Windows 11 giúp Microsoft “hái” tiền đơn giản như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách Microsoft kiếm tiền từ phiên bản Windows này.

Microsoft Windows là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thế giới hiện nay và sự thống trị này giúp Microsoft kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, bạn có biết rằng ngay cả khi bạn sử dụng Windows 11 miễn phí, bạn vẫn đang trực tiếp giúp Microsoft kiếm được rất nhiều tiền? Dưới đây là một số cách kiếm tiền của Microsoft nhờ Windows 11.

Bán giấy phép từ Windows 11

Windows 11 mang đến cho người dùng sự linh hoạt và nhiều lựa chọn về cài đặt hệ điều hành trên máy tính cá nhân. Khác biệt so với Apple, Microsoft chọn bán giấy phép Windows 11 thay vì yêu cầu bạn sử dụng sản phẩm của họ. Việc mua giấy phép Windows 11 rất dễ dàng, bạn có thể tìm thấy chúng tại Microsoft Store hoặc các nhà bán lẻ được ủy quyền.

Windows 11 mang đến cho người dùng sự linh hoạt và nhiều lựa chọn về cài đặt hệ điều hành trên máy tính cá nhân
Windows 11 mang đến cho người dùng sự linh hoạt và nhiều lựa chọn về cài đặt hệ điều hành trên máy tính cá nhân

Mọi giấy phép bán ra trên khắp thế giới đều tạo lợi nhuận cho Microsoft. Điều này không chỉ dừng ở đó, các nhà sản xuất PC Windows cũng phải trả tiền cho Microsoft khi họ cài đặt sẵn Windows 11 trên các sản phẩm như laptop, máy tính để bàn và các thiết bị chạy hệ điều hành desktop Windows 11 của họ. Mặc dù bạn không trực tiếp trả tiền cho giấy phép khi mua máy tính, nhưng chi phí này thường được tính vào giá cuối cùng của sản phẩm.

Như vậy, Microsoft tận dụng việc cài đặt Windows 11 trên mọi loại máy tính và từ việc bán giấy phép cho người dùng cuối đến thu phí từ các nhà sản xuất máy tính để tạo nguồn thu lớn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của hệ điều hành này đối với Microsoft và cách họ tận dụng nó để kiếm tiền.

Bán các gói đăng ký cho người dùng Windows 11

Khi bạn bắt đầu khám phá Windows 11, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận một loạt ứng dụng và dịch vụ do Microsoft phát triển, một số trong số đó đòi hỏi người dùng phải trả phí để sử dụng đầy đủ tính năng. Microsoft không ngừng quảng cáo và thúc đẩy các dịch vụ đăng ký trả phí của họ thông qua nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhau.

Hầu hết các dịch vụ đăng ký trả phí của Microsoft hiện có sẵn trên các hệ điều hành chính, bao gồm cả macOS của Apple
Hầu hết các dịch vụ đăng ký trả phí của Microsoft hiện có sẵn trên các hệ điều hành chính, bao gồm cả macOS của Apple

Hầu hết các dịch vụ đăng ký trả phí của Microsoft hiện có sẵn trên các hệ điều hành chính, bao gồm cả macOS của Apple. Tuy nhiên, Microsoft tập trung mạnh mẽ hơn vào việc quảng bá và tích hợp các dịch vụ này trên Windows 11 hơn là trên các nền tảng cạnh tranh như macOS.

Các dịch vụ đăng ký phổ biến như Microsoft 365, Microsoft Azure và Microsoft Dynamics 365 đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng doanh thu của Microsoft và cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái ứng dụng và dịch vụ tích hợp, giúp họ tận hưởng trải nghiệm kỹ thuật số tốt hơn trên Windows 11 và các nền tảng khác.

Lợi nhuận từ ứng dụng Bloatware

Những ứng dụng không đến từ Microsoft phát triển hoặc bloatware, là những phần mềm mà các nhà sản xuất thiết bị thường cài đặt sẵn trên máy tính để thu lợi từ các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài. Trên Windows 11, khi bạn phát hiện bất kỳ ứng dụng nào được cài đặt mặc định trên hệ điều hành mà không phải do Microsoft phát triển, có thể các nhà phát triển ứng dụng từ bên thứ ba đã trả tiền cho hãng để có cơ hội được cài đặt rộng rãi hơn và thu hút nhiều người dùng hơn.

Tất cả các công ty công nghệ lớn đều tận dụng cơ hội kiếm lợi nhuận từ lĩnh vực quảng cáo
Tất cả các công ty công nghệ lớn đều tận dụng cơ hội kiếm lợi nhuận từ lĩnh vực quảng cáo

Các ứng dụng bloatware này thường không gây hại trực tiếp cho máy tính của bạn và ví dụ, một số trò chơi như Candy Crush Saga, Spotify, Facebook cùng nhiều ứng dụng khác thường được cài đặt sẵn trên Windows 11. Tuy nhiên, bloatware không giới hạn chỉ trong Windows 11 mà bạn có thể thấy chúng xuất hiện trong các ứng dụng và dịch vụ khác của Microsoft. Chẳng hạn, trình duyệt web Microsoft Edge cũng đi kèm với những phần mềm không cần thiết.

Lợi nhuận từ hiển thị quảng cáo trên Windows 11

Tất cả các công ty công nghệ lớn đều tận dụng cơ hội kiếm lợi nhuận từ lĩnh vực quảng cáo và Microsoft không phải là ngoại lệ. Thực tế là việc tối ưu hóa doanh thu từ quảng cáo là một phần quan trọng của chiến lược kinh doanh của họ. Với hàng tỷ người sử dụng trên toàn cầu, Windows là một trong những sản phẩm phát triển thành công nhất của Microsoft.

Windows 11 được xem là một trong những cách hiệu quả để tạo thêm nguồn lợi nhuận
Windows 11 được xem là một trong những cách hiệu quả để tạo thêm nguồn lợi nhuận

Chính vì lý do này, việc hiển thị quảng cáo trên nền tảng Windows 11 được xem là một trong những cách hiệu quả để tạo thêm nguồn lợi nhuận. Khi bạn sử dụng Windows 11 và theo dõi chi tiết, bạn sẽ thấy Microsoft quảng cáo ứng dụng và sản phẩm của họ trong một số ứng dụng trên hệ điều hành này. Ví dụ, bạn có thể thấy quảng cáo xuất hiện trong các ứng dụng như Weather, Photos, và nhiều ứng dụng khác.

Microsoft sử dụng Microsoft Advertising SDK để triển khai chiến dịch quảng cáo này. Hơn nữa, các nhà phát triển độc lập cũng có cơ hội kiếm tiền thông qua việc tích hợp SDK này vào ứng dụng của họ. Khi bạn thấy quảng cáo xuất hiện trong các ứng dụng của Microsoft trên máy tính chạy Windows 11 của bạn, đó có thể là một nguồn thu nhập cho Microsoft.

Microsoft sử dụng Microsoft Advertising SDK để triển khai chiến dịch quảng cáo này
Microsoft sử dụng Microsoft Advertising SDK để triển khai chiến dịch quảng cáo này

Windows 11 cung cấp cho bạn những quảng cáo được tùy chỉnh và cá nhân hóa, điều này có nghĩa là hệ thống sẽ cố gắng hiển thị quảng cáo mà bạn có thể quan tâm. Để thực hiện điều này, Microsoft cần thu thập một số thông tin cá nhân từ bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền tắt tất cả các quảng cáo này nếu bạn muốn trải nghiệm Windows 11 mà không bị làm phiền bởi quảng cáo.

Kết luận

Những tập đoàn lớn như Microsoft thường tính toán rất kỹ trong quá trình phát triển sản phẩm. Họ luôn tìm cách để tạo ra doanh thu, lợi nhuận nuôi sống cả bộ máy. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang sử dụng Windows 11 miễn phí thì có lẽ bạn đã nhầm vì chính bạn cũng đã trả tiền để mua Windows 11 từ số tiền sở hữu máy tính trên.