Nếu đang định build PC mới, có thể bạn sẽ muốn cân nhắc làm ngay bây giờ hay chờ một thời gian ngắn để mua CPU Intel thế hệ 14. Bài viết này sẽ giúp độc giả Duy Hưng Company hiểu thêm về thế hệ chip xử lý sắp ra mắt này.

 

Trong thời gian gần đây, những chiếc điện thoại iPhone 15 của Apple không phải là thứ duy nhất thu hút sự chú ý của làng công nghệ. Không ít ánh mắt đang đổ dồn về phía Intel và những CPU thế hệ thứ 14 của họ. Trong bài viết này, Duy Hưng Company sẽ chia sẻ với bạn những gì cần biết về những con chip này, dự kiến sẽ đến tay người dùng ngay tháng sau.

Các CPU Intel thế hệ 14 mạnh không?

Dù chúng còn chưa ra mắt, đã có một số tin đồn về sức mạnh của các CPU này, và chúng khá đáng tin bởi Intel thường tiết lộ trước các thông số cho các hãng đối tác.

Theo đó, CPU mạnh nhất của thế hệ 14 (tạm gọi là Core i9 14900K) sẽ được trang bị 8 nhân P và 16 nhân E, với khả năng đạt đến xung nhịp 6GHz nhờ công nghệ Thermal Velocity Boost (TVB) của Intel. Các CPU i7 14700K (8 nhân P, 12 nhân E) và i5 14600K (6 nhân P, 8 nhân E) không có công nghệ này, nhưng cũng có thể đạt tới mức lần lượt là 5.5GHz và 5.3GHz. Chúng đều có TDP là 125W.

Theo một số kết quả benchmark bị lộ từ Trung Quốc, các CPU mới của Intel cho thấy hiệu năng tăng lên đáng kể. Hình dưới được cho là kết quả benchmark so sánh giữa “13700KS” (hay 14700K) với 13700K hiện tại. Nó cho thấy thế hệ 14 mạnh hơn khoảng 4% ở tác vụ đơn nhân, và hơn 21% ở tác vụ đa nhân.

 

 

Một số kết quả benchmark với game cũng đã được đăng tải, nhưng chúng lại không cho thấy sự chênh lệch lớn về số khung hình. Bên dưới, bạn có thể xem kết quả số khung hình trong các tựa game PUBG, Genshin Impact và CSGO.

 

 

Có dùng được CPU Intel thế hệ 14 trên bo mạch chủ cũ?

Những thông tin hiện có chỉ ra rằng thế hệ CPU mới của Intel sẽ vẫn dùng socket 1700, tương tự như 2 thế hệ 12 và 13 hiện tại. Tuy nhiên người dùng có lý do để lo ngại CPU mới sẽ không tương thích với socket cũ, bởi lâu nay Intel thay đổi socket “xoành xoạch”. Chỉ riêng trên phân khúc CPU cho người dùng bình thường, họ đã cho ra mắt LGA 1150, LGA 2011, LGA 1151, LGA 1200, LGA 1700 trong 10 năm qua – trung bình 2 năm 1 socket.

Thế nhưng lần này lại khác, và Duy Hưng Company có tin vui cho bạn đọc: theo nhiều nguồn tin từ các hãng sản xuất phần cứng, các bo mạch chủ LGA 1700 chạy chipset Z790, Z690, B660 và cũ hơn đã, đang và sẽ được cập nhật BIOS để hỗ trợ CPU Intel thế hệ 14. Điều này sẽ giúp những ai chỉ muốn nâng cấp CPU tiết kiệm được kinh phí do không cần phải mua thêm bo mạch chủ mới.

Nhưng cũng cần phải nói đến một thế hệ bo mạch chủ mới đang được Intel chuẩn bị, dựa trên chipzet Z890 mới toanh. Các thông tin leak cho biết rằng bo mạch này sẽ được trang bị Wi-Fi 7 và khe PCIe Gen 5, cho phép vận hành 20 luồng dữ liệu thay vì chỉ 16 luồng như Gen 4. Điều này cho phép các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ tạo ra các ổ cứng SSD NVMe càng nhanh hơn nữa.

Những cái tên mới cho CPU Intel

Ngay bên trên, Duy Hưng Company đã nhắc tới những cái tên i5, i7, i9 nhiều lần, nhưng thật ra đó chỉ là để cho bạn dễ nhận ra. Trên thực tế thì chữ “i” sẽ không còn tồn tại kể từ thế hệ 14, sau khoảng hơn một thập kỷ được sử dụng. Thay vào đó, Intel sẽ đặt tên các CPU của mình theo một phương thức mới.

  • Các CPU cấp thấp sẽ được gọi là “Intel + số hiệu”
  • Các CPU tầm trung là “Intel Core + số hiệu”
  • Các CPU cao cấp là “Intel Core Ultra + số hiệu”.

Một số ví dụ về tên gọi CPU mới mà Intel đưa ra bao gồm Intel Core Ultra 9 1090H, Intel Core Ultra 7 1070K, Intel Core 5 1050U. Lưu ý đây chỉ là ví dụ chứ không phải là Intel xác nhận sự tồn tại của chúng.

Lý giải cho cách đặt tên mới, giám đốc thương hiệu sản phẩm của Intel là ông Christtopher Hirsch giải thích rằng “khi chúng tôi nhìn vào cách mà làng báo công nghệ, các đại lý, OEM, đối tác của chúng tôi gọi (CPU Intel), thật thú vị khi nhận ra chúng tôi bị rút gọn xuống chỉ còn một ký tự và một con số.”

 

 

Vì vậy, khi các CPU Intel thế hệ 14 chính thức ra mắt, hẳn chúng ta sẽ phải gọi chúng bằng những cái tên khác chứ không thể dùng Core i5, Core i7, Core i9,… như hiện tại. Hãy cùng chờ đợi Intel chính thức công bố loạt CPU này cùng Duy Hưng Company.