Những cách lấy mã CAPTCHA là gì, liệu có an toàn không? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người sử dụng Internet. Trong nhiều trường hợp, quá trình xác nhận mã khiến người dùng thấy phiền phức những khi thật sự biết mục đích và những định nghĩa chi tiết, bạn sẽ hiểu mã CAPTCHA là gì và sự quan trọng của nó. Hãy cùng Duy Hưng Company tìm hiểu về vấn đề này dưới đây nhé!

Mã CAPTCHA là gì?

Mã CAPTCHA (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) là một loại thử thách được sử dụng trên internet để xác định xem người dùng là con người hay máy tính. Để lấy mã CAPTCHA, người dùng thường được yêu cầu nhập một loạt các ký tự, chữ số hoặc hình ảnh vào một ô văn bản. Hoặc chọn đúng trong số một loạt các hình ảnh để chứng tỏ họ là người thực sự.

Khi sử dụng internet thì ít nhất một lần bạn có thể gặp yêu cầu xác nhận mã CAPTCHA. Vậy bạn có tò mò mã CAPTCHA là gì? Mã CAPTCHA có rất nhiều biến thể. Bao gồm việc giải mã bằng cách nhập văn bản, xác nhận hình ảnh, giải mã hình ảnh hoặc âm thanh, và nhiều phương pháp khác.

Mã CAPTCHA là gì?
Tìm hiểu mã CAPTCHA là gì?

ReCAPTCHA, noCAPTCHA là gì?

Bên cạnh câu hỏi mã CAPTCHA là gì thì người dùng cũng cần phân biệt những định nghĩa phân nhánh nhỏ khi lấy mã để hiểu rõ hơn. Trong đó có reCAPTCHA và noCAPTCHA.

ReCAPTCHA là một dịch vụ CAPTCHA do Google phát triển. Nó được sử dụng để xác minh xem một người dùng trên internet có phải là con người hay máy tính. ReCAPTCHA giúp bảo vệ các trang web khỏi các hành động tự động gây phiền phức. Ví dụ như spam, tạo tài khoản giả mạo và các hoạt động bất hợp pháp khác. Để lấy mã CAPTCHA thuộc phân loại ReCAPTCHA. Người dùng cần phải nhập các ký tự chữ hoặc số hiển thị trên một hình ảnh mờ hoặc nhiễu.

ReCAPTCHA, noCAPTCHA là gì?

Ngoài reCAPTCHA, mã CAPTCHA là gì, bạn cũng sẽ gặp thuật ngữ noCAPTCHA. Đây là một biến thể và phiên bản phổ biến của ReCAPTCHA. Nó sử dụng một hộp kiểm (checkbox) dễ dàng để xác minh. Thay vì yêu cầu người dùng phải nhập văn bản hoặc giải mã hình ảnh, để lấy mã CAPTCHA thuộc phân loại noCAPTCHA người dùng chỉ cần nhấp vào ô kiểm “Tôi không phải là robot” và có thể xác minh mình là con người. Nếu hệ thống nghi ngờ, nó có thể yêu cầu người dùng thực hiện thêm các bước xác minh bổ sung.

Sử dụng mã CAPTCHA có mục đích gì?

Phần trên đã giải đáp cho bạn mã CAPTCHA là gì cũng như nêu bật lên mục đích chính khi lấy mã CAPTCHA. Đó là ngăn chặn các chương trình tự động (bots) tự động thực hiện các hoạt động trên internet. Ví dụ như tạo tài khoản hoặc gửi thông điệp spam. Dưới đây sẽ là mô tả chi tiết của từng mục đích lấy và sử dụng mã CAPTCHA cho bạn tham khảo.

Mục đíchMô tả chi tiết
Ngăn chặn spamNgăn chặn các thông điệp spam trên diễn đàn, bài đăng trên blog
Đối với ví dụ này, việc lấy mã CAPTCHA có thể yêu cầu người dùng nhập văn bản từ một hình ảnh mờ. Hoặc thực hiện thử thách đối với bot.
Bảo vệ tài khoảnĐảm bảo rằng người tạo tài khoản thực sự là con người, không phải là bot. Giúp ngăn chặn tạo tài khoản giả mạo.
Thông qua việc lấy mã CAPTCHA, người dùng phải giải quyết thử thách. Ví dụ: nhập chữ số hoặc văn bản từ hình ảnh mờ.
Bảo vệ dịch vụ trực tuyếnBảo vệ các dịch vụ trực tuyến khỏi các hoạt động tự động gây phiền phức hoặc có hại.
Tạo rào cản cho các hoạt động không đúng đối với dịch vụ, đảm bảo tính xác thực của người dùng.
Bảo vệ quyền riêng tư và an toànĐảm bảo rằng chỉ con người có quyền truy cập nội dung nhạy cảm hoặc thông tin cá nhân của người dùng.
Thông qua mã CAPTCHA, người dùng phải chứng minh họ là con người để xem hoặc tải xuống nội dung. Đặc biệt quan trọng đối với các dịch vụ y tế hoặc ngân hàng.

 

Sử dụng mã CAPTCHA có mục đích gì?
Mục đích sử dụng mã CAPTCHA

Có thể qua mặt được mã CAPTCHA không?

Như bạn đã biết mã CAPTCHA là gì và mục đích của nó. Về cơ bản các thuật toán lấy mã CAPTCHA để qua mặt rào cản này là không thể. Tuy nhiên, người dùng cũng cần đề phòng một số trường hợp hi hữu.

Trường hợpMô tả chi tiết
Giải mã hình ảnh hoặc văn bảnNgười dùng hoặc bot cố gắng sử dụng các thuật toán nhận dạng hình ảnh hoặc văn bản để vượt qua CAPTCHA.
Bot có thể sử dụng OCR (Optical Character Recognition) để chuyển hình ảnh về văn bản. Sau đó phân tích văn bản để vượt qua mã CAPTCHA.
Sử dụng công nghệ AICác bot hoặc ứng dụng AI có thể sử dụng mô hình máy học đã được đào tạo để nhận dạng và lấy mã CAPTCHA dựa trên dữ liệu đã học.
Sử dụng mạng nơ-ron sâu để tự động nhận dạng các ký tự hoặc hình ảnh trong mã CAPTCHA.
Tấn công vượt qua CAPTCHA tiêu chuẩnHacker hoặc spammer có thể tìm lỗ hổng trong cách triển khai mã CAPTCHA. Hoặc sử dụng các phương pháp tấn công.
Sử dụng dịch vụ giải quyết CAPTCHAHacker hoặc bot có thể sử dụng dịch vụ trực tuyến cung cấp cách giải quyết CAPTCHA bằng cách thuê người thực vượt qua mã CAPTCHA thay cho bot.
Sử dụng thông tin đăng nhập đã đánh cắpNếu hacker có quyền truy cập vào tài khoản người dùng, họ có thể sử dụng thông tin đăng nhập để truy cập và lấy mã CAPTCHA như là người dùng.

 

Có thể qua mặt được mã CAPTCHA không?
Trường hợp mã CAPTCHA bị qua mặt

Tạm kết

Trên đây là thông tin về mã CAPTCHA là gì và một số mục đích cơ bản khi sử dụng nó. Hiện nay các nhà phát triển mã CAPTCHA liên tục cải tiến hệ thống và cách lấy mã CAPTCHA để đảm bảo tính bảo mật tốt hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần biết những biến thể của mã CAPTCHA là mã gì để có biết cách xác nhận và tác dụng của chúng. Đừng quên tiếp tục theo dõi Duy Hưng Company để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!