CPU Intel Raptor Lake thế hệ 13 lộ diện: Tiềm năng nào cho bước tiến mới?

Có lẽ khoảng thời gian “im hơi lặng tiếng” của Intel chính là để dồn công lực vào sự trở lại vào Gen 12. Có thể nói, thế hệ 12 đã đưa Intel lấy lại những gì đã mất khi trước đó bị AMD dẫn đầu tiên tục với bộ xử lý Ryzen. Dấu mốc đánh dấu sự gục ngã của Intel là đánh mất đi ngôi vương hiệu suất trước Ryzen 5000 vượt trội hơn hẳn về hiệu suất, giá cả và công suất. Đặc biệt, khoảng cách xa lại càng xa khi vào năm 2020 tiến trình 10nm bị trì hoãn và dường khi không được thực thi trong khi AMD thì ngày càng cải tiến.

Sự tụt hạng nặng nề đó đã làm bệ đỡ để Intel tạo ra cú đánh bật từ Alder Lake. Và đúng như mong đợi, con chip này đã mang lại những gì tốt nhất của quy trình Intel 7 mới được làm lại, đội xanh đã giành được vương miện CPU chơi game tốt nhất trên đường đua xanh đỏ với Intel Core i9-12900K và i5-12600K của mình.

Trong khi sức nóng của dàn vi xử lý Intel 12 chưa kịp hạ nhiệt, thì công ty đã có kế hoạch đẩy mạnh vị trí dẫn đầu hơn nữa với bộ vi xử lý Raptor Lake dự kiến phát hành vào cuối năm nay. Những con chip này sẽ ra mắt trong năm nay để đối đầu với bộ vi xử lý Zen 4 Ryzen 7000 của AMD, tạo tiền đề cho một cuộc chiến khốc liệt giành quyền thống trị máy tính để bàn – đặc biệt là giành ngôi vị “CPU tốt nhất để chơi game” khi cuộc cạnh tranh giữa xanh đỏ đang chuyển mình sang một giai đoạn mới.

Nếu bạn đang muốn biết về:

 • Giá thành, ngày công bố của Raptor Lake?
 • Thông số, hiệu năng của Intel thế hệ 13 có gì vượt trội?

Trong bài viết này, Duy Hưng Company sẽ tổng hợp mọi thông tin liên quan đến thế hệ 13 Raptor Lake của nhà Intel để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về dòng chip mới này, đừng bỏ qua nhé!

Intel thế hệ 13 mang nhiều nâng cấp về thông số đem đến hiệu năng ấn tượng

 

I. Thời điểm ra mắt

Hiện tại, Intel vẫn chưa đưa ra ngày ra mắt chính thức cho Raptor Lake, nhưng theo như lộ trình hằng năm trước đó của đội xanh ở Alder Lake hay Rocket Lake, chúng ta có thể dự đoán rằng quý 4 năm 2022 sẽ là thời điểm để công bố dàn vi xử lý thế hệ mới này.

Với Alder Lake, các CPU máy tính để bàn đầu tiên được phát hành vào tháng 11 năm 2022, còn các chip siêu di động sẽ gia nhập cuộc đua vào CES hai tháng sau đó. Nếu lịch trình tương tự có thể xảy ra, có nghĩa là chúng ta có thể đợi đến năm 2023 cho bộ vi xử lý máy tính xách tay thế hệ thứ 13 và đón nhận những chip để bàn mới đầu tiên vào mùa thu năm nay.

Theo sự kiện gặp gỡ các nhà đầu tư năm 2022, người dùng sẽ có thể nhận thông báo vào cuối tháng 9, nhưng việc ra mắt sẽ “hạ cánh” vào giữa hoặc cuối tháng 10. Đương nhiên chưa có gì là chắc chắn, khoảng thời gian dự kiến này có thể thay đổi, khả năng chuyển lên quý 3 để cạnh tranh với CPU Ryzen 7000.

Trước đó vào tháng hai, người dùng đã có thể thấy bản demo của Intel về bộ vi xử lý Raptor Lake. Đi kèm theo đó, các tiện ích CPU phổ biến cũng đã được hỗ trợ vào Gen 13, đây là một sự phát triển điển hình mà chúng ta vẫn thường thấy khi các con chip mới được tung ra thị trường. Ngoài ra Intel cũng đã tiết lộ một lộ trình dài hạn với Intel 4.

Cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư 2022 cho nhiều thông tin về dòng chip xử lý mới của Intel

II. Giá bán dự đoán

Chiến lược định giá của Intel bắt đầu từ khi Alder Lake ra đời đã cho thấy một tín hiệu cực khả quan để giành lại thị phần đã mất từ Ryzen. Chúng ta vẫn không thể có thông tin chính thức nào từ Intel về giá của các CPU Raptor Lake cho đến gần ngày phát hành. Tuy nhiên chúng ta có thể dự đoán được dựa trên giá cả các con chip tiền nhiệm trước đó, cụ thể là Alder Lake.

Intel Core i9-12900K, chip hàng đầu hiện tại của Intel có giá bán lẻ đề xuất là 589 đô la, vì vậy dự đoán rằng khả năng flagship i9 – 13900K cao cấp sẽ có giá tương đương hoặc có thể cao hơn một chút để có thể lấy được nhiều cải tiến hơn. Mỗi phân khúc đều có một mức giá khác nhau và có khả năng Intel sẽ không điều chỉnh hoặc tăng giá khi họ có một đối thủ đáng gờm ở phía trước là dòng Ryzen 7000. Do đó, chúng ta có thể mong đợi CPU máy tính để bàn Raptor Lake thế hệ thứ 13 sẽ áp dụng cùng mức giá với Alder Lake.

 

III. Thông số kĩ thuật CPU Raptor Lake

Thực chất đây không là bước nhảy vọt của Intel, năm ngoái đội xanh đã tạo ra ấn tượng quá lớn khi chuyển mình từ Rocket Lake sang Alder Lake. Vì vậy, khoảng thời gian này, Raptor Lake sẽ chỉ đóng vai trò người kế nhiệm như một bản “facelift” nhằm khắc phục một số tồn đọng trên dòng sản phẩm tiền nhiệm. Dẫu thế nhưng ta vẫn có thể mong đợi vào đợt xuất hiện mới này bởi đội hình dự kiến vẫn sẽ nâng cấp các điểm mạnh từ thế hệ trước bằng mọi cách.

1. Kiến trúc

Thông tin trên đã ngầm xác định rằng Raptor Lake vẫn sẽ mang kiến trúc lõi lai với sự kết hợp giữa lõi P được tối ưu hoá hiệu suất và lõi E được đẩy mạnh cho hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Điểm thay đổi ở các con chip mới lần này là Intel sẽ sử dụng P-core hoàn toàn mới được gọi là Raptor Cove để thay thế cho các lõi Golden Cove đã có trên các CPU thế hệ 12 Lõi này được thiết kế để xử lý các tác vụ đơn và nhẹ, như chơi game và khối lượng công việc năng. Về phần E-core, lõi hỗ trợ cho khối lượng công việc có nhiều luồng như tác vụ nền và đa tác vụ, thì “ông hoàng silicon” vẫn sẽ giữ lại kiến trúc Gracemont hiện có nhưng sẽ có những cải tiến nhỏ tại lõi này.

 

Raptor Lake có kiến trúc tương tự trên Alder Lake

 

Theo tin đồn, dàn vi xử lý thế hệ 13 sẽ cung cấp tới 15% đơn luồng và 40% ở hiệu suất đa luồng. Bản thân Intel cũng đã đề cập đến mức tăng hiệu suất lên hai con số đối với Raptor Lake và dự là đường đua sẽ trở nên gay cấn hơn bao giờ hết khi đội xanh đạt được những ước tính hiệu suất này.

 

2. Số lượng nhân/ luồng

Như đã nói ở trên, mặc dù kiến trúc được giữ lại nhưng số lượng lõi và luồng sẽ được tăng lên. CPU Raptor Lake sẽ giữ lại 8 nhân P – core với 16 luồng. Mặt khác, E – core sẽ được nhân đôi lên 16 nhân và không đi kèm với SMT. Vậy tổng cộng các con chip mới sẽ có cấu hình tối đa là 24 nhân và 32 luồng. Ở khía cạnh này, chúng ta có thể thấy cách mà Intel tận dụng từ cả hai phía, nhân hiệu năng cung cấp kiến trúc cải tiến để đạt được IPC và cùng lúc đó lõi hiệu quả sẽ chịu trách nhiệm nâng cao hiệu suất đa luồng với gấp đôi số nhân/ luồng so với thế hệ trước. Với cộng hưởng này, Intel sẽ cho ra dàn vi xử lý có hiệu năng cực kì tốt.

Có thể sự nâng cấp về số lượng này sẽ thực thi rõ ràng với các con chip cao cấp hàng Core i9, nhưng vẫn chưa chắn chắn về cách thức đội xanh sẽ tăng số lõi cho các mẫu i7 và i5 như thế nào. Intel cũng có thể thay đổi chiến lược E- core ở Core i5 của mình. Trước đó, ở Alder Lake, core i5 -12600K đi kèm với bốn lõi E nhưng các con chip i5 còn lại không phải dòng K thì lại không có lõi E. Vì vậy, cũng có khả năng ở lần cải tiến này, Intel sẽ thêm lõi E vào chip i5 Raptor Lake không có hậu tố K hoặc cũng có thể tăng số lượng E-core trên i5 -13600K để duy trì sự khác biệt trong dòng Core i5.

Có sự gia tăng về lõi E so với dòng tiền nhiệm

 

3. Xung nhịp, ép xung

Chưa có thông tin cụ thể về mức xung nhịp trên Raptor Lake SKU dù các điểm chuẩn thử nghiệm trên mẫu thử nghiệm đã được người dùng đăng tải khá nhiều. Các con chip ES không thể đại diện cho mức xung nhịp chính xác cuối cùng. Những mẫu này sẽ trải qua các bản sửa đổi khác như như ES1, ES2, …v…v… Trước đó chúng ta đã nghe tin đồn rằng xung nhịp của chip mới sẽ vượt lên được 5,7 – 5,8GHz nhưng thực tế nó chỉ đạt đến 5.5GHz với phiên bản ES3 của Core i9 – 13900K. Tuy nhiên đây cũng chỉ là thử nghiệm trên con chip mẫu, không phải mức xung nhịp chính thức. Kết quả này cũng có thể được coi là dấu hiệu tích cực bởi ES3 đã tăng nhiều so với đợt thử nghiệm ở ES1.

 

Chưa thể biết dự đoán được mức xung nhịp chính xác của flagship mới

 

Lần này, Raptor Lake vẫn sẽ tiếp tục tập trung nhiều vào các tính năng ép xung của CPU. Bằng chứng là Intel đã cập nhật tiện ích điều chỉnh XTU và TVB cho phép bộ xử lý tăng cao mức hơn thông số kỹ thuật cơ bản nếu chip ở dưới một ngưỡng nhiệt độ nhất định.

4. Bộ nhớ đệm

Một điểm mạnh khác trong đợt trở lại lần này của đội xanh đó là sự tăng cường bộ nhớ cache vượt trội. Dựa trên những rò rỉ hiện tại, dòng sản phẩm Intel thế hệ 13 dự kiến sẽ được trang bị bộ nhớ đệm L2/L3 “khổng lồ” trên mỗi phân khúc chip có thể bán được trên thị trường và đội xanh gọi với cái tên “bộ nhớ đệm trò chơi”.

Cụ thể, ước tính rằng CPU thế hệ 13 sẽ hỗ trợ bộ đệm 2 MB ở L3 và 3 MB ở L2 cho mỗi lõi P, trong khi mỗi cụm E sẽ mang bộ nhớ đệm 4 MB cho L2 và 3 MB cho L3. Còn L1 sẽ vẫn được giữ nguyên cho cả hai lõi.

Điều này cho thấy rằng chúng ta sẽ có 36MB bộ nhớ cache L3 trên tất cả các lõi, tăng 6MB so với thế hệ trước, trong đó ta có tổng 16MB (2×8) cho lõi P và 16MB (4×4) cho lõi E. Lưu ý rằng, Intel đang bổ sung thêm hai cụm bộ nhớ đệm L3 3MB chứ không phải tăng dung lượng bộ nhớ đệm mỗi lõi.

 

So sánh Raptor Lake và Alder Lake

 

Theo rò rỉ, Intel cũng đã tăng dung lượng bộ nhớ đệm L2 trên mỗi lõi cho cả P-core và E-core. Lõi hiệu suất cho thấy L2 tăng lên 2MB cho mỗi lõi, tức là tăng 60% so với 1,25MB mỗi lõi trước đó ta đã thấy trong các con chip Alder Lake. Đồng thời, hãng cũng tăng số lượng bộ nhớ đệm L2 được chia sẻ giữa mỗi cụm lõi tứ của E – core lên 4MB, tăng gấp đôi so với 2MB như ở Gen 12. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy tối đa 32MB bộ nhớ đệm L2. Việc nâng cấp này sẽ mang đến hiệu suất tốt hơn trong khối lượng công việc đa luồng, khả năng mở rộng cũng lớn hơn.

Ta thử so sánh bộ nhớ cache giữa Raptor Lake (rò rỉ) cùng với Alder Lake để thấy rõ sự nâng cấp:

 • Raptor Lake P-Core L3 – 3 MB (3 x 8 = 24MB)
 • Alder Lake P-Core L3 – 3 MB (3 x 8 = 24 MB)
 • Raptor Lake P-Core L2 – 2 MB (2 x 8 = 16 MB)
 • Alder Lake P-Core L2 – 1,25 MB (1,25 x 8 = 10 MB)
 • Raptor Lake E-Core L3 – 3 MB (3 x 4 = 12 MB)
 • Alder Lake E-Core L3 – 2 MB (2 x 2 = 4 MB)
 • Raptor Lake E-Core L2 – 4 MB (4 x 4 = 16 MB)
 • Alder Lake E-Core L2 – 2 MB (2 x 2 = 4 MB)
 • Tổng bộ nhớ đệm Raptor Lake (L3 + L2) = 68 MB
 • Tổng bộ nhớ đệm của Alder Lake (L3 + L2) = 42 MB

Nếu thông tin này trở thành sự thật, Raptor Lake cực ấn tượng khi có thể tăng 55% đối với tổng số bộ nhớ cache cho các CPU. Hiện tại, AMD vẫn sẽ giữ lợi thế với các bộ phận Non – V – Cache tiêu chuẩn được trang bị 64MB L3 và 96MB trên SKU V-Cache nhưng điều này cũng có nghĩa rằng đội xanh có thể rút ngắn khoảng cách đáng kể để giành lại vị trí dẫn đầu vì đã bổ sung thêm bộ nhớ đệm và tăng số lõi cũng như tốc độ xung nhịp cũng cao hơn trên tiến trình Intel 7.

Có SKU dự kiến có thể là:

 • Intel Core i9 K-Series (8 P + 16 E) = 24 Core / 32 Thread / 68 MB?
 • Intel Core i7 K-Series (8 P + 8 E) = 16 Cores / 24 Threads / 54 MB?
 • Intel Core i5 K-Series (6 P + 8 E) = 14 Cores / 20 Threads / 44 MB?
 • Intel Core i5 S-Series (6 P + 4 E) = 14 Core / 16 Thread / 37 MB?
 • Intel Core i3 S-Series (4 P + 0 E) = 4 Cores / 8 Threads / 20 MB?
 • Intel Pentium S-Series (2 P + 0 E) = 4 Cores / 4 Threads / 10 MB?

Tất cả các biến thể CPU sẽ có GPU tích hợp Iris Xe nâng cao 32 EU (256 lõi). Một số biến thể Core i5 và Pentium nhất định cũng sẽ được cấu hình với iGPU 24 EU và 16 EU.

 

5. Công suất

Trước đó, Intel đã định nghĩa lại thuật ngữ nguồn của mình, dùng PBP để chỉ giá trị công suất tăng cường thay cho TDP cho PL1 và MTP để thể hiện công suất Turbo tối đa (PL2).

Theo rò rỉ thì mẫu được cho là i9-13900K có PBP 125W, PL2 có thể ở mức 241W, nhờ con số này ta cũng có thể có thêm cơ sở dự đoán rằng Core i7, i5 và i3 sẽ có giới hạn năng lượng khá tương đồng với các bộ xử lý thế hệ trước. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta sẽ được thấy các phiên bản 125W, 65W và cả 35W cho máy tính để bàn và 45W phụ cho chip di động.

Mức công suất dự kiến

 

6. Loại bộ nhớ hỗ trợ

Theo tài khoản Moore’s Law is Dead, một nguồn tin nổi tiếng với những thông báo chính xác về các sản phẩm tiếng tăm trong thị trường CPU đã chia sẻ rằng dòng kế nhiệm Alder Lake dự kiến vẫn sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR4 song song với chuẩn DDR5 tiên tiến mới.

Tin rò rỉ này đã an ủi phần nào người dùng bởi trước đó họ đã quan ngại rằng linh kiện sẽ lỗi thời khi CPU Raptor Lake ra đời. Dẫu DDR5 có sự cải tiến sẽ mang lại ưu việt hơn về tốc độ tuy nhiên đến nay linh kiện tiên tiến này có số lượng còn tương đối trên thị trường và vẫn còn khá “xa xỉ” khi đi kèm với giá bán đắt đỏ. Đặc biệt, với nhu cầu thực tế của đại đa số người dùng thì DDR4 vẫn là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn hứng thú với DDR5 thì chip Raptor Lake sẽ hỗ trợ tốc độ DDR5-5600, đây là một sự thay đổi đáng kể so với tốc độ DDR5-5200 gốc mà Alder Lake hỗ trợ.

 

Thông tin rò rỉ 

 

Như trước đây, Raptor Lake cũng sẽ có giao diện bộ nhớ kênh đôi. Đồng thời, thế hệ 13 mới vẫn sẽ sở hữu bộ điều khiển bộ nhớ (memory controller) tương tự như Alder Lake tuy nhiên sẽ có một số điều chỉnh nâng cấp nhỏ để hỗ trợ tốc độ bộ nhớ nhanh hơn.

Ngoài ra modun AI M.2 mới cũng sẽ được hỗ trợ và có thể liên quan đến SSD PCle Gen 5. Cụ thể, AI có thể tự động phát hiện SSD và đặt giao thức của khe cắm M.2 thành tiêu chuẩn mới hơn.

 

7. Socket

Intel xác định sẽ gắn bó với LGA 1700 của mình cho ít nhất một dòng CPU nữa, và đó chính là Raptor Lake. Tài khoản Chipzilla đã thông báo rằng các vi xử lý thế hệ 13 sẽ tương thích với các bo mạch chủ LGA1700 hiện có dựa trên chipset 600-700 series và các bộ làm mát cũ hơn cũng sẽ phù hợp với các bo mạch chủ Raptor Lake mới.

Raptor Lake mang lại một số bước tiến lớn về kết nối. Các chip Alder Lake thế hệ trước hỗ trợ 16 làn PCIe 5.0 cho một GPU rời và bốn làn PCIe 4.0 từ CPU cho một SSD M.2. Sự hỗ trợ này vẫn sẽ hiện diện trên Raptor Lake nhưng sẽ có vài thay đổi nhỏ. Cụ thể, kết nối với GPU rời sẽ được chia thành kết nối x8 nhưng liên kết PCIe 4.0 cũng sẽ vẫn hoạt động, cung cấp tổng số ba cổng M.2 SSD.

 

III. Hiệu suất

Intel vẫn chưa chia sẻ bất kỳ con số hiệu suất chi tiết nào của dòng CPU Raptor Lake thế hệ thứ 13 nhưng dựa trên những thông tin hiện tại, chúng ta có thể mong đợi mức tăng 10-15% về hiệu suất chơi game và 15-25% về hiệu suất đa luồng. Đây chỉ là những ước tính và hiệu suất cuối cùng của CPU có thể tốt hơn nhiều. Mục tiêu chính của Intel với Raptor Lake là giải quyết 3D V-Cache và CPU Zen 4 đội đối thủ. Trước đó, AMD đã chào hàng Ryzen 7 5800X3D của mình là bộ xử lý chơi game tốt nhất hiện tại, vì vậy có thể trong thời gian tới Zen 4 và các biến thể 3D của nó sẽ dẫn đầu hơn nữa, cạnh tranh khốc liệt với Intel.

Một bản demo giới thiệu lợi ích của các lõi bổ sung đã được Intel trình diễn trong Ngày hội nhà đầu tư 2022, tiết lộ cách thức các lõi E-Core có thể giảm tải công việc trong Blender và dành lại 16 luồng P-Core cho các tác vụ khác. Bản mẫu này có tốc độ xung nhịp thấp hơn và có công suất cơ bản là 125W, có thể hoạt động tốt hơn Core i9-12900K.

 

Màn trình diễn trong Ngày hội nhà đầu tư 2022

 

Cũng trong quá trình này, một số điểm chuẩn của core i9 – 13900K và i9 – 13900 đã bị rò rỉ cho thấy hiệu suất đầy tiềm năng vượt trội so với AMD Ryzen 5000 và Intel thế hệ thứ 12 về đa luồng, đồng thời đánh bại luôn cả hiệu suất đơn luồng khi xử lý khối lượng công việc lớn.

 

Hiệu suất đa luồng 

 

Hiệu suất đơn luồng

 

Điểm chuẩn trên chỉ mới là con chip ES nên ta vẫn có thể niềm tin rằng hiệu suất sẽ tốt hơn nhiều trong biến thể cuối cùng. Thực tế, tính đến hiện tại một số bản thử nghiệm khác ở các mẫu sau cũng đã được thử nghiệm và cho kết quả khả quan hơn rất nhiều.

Người dùng Twitter @Tum_apisak đăng tải trạng thái cho rằng đợt thử nghiệm cá nhân trên con chip mẫu Raptor Lake cho thấy kết quả khả quan rằng nhanh hơn khoảng 20% ​​so với Core i9-12900K và Ryzen 9 5950X.

 

Rò rỉ điểm chuẩn vượt bậc của Raptor Lake trên twitter

 

AMD đang dự kiến tăng thêm 15% mức tăng IPC đơn luồng và mức tăng tổng thể lên 35% đa luồng thông qua sự kết hợp của các cải tiến về kiến ​​trúc và xung nhịp vào thế hệ mới với CPU Zen 4 Ryzen 7000. Nếu thực sự và vậy thì sắp tới đây sẽ là một trận chiến thực sự gay cấn giữa hai flagship.

 

IV. Tổng kết

Chip xử lý máy tính để bàn Intel thế hệ thứ 13 Raptor Lake dự kiến ​​sẽ ra mắt cùng với dòng chipset 700 vào nửa cuối năm 2022 cùng thời điểm ra mắt CPU AMD Ryzen 7000 thế hệ tiếp theo. Nhìn chung, dẫu không phải là bước nhảy vượt bậc mở ra kỉ nguyên mới của Intel nhưng Raptor Lake vẫn là dòng chip đáng mong đợi với những nâng cấp về thông số lõi, xung nhịp và bộ nhớ cache đem đến hiệu suất dự đoán là đầy ấn tượng. Chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi về cuộc đối đầu kịch tính vào cuối năm nay trên sàn đua CPU!

Trên đây là thông tin chi tiết về Intel thế hệ 13 Raptor Lake, Duy Hưng Company hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn trọn vẹn hơn cho dòng chip mới này!