra nhiệt khi sử dụng. Do đó, SSD đảm bảo được nhiệt độ vừa phải cho ổ cứng.

Ổ SSD có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng

Ổ SSD có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng

SSD chạy êm và ít tiếng ồn hơn

Do không có trang bị bộ phận chuyển động và các thông tin máy tính được lưu trữ trong vi mạch nên SSD không tạo ra âm thanh ồn từ ổ cứng.

SSD có tuổi thọ rất cao

Tuổi thọ của các ổ cứng SSD có thể lên đến 3 năm hoặc sau khi lưu trữ ít nhất từ 600 TB dung lượng trở lên tùy vào loại SSD và bạn sẽ phải thay một ổ SSD mới.

Để tìm hiểu chi tiết về tuổi thọ của ổ cứng SSD, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Ổ cứng SSD có tuổi thọ bao lâu? Mấy năm thì cần thay?

Đa dạng kích thước, mẫu mã

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất ổ SSD với mọi giá cả và chất lượng tùy theo túi tiền và mục đích sử dụng của bạn. Vì thế, SSD cũng có đa dạng kích thước, mẫu mã trên thị trường.

SSD có đa dạng kích thước, mẫu mã trên thị trường

SSD có đa dạng kích thước, mẫu mã trên thị trường

SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Khác với HDD là ổ đĩa vật lý nên sẽ bị có ảnh hưởng bởi từ tính nếu các bạn làm việc ở môi trường có từ tính mạnh thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Điều này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

SSD có độ bền cao hơn

Khả năng chống sốc của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD do HDD là ổ đĩa vật lý nên những va chạm cho dù nhỏ thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến ổ cứng cũng như toàn bộ dữ liệu có trong máy. Chưa kể về vấn đề nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến ổ HDD. Tuy nhiên, ổ cứng SSD thì ngược lại, SSD có độ bền cao cho dù có va chạm.

3. Khi nào nên nâng cấp lên ổ cứng SSD?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới quyết định nâng cấp SSD, tuy nhiên có những nguyên nhân chủ quan và khách quan sau mà người dùng thường tính đến việc nâng cấp ổ cứng lên SSD cho máy tính:

– Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn và nhanh nóng hơn.

– Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”.

– Máy tính báo lỗi ổ cứng Bad sector.

Nguyên nhân nên nâng cấp ổ cứng lên SSD

Nguyên nhân nên nâng cấp ổ cứng lên SSD

– Máy tính không thể khởi động do ổ cứng bị hỏng khiến máy tính không thể nạp hệ điều hành khi mở máy.

– Không thể cài bất cứ ứng dụng hoặc cài hệ điều hành do ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.

– Bạn muốn tăng tốc máy tính chạy nhanh hơn, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

4. Các trường hợp có thể nâng cấp SSD?

Để nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop, bạn cần chuẩn bị xem mình sẽ gắn ổ cứng SSD ở đâu. Có 3 trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Laptop có sẵn 1 khe SSD để nâng cấp. Các dòng laptop thế hệ mới hiện nay trang bị 2 vị trí ổ cứng gồm một ổ cứng HDD dung lượng lớn, khoảng 1TB và một ổ cứng SSD (có thể để trống hoặc trang bị sẵn SSD). Trường hợp này bạn chỉ cần kiểm tra kích thước và chuẩn kết nối của ổ cứng SSD, sau đó mua ổ cứng SSD gắn vào là xong.

Laptop có sẵn khe SSD để nâng cấp

Laptop có sẵn khe SSD để nâng cấp

– Trường hợp 2: Laptop có ổ cứng HDD và ổ đĩa DVD. Lúc này, bạn lấy ổ đĩa DVD ra, để tạo 1 vị trí trống trong thân máy. Như vậy, bạn đã có 1 khe cho ổ cứng HDD và 1 khe dành cho ổ cứng SSD. Ngoài việc mua ổ cứng SSD, bạn cần mua thêm 1 khay đựng Caddy Bay để giúp ổ cứng kết nối với mainboard laptop.

Khay đựng Caddy Bay

Khay đựng Caddy Bay

 Trường hợp 3: Laptop chỉ có ổ cứng HDD, không có ổ đĩa DVD. Trường hợp này, bạn lấy ổ cứng HDD ra, thay vào bằng ổ cứng SSD mới. Ổ cứng HDD có thể dùng làm ổ cứng di động.

 Lấy ổ cứng HDD ra để thay ổ cứng SSD vào

Lấy ổ cứng HDD ra để thay ổ cứng SSD vào

5. Chọn SSD phù hợp theo nhu cầu

Nhu cầu văn phòng

Dân văn phòng là đối tượng sử dụng laptop nhiều, tuy nhiên nhu cầu về dung lượng hay tốc độ xử lý file nặng không quá nhiều và đặc thù. Bạn chỉ cần một chiếc laptop có tốc độ khởi động mượt mà, sử dụng được nhiều tác vụ mà không mất thời gian chờ đợi hoặc đơn giản là có thêm không gian để lưu trữ dữ liệu.

SSD phù hợp theo nhu cầu văn phòng

SSD phù hợp theo nhu cầu văn phòng

Một chiếc SSD với dung lượng 120GB là đã đủ để đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của bạn. Thông thường, ổ cứng SSD 120GB cho văn phòng thường giao động trong khoảng chỉ 550.000 đồng – 1.500.000 đồng. Một mức giá hợp lý để mọi khách hàng là dân văn phòng có thể nâng cấp.

Nhu cầu thiết kế đồ họa

Đối với những ai sử dụng thiết kế, đồ họa mà đang sử dụng ổ cứng HDD đời cũ thì quả thực là một thiếu sót. Bởi nhu cầu làm việc đòi hỏi chiếc laptop của bạn phải có đủ bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu, các phần mềm nặng và hiệu suất ổn định. Ổ cứng HDD hầu như không thể đáp ứng được những yêu cầu này kể cả có dung lượng cao.

Giải pháp nâng cấp ổ cứng SSD mới sẽ thực sự đáng để bạn trải nghiệm khi đem lại thêm không gian chứa dữ liệu, đem lại độ ổn định và hiệu suất kinh ngạc cho laptop của bạn. Đối với dân thiết kế, đồ họa nếu có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD thì nên nâng cấp ổ từ 250GB – 512GB và mức giá của những ổ cứng này dao động trong khoảng 900.000 đồng – 2.400.000 đồng.

 

Nhu cầu chơi game

Game thủ là những người luôn cần những chiếc laptop mạnh mẽ nhất với độ ổn định tốt để chơi game nặng có cường độ cao. Ổ cứng HDD sẽ không thể xử lý được game nặng và đồ họa khủng.

Giải pháp duy nhất khi không mua laptop mới là bạn cần phải nâng cấp SSD cho chiếc laptop đó. Ngoài việc tăng thêm không gian lưu trữ dữ liệu thì ổ cứng SSD còn giúp cho laptop của bạn đáp ứng nhu cầu chơi game với cường độ cao, liên tục trong thời gian dài, chống rung và chống ồn.

Ổ cứng SSD cho game thủ nên sử dụng ổ 1TB trở lên để trải nghiệm chơi game đạt tốt nhất. Ổ cứng 1TB thường có giá từ 2.700.000 đồng trở lên.

Lựa chọn đúng chuẩn SSD

Việc lựa chọn đúng chuẩn SSD là rất cần thiết trong việc nâng cấp ổ cứng SSD, nếu như bạn chỉ thay HDD sang SSD, bạn có thể tham khảo một số dòng sau:

– SSD chuẩn 2.5 inch.

– SSD chuẩn Mini Sata (mSata).

– SSD chuẩn M2 SATA chuẩn.

– Đặc biệt, nếu như máy bạn có hỗ trợ PCI-Express thì không nên bỏ qua SSD chuẩn M2-PCIE có băng thông PCIE 32Gb/s với tốc độ gấp 5 lần so với ổ ssd SATA 6Gb/s thông thường.

6. Các hãng SSD nổi tiếng, tốt nhất hiện nay

SSD Western Digital

Là một thương hiệu đến từ Mỹ, SSD Western Digital cũng là một trong những hãng SSD tốt nhất hiện nay. Sản phẩm gây ấn tượng bởi tốc độ khởi động và truyền tải dữ liệu cực nhanh.

WD Green là sản phẩm của phân khúc bình dân

WD Green là sản phẩm của phân khúc bình dân

Để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng, Western Digital đã phân khúc sản phẩm của mình thành nhiều phân khúc giá như WD Green, WD Blue, WD Black. Và đây cũng là một trong những chiến lược đã làm nên thành công của thương hiệu này.

SSD Samsung

Samsung SSD hiện vẫn đang là một trong những lựa chọn ưu tiên của người dùng công nghệ khi mang đến một sản phẩm không chỉ có tính thẩm mĩ mà còn đạt hiệu suất ấn tượng.

Đặc biệt, để chứng minh chất lượng của sản phẩm, Samsung đã không ngại khi bảo hành sản phẩm này đến 5 năm. Và cũng chính vì những ưu thế vượt trội mà hãng này mang lại, SSD Samsung thường có giá nhỉnh hơn một chút so với các hãng khác trên thị trường.

Ổ cứng SSD Samsung hiện đang rất được tin dùng

Ổ cứng SSD Samsung hiện đang rất được tin dùng

SSD Kingston

Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu SSD chất lượng nhưng giá lại hạt dẻ thì đừng bỏ qua SSD Kingston. Ổ cứng này sẽ làm bạn hài lòng bởi khả năng khởi động cùng tốc độ truyền tải dữ liệu vô cùng nhanh chóng.

Tuy với mức giá vô cùng cạnh tranh, SSD đến từ Kingston vẫn sở hữu nhiều tính năng như chống shock, chống rung cùng với độ bền cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có đa dạng sự lựa chọn với SSD 120GB, 240GB, 480GB,…

SSD Kingston với mức giá vô cùng cạnh tranh

SSD Kingston với mức giá vô cùng cạnh tranh

SSD Kingmax

Kingmax mang đến người dùng những dòng ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi, sao chép dữ liệu cực nhanh. Với công nghệ sản xuất hiện đại đến từ Đài Loan, SSD Kingmax cực kì bền bỉ và có thể hoạt động ở nhiệt độ cao.

Cùng với đó bạn cũng sẽ không cần lo lắng về khả năng bảo mật cũng như lượng điện năng tiêu thụ của sản phẩm này.

Với đa dạng dòng sản phẩm đến từ nhà Kingmax, bạn có thể thoải mái lựa chọn SSD M.2 SATA, SSD SATA 2.5’’ hoặc SSD M.2 PCle tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

SSD Kingmax cực kì bền bỉ

SSD Kingmax cực kì bền bỉ

SSD Plextor

Ổ cứng SSD Plextor ghi điểm trong mắt người dùng bởi sự bền bỉ và tuổi thọ cao nhờ vào khả năng chống sốc cực tốt khi chẳng may va đập.

Hiệu suất làm việc của ổ cứng này cũng vô cùng ấn tượng khi có thể xử lý nhanh chóng nhiều tác vụ với dung lượng lớn. Bên cạnh đó, thời gian khởi động, đọc/ghi và truy xuất dữ liệu cũng rất nhanh, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

SSD Plextor vô cùng bền bỉ

SSD Plextor vô cùng bền bỉ

SSD Intel

Được biết đến là thương hiệu đi đầu về chip xử lý, các sản phẩm SSD của nhà Intel cũng không làm người dùng thất vọng khi dữ liệu được bảo mật an toàn và hất hiếm khi xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Cũng như SSD đến từ Samsung, ổ cứng của Intel cũng có thời gian bảo hành lên đến 5 năm và có giá nhỉnh hơn mặt bằng chung của thị trường.

SSD Intel có thời gian bảo hành lên đến 5 năm

SSD Intel có thời gian bảo hành lên đến 5 năm

7. Một số câu hỏi liên quan

Nâng cấp từ HDD sang SSD mất bao nhiêu tiền?

Lưu ý: Mức giá nâng cấp từ HDD sang SSD dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

– Ổ cứng SSD: Bạn chỉ cần dung lượng 120GB – 512GB để cài đặt Windows. Giá của các loại ổ cứng SSD dao động từ 600.000đ – 1.000.000đ tùy thương hiệu.

 

 

 

Số tiền cần có để nâng cấp từ HDD sang SSD

Số tiền cần có để nâng cấp từ HDD sang SSD

Nâng cấp SSD có cần cài lại Windows không?

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng SSD rồi thì không cần cài win nữa, còn nếu máy tính của bạn đang dùng là ổ cứng HDD thường mà muốn nâng cấp lên SSD cho máy chạy nhanh hơn mượt hơn thì cần phải cài lại win nhé. Nếu bạn không cài mà chỉ lắp thêm SSD vào thì máy chạy cũng vẫn chậm bình thường.

Nâng cấp SSD có ảnh hưởng đến máy tính không?

Bạn hoàn toàn yên tâm vì năng cấp sẽ cải thiện tốc độ máy chứ không ảnh hưởng gì đến máy tính, chỉ cần máy tính có hỗ trợ nâng cấp thì bạn có thể lắp thêm SSD được.

Một số câu hỏi liên quan đến nâng cấp ổ cứng

Một số câu hỏi liên quan đến nâng cấp ổ cứng

Nâng cấp SSD có bị mất dữ liệu không?

Khi lắp thêm SSD thì dữ liệu vân còn nguyên như cũ. Trường hợp khi thay kỹ thuật sẽ cài Windows lên ổ SSD cho máy tính xử lý nhanh thì dữ liệu trên HDD vẫn còn. Chúng ta chỉ cần dữ nguyên hoặc chép dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới là được.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về có nên nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!