Lâu nay, khi chọn mua một laptop chơi game thì người dùng luôn ưu ái tìm kiếm những mẫu máy có dung lượng RAM 16GB hoặc cho phép nâng cấp lên mức này. Nguyên nhân nào khiến 16GB trở thành con số nhiệm màu, và liệu nó có phải là giải pháp tốt nhất cho người dùng máy laptop?

 

Để giải đáp các thắc mắc này, Duy Hưng Company xin nói ngay là đúng vậy, 16GB là mức RAM phù hợp với laptop gaming. Sau đây là những lý do tại sao bạn nên trang bị cho chiếc máy tính xách tay của mình mức RAM đó hoặc cao hơn nữa.

 

 

Laptop 16GB RAM đem lại hiệu năng chơi game mượt mà

Bạn hẳn thường nghe rằng khi muốn nâng cấp hiệu năng cho một cỗ máy tính thì mua thêm RAM là cách tốt nhất. Điều này dù không hoàn toàn đúng 100%, nhưng trong trường hợp dung lượng RAM của máy còn thấp (8GB trở xuống) thì việc nâng cấp lên 16GB quả thật là một nâng cấp đáng giá. Đối với người dùng muốn laptop phục vụ cho cả công việc thì 32GB hay 64GB là những con số cũng đáng để cân nhắc.

Nguyên nhân của điều này là bởi tất cả mọi thứ vận hành trên máy tính đều cần đến RAM. Những dữ liệu mà bộ xử lý CPU cần sẽ được nạp từ ổ cứng vào RAM, và CPU sẽ dùng các dữ liệu này để giải quyết đòi hỏi của người dùng. Khi dung lượng RAM không đủ, máy sẽ liên tục phải xóa dữ liệu cũ trong RAM để thay bằng dữ liệu mới, và điều này mất không ít thời gian.

 

Tại sao laptop chơi game nên có từ 16GB RAM trở lên?Để chơi game mượt mà, game thủ muốn 60 khung hình / giây tức là phải có một khung hình mỗi 16 mili giây. Rất nhiều dữ liệu được dùng liên tục sẽ được trữ lâu dài trong RAM, và vì thế việc có dưới 16GB RAM sẽ khiến cho CPU không thể xử lý kịp các thao tác điều khiển của game thủ. Kết quả là dù CPU và GPU có mạnh mẽ đến mức nào thì tốc độ khung hình cũng không thể cao được do chúng phải đợi dữ liệu từ RAM. Vì vậy nên dung lượng RAM của laptop chơi game nên là 16GB.

 

Khả năng đa nhiệm mạnh mẽ

Khi chơi game trên máy tính, laptop thì làm gì có game thủ nào chịu để mỗi một trò chơi vận hành? Chúng ta luôn muốn Alt + Tab để bật nhạc, trả lời chat, xem Discord, đọc hướng dẫn trên web,… Đôi khi bạn còn muốn mở cả video chẳng hạn khi chơi cùng streamer mình yêu thích, hoặc cần được hướng dẫn (walkthrough) một câu đố khó trong trò chơi.

 

Tại sao laptop chơi game nên có từ 16GB RAM trở lên?

 

Một số game thủ thậm chí còn bật cả phần mềm giả lập để auto những tựa game mobile mình yêu thích – trong trường hợp của tác giả thì đó là Azur Lane. Dù các phần mềm giả lập ngày nay đều được phát triển theo hướng giảm tải cho PC, chúng vẫn đặt một gánh nặng nữa lên máy tính của bạn và cần RAM để vận hành.

Việc có dung lượng RAM đủ lớn sẽ giúp các ứng dụng này hoạt động mượt mà, tăng hiệu suất đa nhiệm khi chơi game. Dung lượng RAM 16GB là lý tưởng cho một laptop chỉ dùng để chơi game và giải trí đơn giản, còn các máy phục vụ cho cả công việc có thể cân nhắc lên 32GB nếu muốn.

RAM 16 GB là “con số nhiệm màu” cho laptop chơi game

Có thể bạn sẽ hỏi rằng nếu dung lượng RAM quan trọng đến vậy, tại sao không lên luôn 32GB RAM cho laptop chơi game hay cao hơn nữa. Lý do của điều này là bởi trong thời điểm hiện tại, gần như không có trò chơi nào đòi hỏi mức RAM cao hơn. Ngay cả Palworld vừa ra mắt gần đây với cấu hình đề nghị 32GB RAM cũng chạy mượt mà trên 60 FPS trên máy của tác giả, vốn chỉ có 16GB RAM trong khi hàng chục chú Pal cùng hoạt động trên màn hình.

Tại sao laptop chơi game nên có từ 16GB RAM trở lên?

 

Không  chỉ các game vận hành trên màn hình 2D truyền thống, mà cả game VR cũng chẳng bao giờ cần đến trên 16GB RAM. Khi bạn trang bị cho góc giải trí của mình một chiếc kính VR (Quest 2 / 3, Valve Index,…) và kết nối nó với laptop để xem các nội dung VR hay chơi game VR thì 16GB vẫn là đủ xài. Bạn có thể múa kiếm cực mượt trong Beat Saber, tiêu diệt kẻ thù trong Medal of Honor: Above and Beyond mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Hơn thế nữa, mức RAM 16GB này chắc chắn sẽ còn đủ dùng trong nhiều năm tới. Nó đủ sức đáp ứng yêu cầu cấu hình của các game mới trong tương lai, giúp bạn chiến các trò chơi ở mức đồ họa cao hơn và trải nghiệm những hình ảnh đẹp mắt hơn, chỉ cần CPU và GPU đủ sức gánh. Một chiếc laptop chơi game 16GB RAM sẽ có thể gắn bó với bạn lâu dài và tiết kiệm kinh phí rất nhiều.

 

Giá cả hợp lý

Đừng băn khoăn về chi phí, RAM hiện nay thật sự không đắt đỏ. Chỉ với 500,000 đồng, bạn có thể mua thêm một thanh RAM dung lượng 8GB, nâng cấp laptop từ 8GB lên 16GB. Hiệu năng mà thanh RAM mới mang lại chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng. Đầu tư này hoàn toàn xứng đáng và bạn sẽ không thất vọng khi lắng nghe lời khuyên từ Duy Hưng Company.

 

Tại sao laptop chơi game nên có từ 16GB RAM trở lên?

 

Lời kết

Nói một cách ngắn gọn, 16GB là lựa chọn lý tưởng nhất khi bạn sắm một laptop chơi game trong năm 2024 này. Chúng không đòi hỏi nhiều chi phí, đem lại hàng loạt lợi ích khác nhau và tất cả đều có ích cho trải nghiệm game của bạn. Ngay cả khi chưa thể nâng cấp lên mức này, bạn cũng nên chọn mua một laptop có RAM DDR4 bus 3200MHz trở lên và có 2 khe RAM để có thể nâng cấp trong tương lai.