Intel vừa chính thức ra mắt dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5, mang đến những cải tiến đáng kể về hiệu năng, khả năng tiết kiệm năng lượng và bảo mật.

Điểm nổi bật nhất của dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 là được tích hợp bộ tăng tốc AI trong mọi nhân, giúp các doanh nghiệp có thể chạy các ứng dụng AI phức tạp từ đầu đến cuối mà không cần phải bổ sung thêm bộ tăng tốc rời. Cụ thể, Xeon thế hệ 5 cho hiệu năng suy luận cao hơn 42% và độ trễ ít hơn 100 mili giây trên các mô hình ngôn ngữ lớn (largue language model) dưới 20 tỷ tham số.

Intel ra mắt vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5, hiệu năng AI vượt trội

So với thế hệ Xeon trước, các vi xử lý mới mang đến hiệu năng trung bình cao hơn 21% cho những tác vụ tính toán thông dụng và hiệu năng trung bình trên mỗi watt cao hơn 36% khi chạy các ứng dụng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang thực hiện chính sách làm mới theo chu kỳ 5 năm hay năng cấp từ những thế hệ cũ hơn có thể giảm thiểu TCO lên đến 77%.

Intel ra mắt vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5, hiệu năng AI vượt trội

Ngoài ra, dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 còn có một số cải tiến khác như:

  • Hỗ trợ đến 64 lõi trên mỗi CPU và gần gấp 3 lần bộ nhớ đệm cấp cuối cùng (last-level cache) tối đa trên thế hệ trước.
  • Hỗ trợ 8 kênh DDR5 trên mỗi CPU, hỗ trợ DDR5 với tốc độ lên đến 5,600 megatransfers mỗi giây (MT/s), và tăng băng thông giữa các socket với Intel UPI 2.0 với tốc độ lên đến 20 gigatransfers mỗi giây (GT/s).
  • Hỗ trợ các luồng CXL Type 3 thông qua những nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu (CSP).

Intel ra mắt vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5, hiệu năng AI vượt trội

Intel ra mắt vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5, hiệu năng AI vượt trội

Các vi xử lý Xeon thế hệ 5 tương thích hoàn toàn với thiết bị phần cứng của thế hệ trước. Những nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu, bao gồm Cisco, Dell, HPE, IEIT Systems, Lenovo, Super Micro Computer, và nhiều đơn vị khác, sẽ triển khai cung cấp các tùy chọn hệ thống socket đơn và kép từ Quý I/2024. Các CSP lớn sẽ công bố dịch vụ máy chủ ảo chạy trên vi xử lý Xeon thế hệ 5 trong năm sau.

Với những cải tiến vượt trội, dòng vi xử lý Xeon thế hệ 5 của Intel hứa hẹn sẽ mang đến hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn cho các doanh nghiệp, giúp họ nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm thiểu chi phí.