Bước 1: Tìm ra những gì bạn cần trong một CPU

Trước khi bạn có thể quyết định chọn CPU, hãy cân nhắc nơi bạn muốn sử dụng PC của mình. Bạn đang tìm kiếm tính di động hay bạn thích trải nghiệm trên máy tính để bàn? (Để được trợ giúp trong việc quyết định, hãy tìm hiểu thêm về Máy tính xách tay chơi game và Máy tính để bàn chơi game ).

Tiếp theo, hãy xem xét cách bạn định sử dụng hệ thống mới của mình. Theo mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giả sử bạn đang sử dụng PC để chơi game, nhưng các tác vụ như phát trực tuyến, chỉnh sửa video và các ứng dụng chuyên nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn phần cứng của bạn.

Hãy ghi nhớ những cân nhắc này khi chúng tôi đề cập đến các thuật ngữ như số lượng lõi và tốc độ xung nhịp cần biết khi so sánh các CPU.

Bước 2: Tìm hiểu cách hoạt động của CPU

Khi bạn biết loại hệ thống bạn sẽ chơi game, bước tiếp theo là trang bị cho mình một số kiến ​​thức cơ bản về cách bộ xử lý ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống của bạn. Biết tốc độ xung nhịp và yếu tố số lượng lõi trong trải nghiệm chơi game sẽ giúp đảm bảo rằng bạn mua một CPU cho phép bạn làm mọi thứ bạn muốn.

Số lượng lõi CPU

Các CPU chơi game hiện đại có nhiều lõi. Mỗi một trong số các lõi này hoạt động giống như một bộ xử lý bổ sung, cho phép CPU xử lý nhiều lệnh đồng thời.

Nhiều trò chơi PC sử dụng nhiều lõi, nhưng số lõi cao hơn ngày càng trở nên quan trọng khi thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU ngoài chơi game, như mã hóa video hoặc sử dụng các chương trình phức tạp để tạo nội dung cấp cao.

Nếu bạn đang sử dụng CPU của mình không chỉ để chơi game – ví dụ: phát trực tuyến trò chơi trong khi chơi – các lõi bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt. CPU có số lõi cao hơn có thể xử lý khối lượng công việc mà CPU đơn lõi, thậm chí là CPU có tốc độ xung nhịp rất cao, có thể gặp khó khăn.

Tốc độ xung nhịp CPU

Tốc độ đồng hồ của CPU (còn được gọi là tốc độ xung nhịp hoặc tần số) là số chu kỳ mà CPU có thể thực hiện trong một giây. Đó là một cân nhắc cơ bản nhưng quan trọng về cơ bản khi chọn một CPU. Các CPU hiện đại thực hiện hàng tỷ chu kỳ mỗi giây, do đó tốc độ xung nhịp được đo bằng gigahertz (GHz). Bạn có thể đọc thêm về tốc độ đồng hồ và chu kỳ CPU tại đây để tìm hiểu cách các chỉ số này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi trò chơi của bạn.

Nói chung, tốc độ xung nhịp trên mỗi lõi càng cao thì càng tốt. Khi chọn một CPU mới, hãy tìm kiếm tốc độ xung nhịp cao nhất có thể trong phạm vi ngân sách của bạn đồng thời đảm bảo bạn có các lõi / luồng bạn cần cho khối lượng công việc của mình.

Bước 3: Xem xét các tính năng bổ sung của CPU

Ngoài các phép đo đơn giản như tốc độ xung nhịp và số lõi, còn có các tính năng khác cần xem xét khi chọn một CPU mới.

Đồ họa tích hợp

Hầu hết các CPU Intel® sử dụng đồ họa tích hợp, nghĩa là chúng có thể hiển thị đồ họa trên màn hình mà không cần GPU rời. Đồ họa tích hợp có thể hữu ích, đặc biệt khi khắc phục sự cố tiềm ẩn liên quan đến GPU chuyên dụng.

Đồ họa tích hợp cũng có thể hữu ích nếu bạn làm việc với chỉnh sửa hoặc phát trực tuyến video. Ví dụ: Intel® Quick Sync Video là một tính năng được tích hợp trong các CPU Intel® hiện đại giúp mã hóa và giải mã các tệp video một cách nhanh chóng, giải phóng tài nguyên hệ thống tiềm năng để sử dụng ở nơi khác.

Các CPU Intel® duy nhất không có đồ họa tích hợp là những CPU có ký hiệu F, chẳng hạn như  bộ xử lý Intel® Core ™ i7-12700KF . Chúng được thiết kế cho những người dùng biết rằng họ sẽ sử dụng GPU rời trong hệ thống của họ.

Các tính năng dành riêng cho máy tính xách tay

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều máy tính xách tay có khả năng hoạt động giống như máy tính để bàn khi chơi game. Ngay cả khi bạn đang ưu tiên hiệu suất hơn tất cả những thứ khác, thì máy tính xách tay hiện đại vẫn được chế tạo để đáp ứng với khối lượng công việc chơi game đòi hỏi cao.

Khi chọn máy tính xách tay chơi game, hãy tìm các CPU Intel® có ký hiệu H, chẳng hạn như Intel® Core ™ i7-10750H . Những bộ vi xử lý này được thiết kế đặc biệt để ưu tiên mức tiêu thụ điện năng và tuổi thọ pin cho PC di động.

Ép xung

Một yếu tố khác cần xem xét khi chọn CPU là bạn có muốn ép xung hay không.

Ép xung  cũng có thể là một cách hữu ích để tăng tốc độ xung nhịp và các công cụ như Intel® Performance Maximizer giúp bạn đạt được mức ép xung ổn định dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn muốn điều chỉnh hiệu suất của phần cứng, hãy tìm ký hiệu “K” ở cuối tên bộ xử lý, chẳng hạn như bộ xử lý  Intel® Core ™ i7-12700K . Điều này cho thấy rằng CPU được thiết kế để ép xung. Giả sử bạn có phần cứng phù hợp, chẳng hạn như giải pháp làm mát thích hợp và bo mạch chủ hỗ trợ ép xung, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của tốc độ xung nhịp nhanh hơn với một CPU được mở khóa.

Bước 4: Tìm Bộ xử lý Intel® Core ™ phù hợp với bạn

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cơ bản, hãy tìm ra mức hiệu suất CPU phù hợp với bạn.
Khả năng của bộ xử lý và chipset thường được xác định theo thế hệ của CPU (tức là Thế hệ thứ 11 hoặc Thế hệ thứ 12). Theo nguyên tắc chung, con số càng cao, CPU càng giàu tính năng, với số lượng lõi và luồng, tốc độ xung nhịp và kích thước bộ nhớ cache cao hơn. Các cấp hiệu suất này cung cấp một cách hữu ích để tìm kiếm sự cân bằng của các tính năng mà bạn đang tìm kiếm.

Mặc dù có nhiều tùy chọn trong mỗi danh mục, nhưng những điều cơ bản là như sau:
 • Intel® Core ™ i3, cho hiệu suất cấp đầu vào
 • Intel® Core ™ i5, cho hiệu suất ở mức trung bình
 • Intel® Core ™ i7, cho hiệu suất cấp cao
 • Intel® Core ™ i9, cho hiệu suất cấp cao nhất

Ví dụ: đây là số lõi và số luồng cho một số bộ xử lý Intel® Core ™ thế hệ thứ 12 cụ thể:

 • Bộ xử lý máy tính để bàn Intel® Core ™ i5-12600K thế hệ thứ 12 có:
  • Lên đến tần số 4,90 GHz
  • 10 lõi và 16 luồng
 • Bộ xử lý máy tính để bàn Intel® Core ™ i7-12700K thế hệ thứ 12 có:
  • Tần số tối đa lên đến 5,00 GHz
  • 12 lõi và 20 luồng
 • Bộ xử lý máy tính để bàn Intel® Core ™ i9-12900K thế hệ thứ 12 có:
  • Tần số tối đa lên đến 5,20 GHz
  • 16 lõi và 24 luồng

Một trong những điểm mạnh của thị trường phần cứng PC hiện tại là nhiều lựa chọn cho phép bạn tìm thấy chính xác sản phẩm mình đang tìm kiếm trong phạm vi yêu cầu và ngân sách của mình. Sự đa dạng của các CPU có sẵn có nghĩa là có một bộ xử lý lý tưởng cho bất kỳ hệ thống nào, bất kể bạn định sử dụng nó như thế nào.

Bước 5: Kiểm tra điểm chuẩn

Mặc dù những nguyên tắc cơ bản này hy vọng sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để chọn CPU, nhưng có khả năng sẽ có một vài mẫu CPU cụ thể cung cấp hiệu suất bạn cần trong phạm vi ngân sách của mình.

Một trong những cách tốt nhất để giúp thu hẹp mọi thứ hơn nữa là tìm kiếm các điểm chuẩn phản ánh cách bạn định sử dụng PC của mình. Ví dụ: tìm kiếm một trò chơi cụ thể mà bạn sẽ chơi, cùng với kiểu bộ xử lý bạn đang xem xét và đánh giá các chỉ số hiệu suất như FPS để tìm CPU chơi game phù hợp với nhu cầu và mong đợi của bạn. Các phần cứng khác cũng sẽ cần được xem xét, chẳng hạn như GPU và RAM của hệ thống, nhưng đây có thể là một nơi tốt để bạn bắt đầu tìm kiếm CPU phù hợp.

Nguồn: Intel