Nhu cầu về phần cứng chơi game nói chung và phần cứng chơi game PC nói riêng đã tăng cao trong những quý gần đây khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, do các nhà sản xuất phần cứng không thể đáp ứng tất cả nhu cầu cho sản phẩm của họ, nên một phần lớn chi tiêu của người tiêu dùng dành cho các đại lý bán lẻ, theo  Jon Peddie Research . Rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, các nhà sản xuất phần cứng đang áp dụng các chiến lược kinh doanh mới để cải thiện nguồn cung. 

Một trong những lý do khiến các nhà sản xuất phần cứng PC không thể cung cấp đủ thiết bị để đáp ứng nhu cầu là do cách tiếp cận thận trọng của họ đối với năng lực sản xuất và hàng tồn kho, hoạt động theo công suất Just-in-Time (JIT). Giá phần cứng chơi game PC cao bất thường không tốt cho các nhà sản xuất khi nhiều người tiêu dùng trì hoãn việc mua hàng của họ, những người khác từ bỏ nền tảng này và những người mới tham gia đôi khi bị bỏ rơi.  

Các nhà phân tích của JPR cho biết, để đáp ứng nhu cầu đối với sản phẩm của họ và tránh tăng giá quá mạnh, các nhà sản xuất đang áp dụng các chiến lược kinh doanh mới khi đề cập đến năng lực sản xuất và mức tồn kho. 

Ted Pollak, Nhà phân tích cao cấp Ngành công nghệ trò chơi tại JPR cho biết: “Các công ty phần cứng chơi game PC đang xem xét các chiến lược Just-in-Time của họ và bắt đầu áp dụng mức tồn kho Just-in-Case”. “Do đó, chúng tôi kỳ vọng hàng tồn kho và doanh số bán các sản phẩm Cao cấp sẽ tăng đáng kể trong những năm tới. Ngoài ra, màn hình Ultrawide và 4K + hiện có sẵn tại các cửa hàng hộp lớn và trực tuyến với mức giá thấp trong lịch sử. Điều này giúp thúc đẩy nhu cầu về CPU và GPU , các bản dựng đầy đủ và bán phụ kiện cho người chơi. ”  

Mặc dù không phải tất cả nhu cầu đều có thể được đáp ứng và sẽ không được đáp ứng trong một thời gian, nhưng doanh số bán phần cứng chơi game PC sẽ tăng từ 21 tỷ đô la ~ 22 tỷ đô la vào năm 2020 lên 32 tỷ đô la ~ 33 tỷ đô la vào năm 2021, Jon Peddie Research dự đoán. Ở một mức độ đáng kể, sự gia tăng này có thể được giải thích là do  giá card đồ họa tăng mạnh  trong những tháng gần đây. 

(hình ảnh: Jon Peddie Research)

Jon Peddie, người đứng đầu JPR, cho biết nhu cầu mạnh mẽ nhưng không cao bất thường đối với các sản phẩm cao cấp có thể khuyến khích các nhà sản xuất “tích cực dự trữ mức tồn kho Cao cấp” để có thể đáp ứng nhu cầu và ngăn giá tăng vọt. Vì các nhà phát triển CPU và GPU không còn làm mới các dòng sản phẩm của họ hai lần một năm và thường không hạ thấp MSRP của họ, rủi ro đối với các nhà sản xuất linh kiện và người bán lại với phần cứng đắt tiền dường như có thể kiểm soát được, vì vậy nếu họ muốn ngăn ngừa các tình huống như trong những tháng gần đây các nhà phân tích tin rằng họ có thể làm được. 

Nguồn: Tom’s hardware